Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ lo âu về vụ giáo phận Coira

Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ rất lấy làm tiếc và bày tỏ lo âu vì việc bầu cử giám mục tại giáo phận Coira đã không thành công và mời gọi các tín hữu trong giáo phận hiệp ý cầu nguyện để việc tìm kiếm một giám mục đi đến kết quả tốt đẹp.

Coira có 700.000 tín hữu Công giáo và là giáo phận lớn thứ hai trong số sáu giáo phận tại Thụy Sĩ. Theo một đặc ân từ lâu đời, hôm 23/11/2020 vừa qua, 22 vị kinh sĩ của nhà thờ chính tòa Coira đã họp nhau để bầu vị giám mục mới, trong số ba ứng viên do Tòa Thánh đề nghị, và sau đó Đức Thánh cha sẽ phê chuẩn. Nhưng trong cuộc bỏ phiếu, mười một kinh sĩ đã bỏ phiếu bác bỏ danh sách ba ứng viên, mười vị khác ủng hộ việc bỏ phiếu chọn một trong ba, và một phiếu trắng. Vì thế, kinh sĩ đoàn Coira gửi trả lại danh sách cho Đức Thánh cha và xin ngài đề cử các ứng viên khác. Thư này được gửi tới Đức Sứ thần Tòa Thánh, nhưng sau đó có người tiết lộ cho báo chí danh tánh ba ứng viên, trái với qui luật phải tuyệt đối giữ kín.

Từ mấy chục năm nay, giáo phận Coira ở trong tình trạng phân hóa giữa phe cấp tiến và có phe truyền thống, trung thành với luật lệ và đạo lý của Giáo hội. Hiện nay, giáo phận này do một giám mục về hưu, Đức cha Pierre Buercher, tạm thời cai quản trong tư cách là Giám quản Tông Tòa.

Thông cáo công bố hôm 2/12/2020 vừa qua, sau khóa họp toàn thể lần thứ 330, từ ngày 30/11 đến 1/12 của Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ cho biết: “Các giám mục lo âu theo dõi các biến cố tại Coira và hiệp nguyện với tất cả các tín hữu trong giáo phận, để việc tìm kiếm một giám mục đạt tới giải pháp tốt đẹp. Các giám mục phó thác vấn đề này cho hoạt động của Chúa Thánh Linh”.

Trong khóa họp, các giám mục cũng bàn và thông điệp mới của Đức Thánh cha, Fratelli tutti, và đề cao tính chất thời sự của văn kiện. Các vị đào sâu những trao đổi về cách thức áp dụng thông điệp này. Thông cáo có đoạn viết:

“Đối với chúng ta, vấn đề ở đây là làm sao gia tăng quan tâm đặc biệt đến những người yếu thế nhất và đặt họ nơi trọng tâm những cố gắng của chúng ta. Đoạn số 64 trong thông điệp của Đức Thánh cha khẳng định rằng: “Chúng ta đã có những tiến bộ về nhiều mặt, nhưng chúng ta còn dốt nát về vấn đề đồng hành, trợ giúp và nâng đỡ những người mong manh và yếu thế nhất trong các xã hội tân tiến của chúng ta. Chúng ta quen ngoảnh mặt nhìn đi nơi khác, đi tránh sang bên kia đường, cố tình không biết đến những tình trạng có liên hệ trực tiếp tới chúng ta”.

Các giám mục Thụy Sĩ cũng bày tỏ lo âu vì số người xin ra khỏi Giáo hội Công giáo trong năm qua tại nước này lên tới mức kỷ lục: gần 32.000 người (31.772), tức là tăng 25% so với năm 2018 trước đó. Hiện tượng mới này cũng xảy ra nơi những người già. Theo các giám mục, xu hướng này có thể gia tăng trong những tháng tới đây vì đại dịch. “Xu hướng đó gây lo âu và sẽ là nguồn đưa tới những thay đổi trung hạn và dài hạn”. Các giám mục Thụy Sĩ khẳng định rằng “Giáo hội như một Thân mình của Chúa Kitô hơn là một tập hơn những con số và dữ kiện. Sứ mạng truyền giáo của Giáo hội trong bối cảnh khó khăn ngày nay – trong đó Giáo hội chịu trách nhiệm một phần – chỉ có thể chu toàn bằng cách vượt qua những chướng ngại lớn. Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ cũng hy vọng tiến trình “Đồng hành để canh tân Giáo hội” là một sự canh tân tâm hồn, và các vị nhắc lại “sứ mạng nguyên vẹn của Lời Chúa”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube