Đức Hồng y Sepe chủ sự lễ phong chân phước Maria Luigia Thánh Thể

Due suore Francescane Adoratrici della Croce col ritratto della fondatrice, Madre Maria Luigia Velotti, che da oggi sarà beata

Sáng thứ Bảy 26/9/2020 vừa qua, Đức Hồng y Crescenzio Sepe, Tổng giám mục giáo phận Napoli, nam Italia, đã đại diện Đức Thánh cha chủ sự lễ phong chân phước cho Nữ tu Maria Luigia Thánh Thể, sáng lập dòng các nữ tu Phan Sinh Thờ Lạy Thánh Giá.

Đức Hồng y Sepe thay thế Đức Hồng y Angelo Becciu, từ chức Tổng trưởng Bộ Phong thánh hai ngày trước đó (24/9).

Hiện diện tại nhà thờ chính tòa Napoli, có hàng ngàn tín hữu, trong đó có các nữ tu dòng Phan Sinh Thờ Lạy Thánh giá, do chân phước Maria Luigia Thánh Thể sáng lập.

Trong bài giảng, Đức Hồng y Sepe đã gợi lại những nét chính trong cuộc đời vị tân chân phước sinh năm 1826, tại Napoli và qua đời 60 năm sau đó (1886), một nhân vật cho đến nay ít được biết đến (3-91886). Đức Hồng y nhận xét rằng chân phước Maria Luigia thực là một mẫu gương nhân đức, với lòng yêu mến nồng nhiệt đối với thánh giá. Sự nhạy cảm xã hội thúc đẩy chị thi hành các hoạt động tông đồ, giảng dạy giáo lý cho các trẻ em và chăm sóc người nghèo, người đau khổ, đặc biệt là các trẻ nữ.

Đức Hồng y Sepe nêu bật hai nét đặc biệt của chân phước Maria Luigia: một là đời sống phù hợp với cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, trong sự thờ lạy và noi gương, trong một đức tin tinh tuyền luôn sống trong tinh thần khiêm hạ, và hai là tận tụy phục vụ tha nhân trong tinh thần bác ái. Tấm gương của chị Maria Luigia phản ánh cuộc sống của một Giáo hội cách đây hơn 130 năm, trong đó đời sống tu trì cũng có nhiều nét giống như ngày nay.

Trong phần kết của bài giảng, Đức Hồng y Sepe mời gọi các nữ tu dòng Phan Sinh Thờ Lạy Thánh Thể hãy trao ban đặc sủng của các chị cho thế giới, và ngài khuyến khích các tín hữu hãy để cho mẫu gương của vị Tân chân phúc khích lệ làm chứng tá sống động cho Tin mừng, trong các môi trường ngoài lề của cuộc sống ngày nay, đặc biệt quan tâm đến những nhu cầu của những người sống bên cạnh mình.

Cuộc đời vị tân chân phước

Chân phước Maria Luigia, tục danh là Maria Velotti, sinh tại làng Soccano, thuộc tỉnh Napoli cách đây 194 năm (1826). Mồ côi cha mẹ lúc hai tuổi rưỡi, được bà dì nuôi nấng, nhưng do sự xúi xiểm của những người họ hàng khác, bà dì coi đứa cháu như một đe dọa cho gia tài, ngược đãi và hành hạ cháu. Nhưng sự ngược đãi đó đã làm cho Maria phát triển tinh thần vâng phục, kính trọng, đồng thời có một nhận thức đặc biệt về những đau khổ của người khác.

Về sau, Maria được một gia đình không có con nhận nuôi và có thể hoàn toàn dâng mình cho Chúa. Maria Luigia trở thành như một “nữ đan sĩ tại gia”. Năm 23 tuổi, dưới sự hướng dẫn của một cha dòng Phanxicô, Maria gia nhập dòng Ba Phanxicô. Chị chỉ biết đọc biết viết, nhưng các cha giải tội và linh hướng nhận thấy chị có kiến thức cao về thần học và diễn tả bằng những ý niệm đơn sơ.

Về sau, từ đời sống chiêm niệm, chị Maria Luigia dấn thân làm việc tông đồ, viếng thăm các bệnh nhân, lắng nghe và khuyên bảo những người xin chị giúp đỡ, đặc biệt là các thiếu nữ. Năm 1878, khi được 52 tuổi, chị cùng với các bạn đồng chí hướng thành lập dòng Các Nữ Tu Phan Sinh Thờ lạy Thánh Giá chuyên giáo dục các trẻ nữ và săn sóc người nghèo. Chị qua đời ngày 03/9/1886, thọ 60 tuổi.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube