Chức sắc Vatican bênh vực ý định gia hạn hiệp định với Trung Quốc

Vatican and China flags

Ba chức sắc ở Vatican bênh vực lập trường Tòa Thánh dự kiến gia hạn hiệp định tạm thời với Trung Quốc về việc bổ nhiệm giám mục, đứng trước sự phê bình của ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo.

Trong những ngày qua, ngoại trưởng Pompeo đã truyền đi một loạt các Tweets và một bài xã luận trên một báo Công giáo ở Mỹ, trong đó ông cho rằng Tòa Thánh không nên gia hạn hiệp định với Trung Quốc. Trong một sứ điệp ngắn, ông viết: “Vatican làm cho uy tín tinh thần của mình bị lâm nguy, không nên gia hạn hiệp định”. Trong bài xã luận đăng trên báo trực tuyến “First Thing” ở Mỹ, ngoại trưởng Pompeo viết: “Bây giờ, hơn bao giờ hết, nhân dân Trung Quốc đang cần chứng tá tinh thần và uy tín của Vatican để hỗ trợ các tín đồ tôn giáo tại Trung Quốc”.

Phái viên hãng tin Reuters của Anh quốc, Philip Pullella, đã tiếp xúc với ba chức sắc cấp cao của Tòa Thánh. Ba vị này muốn ẩn danh, và nói rằng Tòa Thánh ngỡ ngàng vì những bình luận của ngoại trưởng Pompeo, nhất là ông sẽ viếng thăm Tòa Thánh vào cuối tháng Chín này.

Một chức sắc nhận định về cách hành động của ngoại trưởng Mỹ và nói rằng: “Đó không phải là một cách bình thường để thiết lập một chương trình nghị sự. Bình thường, giữa các bộ, bạn có những trao đổi kín đáo để xác định những gì cần bàn đến trong cuộc gặp gỡ”.

Một nguồn tin cho biết Tòa Thánh đã biểu lộ lập trường đối với những bình luận của ngoại trưởng Pompeo, nhưng không nói cho công chúng về nội dung những điều đó.

Ba chức sắc Tòa Thánh trao đổi với phái viên hãng Reuters, nhìn nhận rằng hiệp định giữa Tòa Thánh với Trung Quốc không hoàn hảo nhưng nó cho Tòa Thánh một kênh trực tiếp để đối thoại với nhà nước Bắc Kinh, sau gần 70 năm trời. “Duy trì đối thoại là một trong những phương thế, nếu không muốn nói là biện pháp duy nhất, để giữ những liên lạc trực tiếp với Trung Quốc”.

Về đề nghị của ngoại trưởng Pompeo cho rằng Tòa Thánh cần tỏ ra cứng rắn hơn, một chức sắc nói: “Chúng ta có thể đưa ra những tuyên ngôn to lớn, vĩ đại, nhưng không có dấu chỉ cho thấy chúng sẽ có công hiệu, ngoài việc làm cho tình thế trở nên tệ hại hơn đối với các tín hữu Công giáo ở Hoa Lục”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube