Thứ năm Tuần XXV thường niên Năm A

Lời Chúa: Lc 9, 7-9

Khi ấy, quận vương Hêrôđê nghe biết tất cả các việc Chúa Giêsu đã làm thì phân vân, vì có kẻ nói rằng: “Ông Gioan đã từ cõi chết sống lại”; còn kẻ khác lại nói: “Ông Êlia đã hiện ra”; kẻ khác nữa nói rằng: “Một tiên tri thời xưa đã sống lại”. Nhưng Hêrôđê thì nói: “Ông Gioan trẫm đã chém đầu rồi. Ông này là ai mà trẫm nghe đồn làm những điều như thế?” và vua tìm cách gặp Người.

Suy niệm:

Chương trình Cứu Độ của Thiên Chúa đối với nhân loại đã được chuẩn bị trong suốt khoảng thời gian rất lâu dài, từ việc Người thành lập dân riêng và tuyển chọn các Tổ Phụ, các Ngôn Sứ, các Tiên Tri và các Vua. Sau cùng Ngôi Hai Thiên Chúa đã mặc lấy thân phận như con người chúng ta để xuống trần gian thực hiện công cuộc Cứu Độ. Cuộc đời của Chúa Giêsu đã trải dài trong suốt 30 năm Người sống ẩn dật nơi gia đình Thánh Gia. Chúa Giêsu chỉ với ba năm thực thi sứ mạng Công bố Tin Mừng, để thực hiện sứ mạng Chúa Cha đã trao phó cho Người. Với những Lời giáo huấn và những phép lạ của Chúa, đã thu hút được số đông dân chúng đến với Người. Qua những việc Chúa đã làm cho dân chúng, Danh tiếng của Người đã đến tai Vua Hêrôđê. Chính Hêrôđê biết rõ nhân vật mà dân chúng đang đồn thổi không phải là Gioan Tẩy Giả, vì một lời hứa: chính ông đã ra lệnh chặt đầu Gioan tẩy Giả trong ngục. Vậy nhân vật mà mọi người đang đồn thổi là ai? Và nhân vật này còn vượt trội hơn cả Gioan nữa. Đối với một vị Vua như Hêrôđê điều ông ta muốn gặp con người nổi danh đó không phải là chuyện khó, nhưng tại sao ông ta không cho triệu vời người đó vào cung để gặp? Qua sự kiện này, chúng ta biết Hêrôđê đã không được diện kiến Chúa Giêsu trong suốt thời gian Người đi Công bố Tin Mừng, vì quyền năng của Thiên Chúa chưa muốn tỏ hiện cho con người này. “Vì giờ của Con Người chưa đến” (Ga 7,30b), cho đến những ngày cuối cùng của cuộc đời Chúa, khi Philatô chuyển giao Chúa Giêsu cho Hêrôđê, “thì Hêrôđê mừng rỡ lắm, vì từ lâu Vua muốn gặp Người” (Lc 23,8).

Sự xuất hiện của Chúa Giêsu với dân chúng đúng là một Vị Cứu Tinh đến với dân của Ngươi. Những phép lạ Chúa đã làm khiến nhiều người sửng sốt bỡ ngỡ, vì từ trước chưa có một vị tiên tri nào có thể làm được nhiều phép lạ giống như Người, và cũng chưa có một tiên tri nào có những lời giáo huấn thu hút được nhiều người đến để nghe Người giảng dạy. Ngay sau khi nghe tin Gioan bị chém trong ngục, Chúa Giêsu đã làm rất nhiều phép lạ cho người mù được thấy, người què đi được, người câm điếc nói và nghe được …Bằng chứng hai lần Chúa Giêsu đã làm phép lạ vĩ đại là hóa bánh ra nhiều, vì họ đã đi theo Chúa và say mê nghe những lời Người giảng để mọi người được ăn no nê.

–       Lần thứ nhất với năm chiếc bánh và hai con cá, Người đã làm phép lạ cho năm ngàn người, chưa kể đàn bà và trẻ em, và số còn dư lại 12 giỏ đầy (Mt 14:13-20).

–       Lần thứ hai số người khoảng bốn ngàn, cũng không kể đàn bà và trẻ em, họ đến nghe lời Người, lần này những người khỏe mạnh đem theo kẻ tật nguyền đến, để xin Chúa chữa lành và Chúa đã cho họ được toại nguyện được Người chữa lành lặn nhiều bệnh nhân. Đặc biệt hơn lần này họ đã đi theo Chúa và nghe Người giảng dạy ba ngày liền. Với bảy chiếc bánh và một ít cá nhỏ, Chúa đã làm phép lạ để cho dân chúng ăn, số thừa thu lại gồm bảy thúng đầy (Mt 15,32-39).

Chính từ những việc Chúa đã làm cho dân chúng sau khi ông Gioan bị chém, số người tập trung đông đảo đến như vậy, để nghe Người giảng dạy, tiếng đồn ấy đến tai Hêrôđê là điều hiển nhiên, nên khi nghe tiếng đồn về Chúa, ông cũng muốn có dịp sẽ gặp Người, để cũng được nhìn Người làm phép lạ, nhưng Hêrôđê đã không được niềm hạnh phúc đó. Vì trong tâm tư của ông, thiên vì tính hiếu kỳ hơn là tin nhận Ơn Cứu Độ, ông muốn xem những phép lạ của Chúa thôi, chứ chẳng phải muốn gặp Người để nghe và đón nhận điều giáo huấn của Chúa.

Kiểm nghiệm bản thân

Trong cuộc sống ngày nay, chúng ta đôi khi cũng đang mang dáng dấp hình ảnh của Hêrôđê, vô tình chúng ta là những thành viên góp phần tạo thành một đoàn những người hiếu kỳ mỗi khi nghe đồn nơi này kia có sự lạ. Liệu mỗi khi chúng ta đến những nơi đó có phải để minh chứng niềm tin của chúng ta chăng? Hay cũng chỉ vì tính hiếu kỳ đến đấy để xem, để biết … Rồi vô tình, khi về nhà cũng rơi vào tâm trạng qua lời phỏng đoán. Câu chuyện thật chỉ là một, qua nhiều lời thêu dệt kể lại cho nhau nghe, câu chuyện thật là một bây giờ được thêu dệt thêm thành chín, thành mười; biến chân lý huấn giáo đạo Chúa thành đề tài dài viễn vông …

Trong tâm tình là những Kitô hữu của Chúa, chúng ta hãy thành tâm đến với Chúa trong tâm tình kính tôn Chúa là chủ thể trong cuộc đời chúng ta, là Đấng mà chúng ta tôn thờ. Mỗi ngày chúng ta phải biết nguyện xin Chúa gìn giữ và chúc lành cho một ngày sống; đến khi màn đêm buông xuống hãy biết cám ơn Chúa qua những hồng ân Chúa đã ban cho chúng ta trong suốt một ngày qua, xin Chúa gìn giữ cho chúng ta được một đêm nghỉ an lành, để xin Chúa tiếp tục gìn giữ cho chúng ta ngày mai sẽ sống một ngày mới đẹp lòng Chúa hơn. Đó là điều chúng ta sẽ kiểm nghiệm được Chúa đang thi ân và giáng phúc trong cuộc đời mỗi người chúng ta.

Cầu nguyện

Lạy Chúa xin cho chúng con biết tìm gặp Chúa trong tâm tình tin yêu kính thờ Chúa thật sự, để chúng con biết thể hiện niềm tin vào Chúa cách tuyệt đối trong cuộc sống, cho chúng con mỗi khi tham dự thánh lễ biết say mê đón nhận những Lời của Chúa và hiệp thông trong Bí tích Thánh Thể, là nguồn nuôi dưỡng phần linh hồn chúng con. Xin Chúa cũng giữ gìn chúng con luôn trung thành trong mọi điều chúng con đã đoan hứa với Chúa khi chúng con lãnh nhận Bí tích Rửa Tội là tin nhận Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen

 Jos. Trần Quang Thắng

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube