Đức Thánh cha chuẩn bị lên đường tông du Irak

Sáng sớm thứ Sáu, 5/3/2021 này, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ lên đường viếng thăm mục vụ tại Irak trong ba ngày, cho đến sáng thứ Hai, 8/3 tới đây.

Ngài sẽ rời Vatican lúc 6 giờ 50 sáng để ra phi trường quốc tế Fiumicino của thành Roma. Tại đây, ngài sẽ đáp chuyến bay đặc biệt của hãng Alitalia khoảng 7 giờ 30 sáng, cùng với đoàn tùy tùng khoảng 30 người và 70 ký giả quốc tế.

Theo chương trình, sau bốn tiếng rưỡi, vượt qua gần 3.000 cây số, máy bay chở Đức Thánh cha sẽ tới thủ đô Baghdad của Irak, lúc 2 giờ chiều, giờ địa phương. Tại đây, sau nghi thức đón tiếp và gặp gỡ thủ tướng Al-Kadhimi của Irak, tại phòng khánh tiết của phi trường, Đức Thánh cha sẽ về thẳng phủ tổng thống ở Baghdad, thủ đô với gần 6 triệu 900.000 dân.

Sau cuộc hội kiến riêng với tổng thống Barham Qassim, lúc gần bốn giờ chiều, Đức Thánh cha sẽ tiến sang phòng khánh tiết để gặp gỡ khoảng 150 nhân vật, gồm các vị lãnh đạo chính trị và tôn giáo, ngoại giao đoàn, giới doanh nhân, đại diện các tầng lớp xã hội và văn hóa của Irak.

Hoạt động kế tiếp và sau cùng của Đức Thánh cha trong ngày đầu tiên viếng thăm, sẽ diễn ra tại Nhà thờ chính tòa Đức Bà ơn cứu độ, trụ sở của Giáo hội Công giáo Siriac, ở thủ đô Baghdad để gặp gỡ khoảng 100 người, gồm các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh, giáo lý viên vào lúc gần 5 giờ chiều.

Nhà thờ Đức Bà ơn cứu độ là một trong những nhà thờ lớn nhất tại Baghdad, đã phải chịu hai cuộc khủng bố, do lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS, vụ đau thương nhất xảy ra vào ngày 31/10 năm 2010 làm cho 48 người bị thiệt mạng, trong đó có hai linh mục, và khoảng 70 người bị thương.

Sau một giờ gặp gỡ, Đức Thánh cha sẽ về Tòa Sứ thần Tòa Thánh cách đó hơn ba cây số để dùng bữa tối và qua đêm. Tòa Sứ thần ở ngoài khu vực được phòng vệ đặc biệt, gọi là “Khu vực Xanh” mạn đông thủ đô Baghdad.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube