Đức cha Hinder: Thảm trạng đau thương của dân Yemen

Đức cha Paul Hinder, Đại diện Tông tòa nam Arabia, tố giác thảm trạng đau thương của dân chúng tại Yemen: nạn nghèo đói gia tăng, thiếu lương thực, giá cả tăng vọt vì lạm phát, thêm vào đó là bệnh dịch tả và thiếu nước trong lành đang gây hại cho dân chúng.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Fides của Bộ truyền giáo, hôm 14/11/2020 vừa qua, Đức cha Paul Hinder, 76 tuổi, người Thụy Sĩ, thuộc dòng Capuchino, cho biết chiến tranh tại Yemen giữa phe chính phủ và phiến quân đã làm cho hơn 120.000 người thiệt mạng trong 5 năm qua. Ngoài ra, toàn thể dân chúng ở bán đảo Arập cũng bị thương tổn trầm trọng về kinh tế do đại dịch. Đa số các tín hữu Kitô tại bán đảo Arập là những công nhân di dân và trong thời buổi đại dịch hiện nay, họ không có công ăn việc làm và phải trở về nước.

Đức cha Paul Hinder cho biết Giáo hội địa phương tìm cách giúp đỡ các tín hữu gặp khó khăn, đặc biệt dân nghèo tại Yemen, những người bị bỏ rơi. Ví dụ, tại thành phố Sanaa, các thừa sai bảo đảm việc săn sóc miễn phí cho các bệnh nhân và những người túng thiếu. Các Nữ tu thừa sai bác ái của Mẹ Têrêsa giữ một vai trò rất quan trọng trong lãnh vực này, và công việc phục vụ của các chị thu hút thiện cảm và lòng quí mến của dân chúng.

Đức cha Hinder cũng cho biết thách đố lớn mà Yemen phải đương đầu hiện nay, là làm sao cải tiến những điều kiện sống của dân chúng. Theo Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP), Yemen trở thành nước nghèo nhất thế giới, nếu cuộc xung đột hiện nay kéo dài cho đến năm 2022. Phúc trình của Liên Hiệp Quốc cho thấy chiến tranh khiến nền kinh tế của Yemen bị sụp đổ, và từ năm 2015 đến nay đã bị mất đi 89 tỷ Mỹ kim. Tổng sản lượng nội địa sụt từ 3.577 Mỹ kim mỗi đầu người, xuống còn 1.950 Mỹ kim, một mức độ chưa từng thấy kể từ năm 1960. Năm 2014, 25% dân Yemen bị suy dinh dưỡng, nhưng nay tỷ này lên tới 36% và sắp lên tới 50% trong thời gian tới đây.

Theo Đức cha Hinder, vấn đề bây giờ là làm sao đưa viện trợ từ nước ngoài vào Yemen.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube