Khóa họp mùa thu của Hội đồng Giám mục Pháp ở Lộ Đức

Từ ngày 3 đến 8/11/2020 tới đây, Hội đồng Giám mục Pháp sẽ nhóm khóa họp mùa thu, tại Trung tâm Thánh Mẫu Lộ Đức với sự tham dự trực diện của hơn 100 giám mục.

Tuy tình trạng khẩn trương vì đại dịch tái diễn tại Pháp, nhưng các giám mục quyết định không tiến hành khóa họp dưới hình thức trực tuyến, như hồi tháng Sáu năm nay. Trong thông cáo, Tổng giám mục Pháp nói rằng: “Điều thiết yếu là các giám mục có thể gặp gỡ nhau cụ thể, để cảm nghiệm đoàn thể tính của hàng giám mục trong sứ vụ của các vị. Giáo hội tại Pháp phải tiếp tục giải quyết nhiều vấn đề quan trọng và các giám mục phải họp nhau để lắng nghe, phân tích, thảo luận rồi cùng nhau chọn lựa con đường phải đi. Đại hội là môi trường cụ thể về đoàn thể tính của hàng giám mục và vì thế cũng là một công nghị tính cần thiết, giúp các giá mục cùng nhau tiến bước về những vấn đề khác nhau như sinh thái toàn diện, chiến đấu chống nạn ấu dâm, lãnh thổ và giáo xứ, vấn đề tài chánh, v.v.

Đặc biệt hai ngày họp đầu tiên của các giám mục Pháp có chủ đề là “Vun trồng đất đai và nuôi dưỡng”, bàn về các vấn đề của giới nông nghiệp và nông thôn. Ngày 5/11, có cuộc gặp gỡ của ban công tác “Lãnh thổ và giáo xứ” được thành lập hồi năm 2005.

Ngày thứ tư trong khóa họp sẽ bàn về cuộc chiến chống nạn lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên, và nhân dịp này sẽ công bố phúc trình thứ ba về tệ nạn này trong Giáo Hội tại Pháp. Cùng ngày đó sẽ trình bày kết quả cuộc điều tra năm nay về sức khỏe tâm thần của các linh mục.

Thánh lễ bế mạc khóa họp ngày 8/11 sẽ được Đức Tổng giám mục Eric de Moulins-Beaufort, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, chủ sự tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Mân Côi, ở Lộ Đức.

Thông cáo của Hội đồng Giám mục Pháp cho biết các biện pháp y tế cần thiết sẽ được các tham dự viên tuân giữ nghiêm túc. Vì thế trong hai ngày mùng 3 và 4/11, với sự tham dự của các khách mời từ các giáo phận, các phiên họp sẽ diễn ra tại nhà thờ thánh Bernadette, và sau đó từ ngày 5/11, các giám mục sẽ tiếp tục họp riêng tại Hội trường của Đền Thánh.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube