Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu

Nhỏ bé, đơn sơ chính là nét nổi bật của thánh nữ Têrêxa. Sự nhỏ bé có phải vì Têrêxa là một cô gái trẻ, xinh xắn với cái tên Hài Đồng Giêsu cũng thật dễ thương tạo cho chúng ta cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu? Phải, nếu chúng ta chỉ thoạt nghe và nhìn; nhưng cuộc đời của thánh nữ thật sự không nhẹ nhàng chút nào.

Mẹ mất sớm, điểm tựa của tuổi thơ bị tước đoạt. Các chị lần lượt rời gia đình vào tu viện, đó cũng là sự mất mát lần thứ hai.Mong muốn vào tu nhưng tuổi đời chưa đủ cũng là một điều làm cho Têrêxa khắc khoải, thao thức. Để cha già lại một mình đơn chiếc để vào tu viện không phải là điều dễ dàng đối với cô gái út cưng. Nặng lòng theo cha, và thôi thúc dâng mình cho Chúa, chắc chắn đã làm cho lòng Têrêxa giằng co đau đớn, dù chị thánh có bày tỏ hay không. Những ngày tháng khắc khổ bởi điều kiện sống, bởi những luật lệ chặt chẽ của đời đan tu hay những điều nhịn nhục, chịu đựng trong cuộc sống chung đều cho chúng ta thấy phải anh hùng lắm mới vượt qua được. Đau đớn bịnh hoạn trong cảnh sống khắc khổ mà vẫn tươi vui bình an, vẫn luôn hy vọng… đã chứng tỏ sức mạnh nội tâm phi thường của một cô gái nhỏ quen được chiều chuộng ấp ủ.

Có thể nói được rằng nếu không có một tình yêu mãnh liệt thì cuộc đời Têrêxa chắc sẽ tràn đầy nước mắt.

Đặc tính của trẻ nhỏ là gì ? nếu không phải là đơn sơ, trong sáng, phó thác, lệ thuộc, tươi vui và tin tưởng …?
Nhỏ bé của nước trời còn mang nhiều màu sắc hơn thế nữa; đó là sự xóa mình, chịu thua thiệt, là để cho kẻ khác trổi trang hơn mình, là thu hẹp mình lại cho Chúa lớn lên, là không đòi hỏi cho được điều mình đáng ra phải có, nhưng vui với điều mình đang có và sống an bình với những giây phút hiện tại vì luôn tin tưởng tuyệt đối vào người mình yêu thương… Nếu ai đã đọc bút tích của thánh nữ thì sẽ hiểu con đường mà Têrêxa đã trải qua để trở nên “nhỏ bé” này.

Giáo Hội muốn nhắc nhở chúng ta những gì trong ngày mừng Thánh nữ Têrêxa ? Nét nhất quán hiếm có từ các bài đọc đã cho chúng ta một hình ảnh rõ nét của một tâm hồn thơ bé : “như trẻ thơ bú no bầu sửa mẹ…Các ngươi sẽ được nuôi bằng sửa mẹ, được bồng ẳm bên hông, nâng niu trên đầu gối. Như mẹ hiền ấp ủ con thơ…”.Toàn là những lời vui tươi, nhẹ nhàng, đầy tình thương: “Hãy vui mừng với Giêrusalem, hãy vì thành đô mà hoan hỉ, …khấp khởi mừng…hưởng trọn nguồn an ủi…lòng sẽ đầy hoan lạc,…tươi tốt như cỏ đồng xanh…” Bài đọc trích từ Isaia cùng ý nghĩa với TV 130 của đáp ca : “Như trẻ thơ nép mình lòng mẹ, trong con hồn lặng lẽ an vui.”Lời tung hô Tin Mừng lại nhắc lại lời Chúa Giêsu “Cha đã mặc khải nước trời cho những kẻ bé mọn”. Phúc Âm Mt 18,1-5 lại nói đến trẻ nhỏ và “nước trời thuộc về những ai trở nên giống như trẻ thơ…”

Nét thơ bé đích thật của con trẻ mà Chúa Giêsu muốn là gì ? Chính sự TỰ HẠ đã làm cho con người trở nên cao cả : “Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong nước trời ?”. “Ai TỰ HẠ, coi mình như trẻ nhỏ, người ấy là người LỚN NHẤT trong nước trời (MT 18,4)…Ai tiếp đón trẻ nhỏ là tiếp đón chính Thầy”.

Tất cả niềm vui và sức mạnh nội tâm, sự cao cả, tình yêu thương mà Têrexa nhận được chính là do tính tự hạ, khiêm tốn của Thánh nữ. Trở nên như trẻ nhỏ chính là nhờ bởi sự xóa mình ra không. Đây cũng là con đường mà Đức Kitô đã đi qua : “…Người đã tự hạ, vâng lời cho đến nỗi…Chính vì thế Thiên Chúa đã suy tôn Người…”. Têrêxa, một thiếu nữ yếu đuối nhưng đủ sức để vượt qua những rào cản của hoàn cảnh, của bệnh tật, của khó khăn trong đời đan tu và đời sống cộng đồng không phải vì do tài năng hay sức lực của mình, nhưng là do sự nhỏ bé của tự hạ, dám buông mình trong tay nhân lành của Chúa. Sự lớn lao cao cả, và nước trời giành cho Têrexa, chính là nhờ sự xóa mình và hoàn toàn tin tưởng, tựa nương vào tình thương của Chúa, để Ngài chiếm trọn con tim của mình, dư âm của hành vi phó thác đó là tâm hồn Têrêxa “luôn lặng lẽ an vui”.

Với hiện trạng của xã hội chúng ta ngày nay. Tinh thần cá nhân chủ nghĩa được đề cao, xem sự lệ thuộc là một nỗi nhục, xem sự độc lập là một thắng lợi, đề cao cảnh giác là điều cần thiết, vươn lên lớn mạnh và làm chủ đời mình là mục tiêu. Nghèo là hèn và giàu có cao sang là tầm nhắm của hầu hết chúng ta. Thì tinh thần nhỏ bé Tin Mừng đề cập và Thánh nữ Têrêxa hằng đeo đuổi có ý nghĩa gì với chúng ta ?

Con đường đến với Chúa là con đường nghịch lý với suy nghĩ trần gian. Một Đức Kitô vua các vua, Chúa các Chúa chính là Đấng bị đóng đinh. Con đường vào vinh quang nước trời chính là con đường thập giá. Sự cao cả của một người ở trong mức độ tự hạ, khiêm nhu. Bảo chứng tình yêu chính là mức độ hiến mình. Chính lúc chết đi là khi cuộc sống trở nên sung mãn. Sức mạnh vững bền nhất chính là sự phó thác tin tưởng vào tình Chúa yêu thương. Kẻ lớn nhất chính là người có tâm hồn bé nhỏ như trẻ thơ …

Con Đường mà Đức Kitô đã đi là con đường mà Têrêxa đã nối gót. Còn con đường chúng ta chọn theo Đức Kitô là con đường nào ???

Tiến sĩ Tâm Lý
Marie Thécla Trần Thị Giồng (Dòng Đức Bà)

Trích nguồn: http://dongducba.net

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube