Cha sở Gaza: Giáng sinh bị cô lập nhưng có tinh thần liên đới

Linh mục Gabriel Romanelli, cha sở giáo xứ Công giáo duy nhất ở miền Gaza, cho biết Giáng sinh năm nay, các tín hữu Công giáo cũng như dân chúng tại miền này bị cô lập, nhưng không thiếu những sáng kiến liên đới.

Miền Gaza có hai triệu dân cư, trong đó hơn 1.000 là tín hữu Chính thống và chỉ có khoảng 200 tín hữu Công giáo thuộc giáo xứ Thánh Gia. Từ một năm nay, không có ai được nhà nước Israel cho phép rời Gaza đến viếng thăm thành Bethlehem và Jerusalem, vì nhóm Hamas cai quản miền này bị Israel coi là kẻ thù và phong tỏa mọi nơi ra vào. Gaza trở thành nhà tù lộ thiên vĩ đại.

Cùng với sự phong tỏa ấy, chính quyền địa phương ở Gaza cũng đề ra các biện pháp hạn chế để phòng chống sự lan lây của Coronavirus. Có hơn 36.000 người bị nhiễm và hơn 310 người chết. Chính quyền đã đóng cửa các công sở, hạn chế các nơi thờ phượng. Trường học chỉ được mở cho những học sinh năm chót và vườn trẻ. Tình trạng đó đã làm dao động bầu không khí Giáng sinh. Các tín hữu bất mãn vì các nơi thờ phượng bị đóng cửa, vì họ rất coi trọng phụng vụ các ngày lễ và nhà thờ cũng là trung tâm xã hội và tinh thần đối với các tín hữu Kitô.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Asia News, cha sở Romanelli, người Argentina, thuộc tu hội Ngôi Lời nhập thể, cho biết có nhiều sáng kiến do giáo xứ Thánh Gia đề xướng để duy trì bầu không khí của dịp lễ Giáng sinh. Cha nói: “Trong những ngày này, chúng tôi đã làm tuần cửu nhật kính Đức Mẹ, có các bài giảng về dịp lễ và lễ vọng Giáng sinh được cử hành lúc 6 giờ chiều vì sau đó là giới nghiêm. Chỉ có các nữ tu và vài người trong ca đoàn dự lễ, các tín hữu tham dự thánh lễ trực tuyến.

Ngoài ra, giáo xứ cũng phân phát các thùng quà cho những người túng thiếu, kể cả các gia đình Hồi giáo.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube