Đức Thánh cha nhận đơn từ nhiệm của Đức Hồng y Angelo Becciu

Đức Hồng y Giovanni Angelo Becciu

Thông báo của Phòng báo chí Tòa Thánh, công bố chiều tối ngày 24/9/2020 vừa qua, cho biết Đức Thánh cha Phanxicô đã nhận đơn từ nhiệm Tổng trưởng Bộ Phong Thánh của Đức Hồng y Angelo Becciu, đồng thời Đức Hồng y từ bỏ mọi quyền thuộc về chức vị Hồng y.

Với quyết định này, Đức Hồng y giữ tước Hồng y, nhưng mất mọi quyền và đặc ân liên quan đến chức vị này, như ngưng mọi trách vụ trong Giáo triều và không còn quyền tham dự mật nghị Hồng y bầu Giáo hoàng.

Phòng báo chí Tòa Thánh không cho biết lý do tại sao Đức Hồng y Becciu từ chức, nhưng theo báo chí việc này có liên hệ tới vai trò của Đức Hồng y trong vụ mua căn hộ sang trọng ở thủ đô Luân Đôn, giá 200 triệu Euro. Đức Hồng y biện minh đó là một cuộc đầu tư hợp lệ. Vụ này các quan chức điều tra của Tòa Thánh vẫn đang tiến hành. Tuy nhiên cũng có thể có những lý do khác.

Đức Hồng y Becciu năm nay 72 tuổi (1948), người đảo Sardegna, Italia, nguyên là một nhà ngoại giao của Tòa Thánh và từng làm Sứ thần Tòa Thánh tại Cuba. Tháng Năm năm 2011, ngài được Đức Thánh cha Biển Đức XVI bổ nhiệm làm Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh, tương đương với Bộ trưởng nội vụ của Tòa Thánh. Bảy năm sau đó, 2018, Đức Tổng giám mục Becciu thăng Hồng y và được Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm làm Tổng trưởng Bộ Phong Thánh.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo “Domani”, Đức Hồng y cho biết ngài hỏi Đức Thánh cha tại sao lại quyết định như thế, “Đức Thánh cha nói là tôi đã dùng tiền của Phủ Quốc vụ khanh để giúp cho các em tôi và các xí nghiệp của họ. Tôi không biết giải thích ra sao. Trong tư cách là phụ tá Quốc vụ khanh, tôi có một quĩ để giúp đỡ cho các tổ chức bác ái, mà không phải tường trình với ai”.

Đức Hồng y Becciu nói là không ăn trộm một đồng nào. Ngài nói: “Tôi không biết tôi có bị điều tra hay không, nếu họ đưa ra tòa xét xử thì tôi sẽ tự vệ”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube