Các lực lượng NATO tham gia bảo vệ an ninh ở Irak

Chính quyền Irak tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh trong cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô.

Hàng ngàn binh sĩ và các lực lượng đặc biệt, và nhân viên tình báo, được huy động với sự hỗ trợ của máy may, cả các máy bay không người lái và canh chừng từ trên cao.

Sáng ngày 3/3/2021 vừa qua, quân khủng bố thánh chiến Hồi giáo đã bắn mười quả đạn rocket vào phi trường quân sự Ain al-Assad ở miền tây Irak, nơi có lực lượng liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo. Vụ pháo kích này làm cho một nhà thầu người Mỹ thiệt mạng, theo hãng thông tấn Pháp AFP. Theo hãng tin Askanews ở Italia, cả các lực lượng NATO cũng can dự vào việc bảo vệ an ninh chống khủng bố. Ít nhất 10.000 người, gồm các chuyên gia, quân sự và thường phục, được động viên trong công cuộc này.

Cũng vì lý do an ninh, Đức Thánh cha sẽ di chuyển trong nội địa Irak bằng máy bay của hãng Iraqi và bằng trực thăng quân sự, hoặc bằng xe hơi có khả năng chống đạn, khi đi trong thành phố. Đi sát Đức Thánh cha trong các di chuyển, có một số vệ binh Thụy Sĩ và hiến binh Vatican.

Trong những tuần lễ trước đây, các nhóm dân quân thánh chiến Hồi giáo đã pháo kích vào các căn cứ quân sự của đồng minh, như căn cứ “Inherent Resolve” ở thành phố Erbil, thuộc vùng Kurdistan ở miền bắc Irak và cả vùng thủ đô Baghdad.

Imam Hồi giáo Shiite Muqtada al-Sadr, lãnh tụ đạo quân Mahdi và Phong trào Sadriste ở Irak, nói rằng một số các cuộc tấn công đó nhắm mục đích buộc hoãn lại hoặc hủy bỏ cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng tại nước này.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube