Đức Tổng giám mục giáo phận San Francisco hoan nghênh việc truy tố đập phá ảnh tượng

Đức cha Salvatore Cordileone | Photo: FB/Archdiocese of San Francisco

Đức cha Salvatore Cordileone, Tổng giám mục giáo phận San Francisco bang California, Hoa Kỳ, hoan nghênh quyết định của công tố viên huyện Marin ở địa phương, truy tố những kẻ đã bôi bẩn và phá hoại tượng thánh Junipero Serra, tại cứ điểm truyền giáo San Rafael, trong tháng Mười vừa qua.

Trong thông cáo hôm 13/11/2020 vừa qua, Đức Tổng giám mục Cordileone gọi quyết định truy tố vừa nói là một bước tiến đối với các tín hữu Công giáo: “Đây là lần đầu tiên những kẻ vi phạm luật pháp, tấn công, đập phá các ảnh tượng thánh Junipero Serra và các tài sản khác của Giáo hội phải trả lời về hành động của họ trước tòa án. Các tín hữu Công giáo hy vọng những vụ truy tố này sẽ góp phần chấm dứt các cuộc tấn công các nơi thờ phượng”.

Ngày 12/10 trước đây, một nhóm người bạo động biểu tình đã bôi bẩn tượng thánh Serra ở cứ điểm truyền giáo thánh Rafael Tổng lãnh thiên thần, vốn là một tài sản tư. Mặc dù cứ điểm này không do thánh Serra lập ra, nhưng thuộc vào di sản của thánh nhân, là người đã lập ra chín cứ điểm truyền giáo đầu tiên, sau này trở thành California.

Đức Tổng giám mục Cordileone nói rằng tuy dân chúng có thể không đồng ý về gia sản của thánh Serra, nhưng những người biểu tình bạo động đã tràn vào đất thánh của những người khác và phá hủy các biểu tượng thánh của những người này.

Thánh Junipero Serra là một linh mục dòng Phanxicô, hồi thế kỷ XVIII đã truyền giáo tại miền ngày nay là bang California. Những kẻ chống đối và phá hoại thì cho rằng thánh nhân là biểu tượng của chế độ thực dân và của sự lạm dụng mà nhiều thổ dân da đỏ phải chịu sau khi tiếp xúc với người Âu. Tuy nhiên, các chuyên gia bác bỏ những lập luận cho rằng thánh Serra đã can dự vào cuộc diệt chủng, trái lại có nhiều bằng chứng cho thấy thánh nhân đã bênh vực quyền của các thổ dân bản xứ bị quân Tây Ban Nha ngược đãi.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube