Phút cầu nguyện: Như chiếc lá bay

Trong một khu vườn lộng gió, các cây cối lao xao tiễn biệt những chiếc lá vàng sắp rụng xuống theo quy luật của tạo hóa. Một chiếc, hai chiếc, rồi ba chiếc từ từ bị gió cuốn đi. Tiếng chuông gió đinh đoong như một khúc nhạc trời tiễn ru cho cuộc đời của lá. Người chủ vườn hỏi một chiếc lá bị vướng lại: – Này, chiếc lá nhỏ, khi phải lìa xa cành cây và các bạn bè, ngươi có cảm thấy buồn không? Chiếc lá nhỏ khẽ nói: – Thưa ông chủ, tôi không có điều gì phải buồn và hối tiếc, vì tôi đã làm tròn phận vụ, đã trao dâng hết nhựa sống của mình, và bây giờ khi rụng xuống, tôi tiếp tục thối rữa để trở thành phân bón nuôi sống cỏ cây.

Quý vị và các bạn thân mến,

Hình ảnh chiếc lá rơi khiến chúng ta liên tưởng đến cuộc sống của kiếp con người. Cuộc đời ta ví tựa như chiếc lá bay về cội nguồn. Thiên Chúa yêu thương đã cho chúng ta sinh vào trần gian để làm người, làm vinh danh Thiên Chúa. Khi hoàn tất hành trình làm người, ta lại được trở về với Thiên Chúa là nguồn cội yêu thương. Lời Thánh vịnh 90 cho chúng ta biết cuộc sống trần gian này chỉ là tạm thời và thân phận con người thật mỏng manh ngắn ngủi. “Chỉ Thiên Chúa là nơi chúng ta vào trú ẩn, ngay cả khi đồi núi chưa được dựng nên, địa cầu và vũ trụ chưa được tạo thành, thì Thiên Chúa vẫn là nơi chúng con vào trú ẩn. Chúa bắt phàm nhân trở về cát bụi, Người phán bảo: Hỡi người trần thế trở về cát bụi đi. Ngàn năm Chúa kể là gì tựa hôm qua đã qua đi mất rồi, khác nào một trống canh thôi”(Tv 90, 2-3). Thiên Chúa nhắc nhở ta qua những mạc khải, qua lời các ngôn sứ, qua Thánh Tử Giêsu, qua Giáo hội, qua những biến cố trong cuộc sống hàng ngày.

Lời Chúa nhắc nhở ta có lúc gắt gao, quở trách nặng nề qua những thất bại trong công việc làm ăn, qua những khó khăn tai ương, những nghịch cảnh và qua cả những yếu đuối, đam mê tội lỗi. Cũng có lúc, Chúa nhắc nhở ta bằng những lời thì thầm, nhẹ nhàng và sâu lắng qua trật tự tự nhiên, qua quy luật tuần hoàn trong vũ trụ. Nhìn chiếc lá vàng rơi về cội, nhìn dòng nước xuôi về nguồn, ta hiểu được rằng con người cũng phải trở về với gốc tích của mình. Nhìn những áng mây trôi, ta hiểu được rằng cuộc sống này luôn thay đổi, ngoài Thiên Chúa ra không có gì là trường tồn vĩnh cửu. Nhà ta ở, bát cơm ta ăn và cả thân thể ta cũng thuộc về Thiên Chúa. Con Thiên Chúa đã sinh xuống làm người để cảm thông chia sẻ với thân phận con người. Người chấp nhận cuộc sống bấp bênh “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu” (Mt 8, 20).

Mỗi ngày, ta chứng kiến bao cuộc ra đi. Ra đi là để trở về với nguồn cội. Chết là để được sống viên mãn. Tất cả mọi phút giây dù sống trong vinh hoa phú quý hay bần cùng khốn khổ, Chúa đều nhắc ta tìm ý Chúa và ngưỡng vọng lên Chúa. Chúa luôn ban tặng cho ta niềm vui để bù lại những tháng năm Ngài đã bắt nếm nhục nuốt sầu (x. Tv 90, 15). Chúa đã dựng nên ta trong tình yêu nên Ngài không nỡ để ta phải mạng vong. Trái lại bằng mọi giá Ngài đã cứu chuộc và cho ta được thông phần hạnh phúc với Chúa.

Mỗi ngày, Chúa vẫn gửi cho ta những dòng tin nhắn để ta chuẩn bị hành trang cho một ngày viên mãn. Thái độ của chúng ta là chú ý lắng nghe hay thờ ơ lãnh đạm. Mỗi người chỉ sống một lần nên chúng ta phải sống sao cho ra sống, đừng sống hoài sống phí. Là con cái Thiên Chúa, chúng ta được mời gọi trở về trong vòng tay yêu thương của Cha, trong ngôi nhà ấm áp của tình yêu. Tháng Mười Một quả là thời gian ý nghĩa, tháng mà Giáo hội mời gọi chúng ta chiêm nghiệm mầu nhiệm con người trong tình yêu của Thiên Chúa. Con người sinh ra không phải để qua đi như cỏ cây hoa lá. Con người chết đi không như một dấu chấm hết mà là khởi sự tiến sâu vào mầu nhiệm sự sống vì Thiên Chúa là Chúa của sự sống.

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã dựng nên con cách kỳ diệu, đã cho con được làm người giống hình ảnh Chúa, xin cho chúng con luôn ý thức thân phận con người của mình mà có thái độ sống tích cực hơn, bao dung và vị tha hơn. Cảm tạ Chúa đã cho chúng con có thời gian chuẩn bị, xin cho chúng con luôn tỉnh thức sẵn sàng đón chờ giờ Chúa đến. Xin giữ con luôn trung thành trong mọi phút giây, mọi biến cố của cuộc đời để mai sau cũng được hưởng hạnh phúc trong Nước Chúa. Amen

Nt. Anh Thư  

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube