100 tổ chức kêu gọi tái thương thuyết đình chiến Nagorno

Nagorno-Karabakh uno dei villaggi distrutti dal conflitto

Khoảng 100 tổ chức văn hóa, chính trị và tôn giáo Armeni trên toàn Âu châu, đã ra thông cáo chung kêu gọi mở cuộc thương thuyết mới về cuộc đình chiến tại miền Nagorno-Karabakh vì hiệp định hiện nay gây thiệt thòi nhiều cho dân Armeni.

Tối ngày 9/11/2020 vừa qua, các vị lãnh đạo Armeni và Azerbaigian loan báo hiệp định đình chiến đã được ký kết, dưới sự bảo trợ của tổng thống Nga, Vladimir Putin. Theo hiệp định này, Armeni đã phải nhượng thành phố chiến lược Shoushi cho Azerbaigian. Nhiều người dân Armeni tại đây đã đốt nhà của mình để khỏi bị người Azerbaigian sử dụng.

Trong thư gửi cộng đoàn giáo xứ Armeni Tông truyền ở Vienne, thủ đô Áo, là đồng chủ tịch nhóm Minsk, gồm Pháp, Nga và Mỹ, thuộc Hội đồng An ninh và cộng tác Âu châu (OSCE), 100 tổ chức Armeni vừa nói khẳng định rằng: mấu chốt vấn đề là việc gửi 2.000 quân Nga như đội quân bảo hòa ở vùng Nagorno Karabakh để canh chừng việc ngưng bắn. Hiệp định này không những gây nguy hiểm cho dân chúng Armeni, ở vùng Nagorno Karabakh, nhưng còn cho cả Cộng hòa Armeni nữa. Hiệp định cũng đòi quân đội Armeni phải rút khỏi khoảng 70% lãnh thổ Nagorno, trong đó có cả con đường nối với Cộng hòa Armeni. Hành lang này sẽ bị quân đội Nga canh chừng trong 5 năm.

Theo các tổ chức Armeni, người ta không rõ dân chúng Armeni có được trở về nhà của họ ở miền Nagorno hay không. Hơn 100.000 người Armeni đã chạy về Armeni để tị nạn vì cuộc chiến trong sáu tuần lễ mới đây.

Vùng Nagorno Karabakh rộng 4.400 cây số vuông với dân số 146.000 người, đa số là tín hữu Armeni Tông truyền, nằm gọn trong lãnh thổ Azerbaigian. Vùng này đã tuyên bố độc lập cách đây 30 năm và sau đó đã xảy ra cuộc chiến với Azerbaigian.

Hôm 14/11/2020 vừa qua, trong thông cáo sau khóa họp toàn thể trực tuyến, Hội đồng Giám mục Áo đã kêu gọi tái lập hòa bình lâu dài tại miền Nagorno và gia tăng cứu trợ các nạn nhân chiến tranh và những người tị nạn.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube