Đức Hồng y Becciu bày tỏ lòng trung thành với Đức Thánh cha

 Đức Hồng y Angelo Becciu, nguyên Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, tái bày tỏ lòng trung thành với Đức Thánh cha và bác bỏ những điều sai trái mà dư luận báo chí gán cho ngài.

Đức Hồng y Becciu bị Đức Thánh cha tuyên bố bất tín nhiệm, tối ngày 24/9/2020, phải từ chức và từ bỏ các quyền thuộc về chức vị Hồng y, nhưng người ta không biết rõ nguyên do tại sao. Báo chí tung ra nhiều giả thuyết và những điều họ gọi là những hành vi sai trái về tài chánh của Đức Hồng y, khi còn là Tổng giám mục Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh.

Hôm 8/10 vừa qua, luật sư Fabio Viglione của Đức Hồng y Becciu, đã ra thông cáo quyết liệt bác bỏ những gán ghép và buộc tội ấy và khẳng định rằng:

“Đức Hồng y Becciu tái xác quyết những điều gán cho ngài qua báo chí là điều tuyệt đối sai! Ngài chờ đợi, trong thanh thản, kết quả mọi cuộc điều tra, do bất kỳ cơ quan nào; các kết quả ấy sau cùng có thể khẳng định lòng trung thành của Đức Hồng y đối với Đức Thánh cha và Giáo hội. Đức Hồng y dành quyền nại đến nhà chức trách tư pháp để bảo vệ danh dự và thanh danh của ngài, cũng như của thân nhân khi thấy cần thiết.”

Luật sư Veglione cho biết:

1. Đặc biệt, Đức Hồng y cũng như các em của ngài không hề sở hữu những cổ phần hoặc trái khoán và càng không tham gia vào số tiền đầu tư hoặc sở hữu những tài khoản ở nước ngoài.

2. Ngoài ra, không hề có sự chuyển tiền từ Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh để sử dụng riêng cho bản thân hoặc thân nhân của Đức Hồng y, và không hề dùng tiền của Tòa Thánh vào các hoạt động của công ty Angel, sản xuất bia hoặc bán các sản phẩm này.

3. Đức Hồng y không hề thực hiện các cuộc đầu tư mưu lợi cho Tòa Thánh, trong các hoạt động kinh tế của ông Antonio Mosquito. Đây là một doanh nhân người Angola mà Đức Hồng y biết khi làm Sứ thần Tòa Thánh tại nước này, từ năm 2001 đến 2009.

4. Những tiếp xúc của Đức Hồng y với bà Cecilia Marogna hoàn toàn thuộc về các công việc công quyền, vì thế Đức Hồng y không hề yêu cầu Viện giáo vụ, tức là ngân hàng Vatican, tài trợ 150 triệu. Sau cùng, Đức Hồng y không hề can thiệp vào việc xử án Đức Hồng y Pell.

Đó là những lời bác bỏ của Đức Hồng y Becciu đối với những tin mà báo chí loan tải, như: Đức Hồng y đã chuyển 700.000 Euro cho những kẻ ở Australia kiện Đức Hồng y George Pell, cựu Bộ trưởng kinh tế của Tòa Thánh về tội lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên, hoặc tài trợ cho bà Marogna những số tiền để bà tiêu xài mua sắm những đồ sang trọng, v.v.

Hồi đầu tháng Mười này, Đức Hồng y Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nói với giới báo chí ở Milano rằng các cuộc điều tra sắp kết thúc và sẽ quyết định hoặc đưa ra tòa xét xử hoặc đóng lại các vụ này. Dường như Đức Hồng y ám chỉ đến vụ năm người bị điều tra, tại Vatican về vấn đề tài chánh. Cho đến nay, Đức Hồng y Becciu không hề có trong danh sách những người bị điều tra.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube