Các vị lãnh đạo tôn giáo Québec tố giác nhà nước đối xử bất công

Các vị lãnh đạo tôn giáo tại Québec, bang nói tiếng Pháp tại Canada, tố giác chính phủ tại bang này, nhân danh đại dịch Covid-19, đối xử bất công với các tôn giáo.

Hôm 20/9/2020 vừa qua, Bộ trưởng sức khỏe và xã hội, đã ban hành lệnh chỉ cho phép tối đa 50 người tham dự các lễ nghi tôn giáo tại nhà thờ phượng, ở phần lớn các miền trong bang Québec. Nhưng tại một số miền gọi là “miền vàng”, như Montréal và thành phố Québec, chỉ được đón nhận tối đa 25 tín hữu đến dự lễ, trong khi các nhà hát và xinê được đón nhận tới 250 người.

Trong số các vị lãnh đạo lên tiếng phản đối các biện pháp này của chính quyền địa phương, có Đức cha Christian Lépine, Tổng giám mục giáo phận Montréal. Tuần qua, hai Hội đường Do Thái tại bang này đã tuyên bố hủy bỏ các lễ nghi, nhân lễ Rosh Hashana và Yom Kippour. Rabbi thuộc Hội đồng Rabbi Montréal nói: chúng tôi đồng ý với những hạn chế do chính phủ áp đặt, nhưng tại sao các quán nước còn mở? Tại sao các rạp hát và rạp xinê được đón nhận nhiều người hơn là các Hội đồng Do Thái, nơi mà dân chúng đến cầu nguyện? Tại bang Ontario không có sự đối xử nghiêm ngặt đối với các nơi thờ phượng, so với các rạp hát.

Hồi tháng Bảy năm nay, Đức cha Gérard Cyprien Lacroix, Tổng giám mục giáo phận Québec cũng đã phê bình chính quyền tiểu bang thiếu sự tôn trọng đối với các tôn giáo, không hỏi các tôn giáo trong thời giới nghiêm, trong khi các tôn giáo đã cộng tác một cách gương mẫu đối với nhà chức trách y tế.

Trong thông cáo hôm 21/9 vừa qua, Đức cha Christian Rodembourg, giám mục giáo phận Saint-Hyacinthe, Chủ tịch Hội đồng các giám mục Công giáo bang Québec, viết rằng: “Bằng nhiều cách, các biện pháp an ninh y tế được áp dụng tại các nơi thờ phượng vượt quá những đòi hỏi của chính quyền. Cho đến nay, theo chúng tôi biết, không có tâm dịch nào bộc phát tại các nơi thờ phượng”.

Theo thống kê, trong toàn bang Québec có 68.000 ca nhiễm và 5.800 người chết.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube