Bưu điện Úc phát hành tem thư kỷ niệm 100 năm phong trào Sao Biển

Để kỷ niệm 100 năm phong trào Sao Biển hay còn gọi là Hội Tông đồ Biển, bưu điện Úc đã cho phát hành tem thư, mô tả những sự kiện quan trọng của phong trào Công giáo này tại Úc.

Tem thư trình bày ảnh lịch sử của một cảng ở Úc và một bức hình của Đức cha Peter Comensoli, Tổng Giám mục Melbourne trong lúc ngài viếng thăm Trung tâm Sao Biển trong năm 2018. Thực tế, từ thành phố cảng này, năm 1889, Giáo hội Úc bắt đầu thực hiện sứ vụ mục vụ cho những người đi biển.

Đức cha Bosco Puthur, phụ trách quảng bá cho phong trào Tông đồ Biển ở Úc bày tỏ lòng biết ơn đối với sáng kiến: “Các linh mục tuyên úy, công nhân và tình nguyện viên Sao Biển của chúng tôi rất vui vì điều này. Thực vậy, qua việc làm này của bưu điện, cống hiến của họ được ghi nhận và mọi người hy vọng đây là cơ hội để nêu bật vai trò quan trọng của những người đi biển”. Đức cha nhắc lại rằng, kỷ niệm 100 năm đánh dấu một khoảng thời gian hết sức khó khăn đối với những người làm việc trên biển, đặc biệt trong thời điểm đại dịch. Thực tế, do các hạn chế của Covid-19, một số người không thể đặt chân lên đất liền trong nhiều tháng. Hàng chục ngàn người làm việc trong tình trạng bấp bênh vì hợp đồng của họ đã hết hạn.

Theo Đức cha, công việc của những người đi biển thường nguy hiểm, trong khi đó hàng hóa mà mọi người sử dụng đa số đến bằng đường biển. Vì thế, Đức cha hy vọng việc phát hành tem thư đặc biệt này là niềm tự hào cho những người làm việc trên đại dương, đồng thời khuyến khích nhiều người hơn nữa nhận ra giá trị của công việc này.

Bà Roslyn Rajasingam, Giám đốc quốc gia của hội Tông đồ Biển đã cám ơn những người đã đưa ra và thực hiện sáng kiến này.

Phong trào Tông đồ Biển được thành lập vào năm 1920, nhưng ý tưởng đã có vào cuối thế kỷ XIX và bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước, khi các linh mục và các tu sĩ của các hội dòng đến thăm các cảng trên khắp thế giới để cố gắng cứu giúp các linh hồn. Một cuộc hành trình dài dẫn đến ngày lịch sử ngày 04/10/1920, một nhóm nhỏ người đã tụ họp tại thành phố Scotland và thành lập Tông đồ Biển. Bên cạnh việc chăm sóc đời sống đạo (với cam kết đọc kinh hàng ngày và rước Thánh Thể ít nhất mỗi năm một lần), Hội Tông đồ Biển còn trợ giúp luân lý và xã hội qua các chuyến thăm trên các tàu cập cảng, phân phối các tài liệu Công giáo và thành lập các địa điểm giải trí cho những người Công giáo đi biển.

Kể từ đó, như Đức Hồng Y Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ Phục vụ và Phát triển con người toàn diện đã nhắc lại vào năm ngoái, “thừa tác vụ này đã phát triển và đã thích nghi với những chuyển đổi liên tục của ngành hàng hải, nhưng vẫn trung thành với sứ vụ ban đầu là loan truyền Đức Kitô cho những người đi trên tàu và những người làm việc ở vùng nước sâu, dẫn đưa họ đến sự hiểu biết nhiều hơn về Đức Kitô và Giáo hội Ngài”.

Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, Hội Tông đồ Biển đã phải giảm bớt các hoạt động. Tình trạng này cũng làm gián đoạn nhiều sáng kiến được lên kế hoạch trong việc tổ chức lễ kỷ niệm trong năm nay: các buổi lễ định kỳ, các buổi cầu nguyện đại kết, các cuộc hành hương, hội thảo và hội nghị chuyên đề về sức khỏe hàng hải nhằm thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người và lao động của người dân vùng biển. Một số các sự kiện bị hủy bỏ hoặc dời lại, trong đó có Đại hội Thế giới lần thứ 25 của Tông đồ Biển và lễ kỷ niệm 100 năm, ban đầu được ấn định từ 29/9 đến 4/10/2020 và hoãn lại đến 3-8/10/2021.

Ngọc Yến – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube