Đức Thánh cha chia buồn về vụ động đất tại Cộng hòa Croát

Trong buổi tiếp kiến trực tuyến, sáng ngày 30/12/2020 vừa qua, tại thư viện dinh Tông tòa, Đức Thánh cha Phanxicô đã chia buồn với các nạn nhân vụ động đất lớn tại Cộng hòa Croát.

Đức Thánh cha nói: Hôm qua, 29/12, một trận động đất đã gây ra nhiều nạn nhân và thiệt hại lớn tại Croát. Tôi bày tỏ sự gần gũi với những người bị thương và với những ai bị thương tổn vì thiên tai này, và tôi đặc biệt cầu nguyện cho những người bị thiệt mạng cũng như cho thân nhân của họ. Tôi cầu mong chính quyền Croát, được cộng đồng quốc tế giúp đỡ, có thể sớm thoa dịu những đau khổ của nhân dân Croát yêu quí.

Động đất đã diễn ra trong hai ngày: trước tiên, lúc 6 giờ 30 sáng ngày 28/12, ở mức độ 5,2 theo thước richter, tại giáo phận Sisak, cách thủ đô Zagreb 40 cây số. Tiếp theo đó là trận động đất nhẹ hơn, lúc 8 giờ sáng cũng tại miền này. Đức cha Vlado Kosic, giám mục sở tại cho biết trong lúc động đất, các pho tượng và các bức tranh trong Tòa giám mục cũng bị rớt xuống. Thiệt hại nặng nhất là tháp chuông Nhà thờ Chính tòa Suy Tôn Thánh Giá, cần phải được sữa chữa càng sớm càng tốt. Trong khi mái ở lối vào khu vực ca đoàn và một số nơi khác bị hư hại, bên trong thánh đường, tường bị rạn nứt nhiều chỗ. Nhà xứ bị sập trần ở lầu thứ I. Đức cha Kosic cùng nói rằng nhiều nhà thờ, nhà nguyện và nhà xứ trong vùng cũng bị hư hại vì động đất. Dân chúng đổ xô ra đường vì sợ hãi. Nhiều nhà cửa bị hư hại.

Hôm sau, lúc quá 12 giờ trưa ngày 29/12, đất lại rung chuyển mạnh hơn, lần này ở mức độ 6,4 theo thước richter, cách thủ đô Zagreb 50 cây số. Thành phố Petrinja bị thiệt hại nặng nề, trung tâm lịch sử bị hoàn toàn phá hủy. Tòa nhà chính phủ bị hư hại nặng nề. Có ít nhất bảy người chết và hàng chục người bị thương. Quân đội, lính cứu hỏa và những người thiện nguyện được huy động để cứu trợ.

Tổ chức Caritas của Giáo hội Công giáo Croát đang dấn thân trợ giúp dân chúng tại vùng bị động đất. Cả Caritas Italia cũng tuyên bố hỗ trợ Caritas địa phương trong công tác này.

Ngoài thiên tai trên đây, Cộng hòa Croát đã bị thương tổn nặng vì đại dịch Covid-19 và bị giới nghiêm từ cuối tháng Mười Một: trong số bốn triệu dân, mỗi ngày có hơn 4.000 người bị lây nhiễm và trên 90 người chết.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube