Hai phần ba dân Đức không quan tâm tới Con đường Công nghị

Logo Con đường Công nghị

Gần hai phần ba dân Đức, tức là 63%, không quan tâm gì tới Con đường Công nghị, một tiến trình dài hai năm, do các giáo dân và giám mục Đức đề xướng để cải tổ Giáo hội tại Đức, sau cũng vụ xì căng đan giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên trong những thập niên trước đây.

Trên đây là kết quả cuộc thăm dò do viện điều tra dư luận “INSA Consulere”, được tuần báo Công giáo “Die Tagespost” thuê thực hiện.

Con đường Công nghị của Công giáo Đức là một tiến trình do Hội đồng Giám mục và Ủy ban trung ương giáo dân Công giáo Đức đề xướng, nhắm cải tổ Giáo hội, sau những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên trong những thập niên trước đây: cải tổ trong bốn lãnh vực cũng là bốn diễn đàn của công nghị: cải tổ việc thực thi quyền bính trong Giáo hội, cụ thể là dân chủ hóa; vai trò của phụ nữ trong Giáo hội, trong đó có việc cho phụ nữ chịu thánh chức, cải tổ luân lý tính dục của Giáo hội cho hợp thời và sau cùng là thay đổi luật độc thân giáo sĩ. Khóa họp toàn thể của Công nghị có 230 đại biểu, đa số là giáo dân. Ban đầu, công nghị dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 10/2021, nhưng vì đại dịch nên có thể sẽ kết thúc vào tháng 2/2022.

Theo kết quả cuộc thăm dò, chỉ có 11% những người được hỏi ý kiến tuyên bố quan tâm đến sáng kiến tiến trình cải tổ; 17% không hề biết đó là gì. Tuy nhiên, có sự khác biệt: trong số các tín hữu Công giáo, có 19% tuyên bố quan tâm đến Con đường Công nghị, đối thoại để cải tổ.

Trong số 53% tuyên bố quan tâm đến việc cải tổ, có hơn một nửa các tín hữu Công giáo tuyên bố không quan tâm đến tiến trình đối thoại trong nội bộ Giáo hội. Nơi các tín hữu Tin lành, có 11% chú ý đến Con đường Công nghị và 63% không quan tâm đến vấn đề này. Nơi những người không tín ngưỡng, chỉ có 6% quan tâm.

Cuộc điều tra dư luận được thực hiện bằng cách hỏi ý kiến 2.036 người lớn, trong khoảng thời gian từ ngày 11 đến 14/9 vừa qua.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube