ĐHY Kasper bênh vực Huấn thị về giáo xứ của Bộ Giáo sĩ

Đức Hồng y Walter Kasper

Ngày 27/07 vừa qua, trong một chương trình bình luận của khách mời cho Domradio, đài phát thanh của tổng giáo phận Cologne, Đức Hồng y Walter Kasper đã bảo vệ Huấn thị mới của Vatican về các giáo xứ, sau khi tài liệu này bị một số giám mục Đức chỉ trích. Đức Hồng y nhận định rằng các nhà phê bình đã bỏ lỡ điểm trung tâm của tài liệu.

 

Hoán cải mục vụ hướng đến một nền tảng truyền giáo

Đức Hồng y Kasper nói: “Các nhà phê bình Đức hoàn toàn bỏ lỡ mối quan tâm thực sự của Huấn thị: đó là hoán cải mục vụ hướng đến một nền tảng truyền giáo. Nhưng chính xác thì mối quan tâm cơ bản này của Đức Giáo hoàng Phanxicô là chủ đề quan trọng trong bối cảnh của những con số đáng lo ngại về số người rời bỏ Giáo hội mới được công bố.”

Đức Hồng y Kasper, một nhà thần học và cựu Chủ tịch của Hội đồng Tòa Thánh cổ võ hiệp nhất các Kitô hữu, đã đề cập đến số liệu thống kê được đưa ra vào tháng trước cho thấy con số kỷ lục người Công giáo rời khỏi Giáo hội vào năm 2019.

Các phản đối quá nhắm đến điểm xác định rằng chỉ có linh mục có thể lãnh đạo cộng đoàn giáo xứ

Đức Hồng y lập luận rằng các nhà phê bình tài liệu đã bỏ qua phần mở đầu và tóm tắt của Huấn thị, trong đó nhấn mạnh đến trách nhiệm chung của toàn thể dân Chúa đối với các giáo xứ. Ngài nói rằng sự phản đối tập trung quá nhiều vào việc tài liệu nhấn mạnh rằng, theo giáo luật, chỉ có các linh mục mới có thể lãnh đạo việc chăm sóc mục vụ của các giáo xứ.

Các cải cách quên nhấn mạnh ý nghĩa và vẻ đẹp của ơn gọi linh mục

Theo Đức Hồng y, những thảo luận về luật độc thân, truyền chức linh mục cho nữ giới, nhóm lãnh đạo, vv., khiến cho chẳng người trẻ nào biết gì xa hơn về điều anh tham gia khi theo đuổi ơn gọi linh mục. Ngài nói: “Nếu chúng ta không thể tạo lại một bầu khí đón nhận, nhận biết, ý nghĩa và vẻ đẹp của ơn gọi linh mục trong giáo xứ, thì chúng ta hãy quên hết tất cả những thứ cải cách khác đi.”

Huấn thị nhắm ngăn chặn “chủ nghĩa độc đoán tân giáo sĩ” từ trên xuống

Hơn nữa, Đức Hồng y lập luận rằng thực tế là Huấn thị nhắm ngăn chặn “chủ nghĩa độc đoán tân giáo sĩ” từ trên xuống, bằng cách đảm bảo rằng các giám mục không thể đơn giản bắt bẻ, bãi bỏ hoặc hợp nhất các giáo xứ mà không chịu trách nhiệm. Thay vào đó, mục đích của Huấn thị là để đảm bảo rằng các giám mục bị ràng buộc bởi các “hiến pháp” và các tiêu chí và thủ tục có thể thi hành được.” (CNA 27/07/2020)

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube