Hơn 200 linh mục Italia qua đời vì Covid-19

Trong chín tháng đầu tiên của năm đại dịch Covid-19, từ 1/3 đến 30/11 năm ngoái, 2020, có 206 linh mục Italia, phần lớn ở miền bắc, qua đời vì bệnh này: đa số là các linh mục cao niên, với tuổi trung bình 82, giống như tình trạng của dân chúng nói chung tại nước này.

Hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Italia, truyền đi ngày 3/3/2021 vừa qua, cho biết không phải tất cả các linh mục Italia qua đời vì Covid-19, đều là những vị yếu ớt hoặc ở trong các nhà dưỡng lão, vì có hơn 40 vị có tuổi tối đa là 75, chiếm 20% tổng số linh mục bị thiệt mạng. Chỉ có bốn vị dưới 50 tuổi bị thiệt mạng trong lúc còn tích cực hoạt động mục vụ. Số linh mục ở miền trung Italia qua đời vì Covid-19, chiếm 11% và tại miền nam Italia có 9%.

Những dữ kiện trên đây được trình bày trong cuốn sách mới xuất bản với tựa đề: “Covid-19: các linh mục ở tuyến đầu. Tiểu sử ngoại thường của người hiến mạng sống và những người không đầu hàng” (Covid-19: Preti in prima linea. Storie stra-ordianrie di chi ha dato la vita e chi non si è arreso. San Paolo).

Phần đầu cuốn sách kể lại tiểu sử bốn linh mục được chọn trong số các linh mục đã bị thiệt mạng trong đợt sóng đầu tiên của đại dịch; các vị đã phục vụ dân Chúa mà không thối lui, trong lúc khủng hoảng y tế lên tới mức độ cao nhất. Phần thứ hai kể lại tiểu sử vắn gọn của hơn 20 linh mục nạn nhân thuộc các giáo phận.

Cũng liên quan tới đại dịch, hôm 2/3/2021 vừa qua, Ủy ban toàn quốc về giáo sĩ thuộc Hội đồng Giám mục Brazil cho biết trong một năm đại dịch Covid-19, có ba giám mục và 65 linh mục tại nước này qua đời vì Coronavirus, và có 1.455 linh mục bị lây nhiễm. Con số trên đây do các Hội đồng Giám mục miền ở Brazil cung cấp cho Ủy ban.

Vùng bị nặng nhất về số ca nhiễm là bang Sao Paulo, với 168 linh mục. Trong số ba giám mục bị thiệt mạng vì Covid-19, có Đức Hồng y Eusebio Oscar Scheid, nguyên Tổng giám mục Rio de Janeiro, qua đời ngày 13/1 vừa qua, thọ 89 tuổi.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube