Văn kiện về tương quan giám mục và các bề trên dòng

Đức Tổng giám mục José Rodríguez Carballo (phải)

Đức Tổng giám mục José Rodríguez Carballo, Tổng thư ký Bộ các dòng tu, cho biết Văn kiện mới của Tòa Thánh về tương quan giữa các giám mục và các bề trên dòng sẽ được phê chuẩn trong bán niên đầu của năm tới, 2021.

Văn kiện này sẽ thay thế Huấn thị “Mutuae Relationes”, những tương quan hỗ tương, công bố cách đây 42 năm, và từ nhiều năm nay, dự thảo văn kiện mới đã ở trong tiến trình soạn thảo.

Đức Tổng giám mục Carballo người Tây Ban Nha, nguyên là bề trên Tổng quyền dòng Phanxicô. Ngài cho biết như trên trong khóa họp bán niên thứ 94, từ ngày 25 đến 27/11/2020 vừa qua, của Hiệp hội các Bề trên tổng quyền dòng nam. Vì đại dịch, khóa họp tiến hành dưới dạng trực tuyến. Đức Tổng giám mục nói: “Chúng tôi đã bắt đầu tiến trình soạn Văn kiện này từ lâu và chúng tôi muốn công trình này sớm kết thúc. Chúng tôi hy vọng hoàn thành dự thảo để đệ lên Đức Thánh cha vào tháng Giêng sắp tới”. Văn kiện có tựa đề tạm thời là: “Chỉ nam về những tương quan giữa các giám mục và đời sống thánh hiến, trong niềm hiệp thông và sứ mạng của Giáo hội”. Cộng tác vào công trình soạn thảo có Bộ các dòng tu và Bộ Giám mục.

Sau khi đệ trình lên Đức Thánh cha, dự thảo văn kiện sẽ được chuyển qua Phủ Quốc vụ khanh và Bộ giáo lý đức tin, cũng như Hội đồng Tòa Thánh về các văn bản luật để cứu xét lần cuối cùng. Chính vì thế, Đức Tổng giám mục Carballo nói: “Tôi mong ước Văn kiện sẽ được phê chuẩn trong quí đầu của năm 2021, hoặc ít là trong bán niên thứ I của năm tới”.

Văn kiện mới gồm ba phần: thứ I là phần thần học với nội dung rất sâu rộng, tiếp đến là phần pháp lý, trong đó không có nhiều thay đổi so với Huấn thị trước đây; sau cùng là phần mục vụ, là phần được đổi mới nhiều nhất. Phần này nhắm trả lời cho các vấn đề có thể xảy ra trong tương quan giữa các giám mục và các tu sĩ, và cũng dành phần để nói về các nữ tu.

Khóa họp thứ 94 vừa qua, có sự tham dự của khoảng 150 Bề trên Tổng quyền dòng nam và đây là lần đầu tiên diễn ra qua Internet, vì những giới hạn do đại dịch Covid-19. Khóa họp có đề tài là: “Một trí tưởng tượng mới về điều có thể”. Trong dịp này các bề trên đã phân tích xem đâu là thứ lãnh đạo cần thiết trong các dòng liên hệ do ảnh hưởng của đại dịch, và trong tinh thần thông điệp “Fratelli tutti” của Đức Thánh cha Phanxicô về tình huynh đệ nhân loại.

Trong diễn văn khai mạc, cha Arturo Sosa, người Venezuela, Bề trên Tổng quyền dòng Tên, cũng là Chủ tịch Hiệp hội các Bề trên tổng quyền dòng nam, kêu gọi hãy có sự táo bạo thực thi điều không thể, để mở ra những con đường mới hầu có sự đóng góp nhiều hơn và tốt hơn của đời sống tu trì cho Giáo hội thời đại dịch.

Trong số các vị thuyết trình tại khóa họp, có cha Augusto Zampini, người Argentina, Đồng tổng thư ký Bộ Phát triển nhân bản toàn diện và cũng là điều hợp viên Ủy ban do Tòa Thánh thiết lập để đáp ứng hoàn cảnh mới do đại dịch mở ra. Cha nói: “Chúng ta phải đương đầu với cuộc khủng hoảng đi từ quan điểm đa khía cạnh: y tế, kinh tế, môi sinh và chính trị”. Cha nhấn mạnh đến sự cấp thiết phải hành động và không rơi vào cám dỗ trở lại “sự bình thường trước đây”, vốn là điều bất công và không thể kéo dài được”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube