Phút cầu nguyện: Cùng Mẹ chu toàn lề luật

Câu chuyện về một cuộc gặp gỡ rất thi vị được kể trong trang Tin Mừng, cuộc gặp gỡ giữa hai cặp vợ chồng một già một trẻ để lại cho chúng ta nhiều suy tư sâu lắng. “Khi ấy, đủ ngày thanh tẩy theo luật Môsê, cha mẹ Chúa Giêsu liền đem Người lên Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa. (…) Được Thần Khí thúc đẩy, ông Simêon lên Đền Thờ. Vào lúc cha mẹ Hài Nhi Giêsu đem con tới để chu toàn tập tục l uật đã truyền liên quan đến Người, thì ông ẵm lấy Hài Nhi trên tay, và chúc tụng Thiên Chúa…”[1] Cặp vợ chồng trẻ là Đức Mẹ và Thánh Giuse gặp hai cụ già ngôn sứ là ông Simêon và bà Anna. Cuộc gặp gỡ diễn ra khi hai người trẻ kiếm tìm và chu toàn lề luật Chúa. Hai người trẻ tuổi, gặp gỡ hai người lớn tuổi, qua đó tìm thấy chính mình. Trong cuộc gặp gỡ này, những người trẻ nhận ra sứ mệnh của họ và những người cao niên thấy được ước mơ của mình. Tất cả chỉ bởi vì, ở trung tâm cuộc gặp gỡ là Chúa Giêsu. Và lý do của cuộc gặp gỡ là việc hai người trẻ thực thi hành trình chu toàn lề luật của Chúa. [2]

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ: Đời sống của chúng ta cách riêng là đời sống thánh hiến, mọi sự được bắt đầu bằng cuộc gặp gỡ với Chúa: gặp gỡ riêng tư, gặp gỡ công khai… Để có cuộc gặp gỡ ấy, Tin Mừng nói với chúng ta đến bốn lần rằng hai vợ chồng trẻ Maria và Giuse trung thành tuân theo luật dạy… Cuộc sống trở nên lộn xộn, tai ương, bất hòa, thường khởi đi từ việc coi thường lề luật: những luật lệ đơn sơ tối thiểu trong gia đình, luật lệ của cộng đoàn, luật lệ của xã hội.v.v… Tệ hơn nữa là lối sống thực dụng coi thường luật Chúa, không còn thấy ân sủng của Chúa ngang qua những điều luật Chúa dạy. Hình ảnh hai cặp vợ chồng trong Tin Mừng cho thấy, việc chu toàn lề luật là cơ hội đem Chúa đến cho người khác và giúp cho mình cũng như người khác được “nhìn thấy ơn cứu độ.”

Chu toàn luật và trên hết là luật của Chúa còn là thái độ khiêm tốn tuân phục, là thái độ nghèo đến tận cùng vì từ bỏ ý riêng của chính mình, là làm theo ý muốn của Chúa ý muốn của cộng đồng, ý muốn làm cho cuộc sống tươm tất hơn và thú vị hơn. Hơn nữa, theo thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II “Việc dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh theo luật là một biểu tượng hùng hồn cho sự hiến dâng trọn vẹn cuộc sống của tất cả những ai được kêu gọi để trình bày trong Giáo hội và trước thế giới các nét đặc trưng của Chúa Giêsu – đó là trong sạch, khó nghèo và vâng phục.”

Hình ảnh Mẹ chu toàn lề luật cho thấy, lề luật được thực hiện ở nơi có sự chứng giám của Thiên Chúa, ở nơi có sự khao khát tìm kiếm Chúa của con người, ở nơi con người ý thức về sự khiêm nhường trước nhan Chúa, ý thức về sự hiến dâng cho Thiên Chúa, ý thức về cuộc gặp gỡ để nhận ra Thiên Chúa, ý thức về việc đem Chúa đến và trao Chúa Giêsu cho người khác.

Con Thiên Chúa làm người, Người cũng không muốn đặc cách cho bản thân đi ra khỏi lộ trình tuân hành lề luật của cuộc sống chung. Mẹ Maria được trao cho sứ mạng cưu mang và hạ sinh Đấng Cứu Thế, nhưng Mẹ cũng không vì lý do ấy mà tìm cách cho bản thân vượt khỏi lề luật. Việc chu toàn lề luật của hai vợ chồng trẻ Giuse – Maria cho thấy sự trung thành, đơn sơ và tràn lòng yêu mến của các ngài dành Thiên Chúa. Việc chu toàn lề luật cho thấy tình yêu đồng loại trong mối tương giao theo lề luật tôn giáo của vợ chồng trẻ Giuse – Maria. Và, nếu nói theo kiểu của thánh Phaolô thì các ngài đang sống theo phương châm: “Yêu thương là chu toàn lề luật” (Rm 13,10).

Nhìn cuộc đời của các thánh, việc tuân giữ lề luật của Chúa cho thấy cách thế biểu hiện phẩm hạnh của các ngài. Cuộc đời của mỗi người sẽ đẹp hơn ở cách thế họ trung thành với lề luật tự nhiên, luật lệ bản thân, luật lệ xã hội và luật của Thiên Chúa. Ước gì chân dung của Mẹ Maria trong việc tuân giữ luật chiếu sáng cuộc đời chúng ta. Ước gì cùng với Mẹ tuân giữ luật làm cho cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa và đẹp lòng Chúa mỗi ngày một hơn.

Con cùng với Mẹ chu toàn

Mọi điều luật Chúa truyền ban cho đời.

Yêu thương – luật nhất cao vời

Sống tình bác ái tìm khơi phúc lành

Luật yêu luôn phải thực hành

Cho dù thân phận mỏng manh yếu hèn.

Để danh Thiên Chúa sáng lên

Để lòng rộng mở lâu bền nên khuôn.

Ơn thiêng Thiên Chúa đổ tuôn

Cho người tuân giữ luôn luôn luật Ngài.

Nt. Maria Thérèse Bùi Thị Minh Thùy, O.P 

Trích nguồn:  https://vietnamese.rvasia.org


[1] x. Lc 2,22-32.

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube