Đức giám mục giáo phận Brooklyn phê bình những hạn chế nơi thờ phượng

Đức cha Nicholas DiMarzio, giám mục giáo phận Brooklyn, New York, mạnh mẽ phê bình việc tái lập các biện pháp hạn chế, áp đặt trên các nơi thờ phượng, tại khu vực “nóng” ở New York và nói rằng các tín hữu Công giáo đáng được lui tới các thánh đường của họ.

Tuyên bố hôm 5/10/2020 vừa qua, Đức cha DiMarzio nói: “Thật là điều đáng phẫn nộ, sau khi phải chịu những chi phí lớn để thi hành các qui luật an ninh vệ sinh, nay các giáo xứ của chúng tôi lại bị bó buộc phải giảm bớt tối đa khả năng đón nhận của các nhà thờ: nhà thờ ở khu vực màu đỏ chỉ được đón nhận 10 người đến dự lễ, và tại khu vực màu cam chỉ được 25 người là tối đa. Một số nhà thờ của chúng tôi có thể đón nhận 1.000 người dự lễ, nay giới hạn tối đa số người là 10 đến 25 người thì thật là một thái độ thiếu tôn trọng đối với các tín hữu Công giáo và hàng giáo sĩ. Tất cả đã tuân hành các qui luật và đã góp phần phòng ngừa sự lan lây coronavirus trong các khu vực nóng”.

Đức cha DiMarzio cũng nói rằng: “An ninh của các giáo hữu là điều tối quan trọng đối với giáo phận Brooklyn, nhưng tự do tôn giáo của các giáo dân chúng tôi bị giới hạn một cách bất chính. Các sự việc cho thấy các nhà thờ Công giáo, ở khu Brooklyn và Queens, là an toàn và tuân giữ tất cả các chỉ dẫn về an ninh”.

Đức giám mục giáo phận Brooklyn cho biết: “Các nhà thờ Công Giáo tại Brooklyn và Queens không có tình trạng bộc phát coronavirus, từ khi được mở lại ngày 5/7, với 25% khả năng tiếp nhận. Chúng tôi mạnh mẽ phản đối vì bị yêu cầu giảm bớt thêm khả năng đón nhân, vì chúng tôi đã nghiêm túc tuân hành các qui luật chống Covid-19 và các biện pháp an ninh hoạt động hữu hiệu”.

Tại khu vực Brooklyn và Queens của thành phố New York, có một triệu rưỡi tín hữu Công giáo và 210 nhà thờ.

Thống đốc bang New York, là ông Andrew Cuomo nói rằng các qui luật nghiêm ngặt là điều cần thiết để ngăn chặn sự tái bộc phát coronavirus. Nhưng sự kiện ông tái hạn chế các nơi thờ phượng gây ngạc nhiên cho các vị lãnh đạo tôn giáo. Các vị lãnh đạo Do thái tại đây cũng bày tỏ bất mãn đối với quyết định của chính quyền địa phương.

Tin mới nhất cho biết, giáo phận Brooklyn đã kiện chính quyền bang New York về lệnh cấm không cho quá 10 người được dự lễ bên trong nhà thờ, ở thành phố New York. Đơn kiện nói rằng chính quyền đã hành động một cách “độc đoán”, khi ban hành lệnh này và qua đó phủ nhận quyền căn bản của cộng đoàn tôn giáo được tự do hành đạo.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube