Mở lại và hạn chế thánh lễ vì đại dịch tại một số nơi

Celebrating the Feast of Our Lady of Help Christians, 24 May, Basilica of Our Lady Help of Christians, Turin

Sau bảy tháng bị đóng vì đại dịch, Tòa Thượng phụ Công giáo Canđê, bên Irak thông báo mở lại các nơi thờ phượng, từ Chúa nhật 4/10/2020 vừa qua, tuy với số tín hữu tham dự hạn chế và phải tuân hành các qui luật vệ sinh y tế và sự giãn cách.

Đức cha Basilio Yaldo, giám mục phụ tá giáo phận Baghdad, thủ đô Irak nói với hãng tin Asia News rằng: “Từ Chúa nhật 4/10/2020, chúng tôi dần dần mở lại các nơi thờ phượng, trong niềm hy vọng, xúc động và vui mừng, theo khả năng của mỗi thánh đường, vì chúng tôi phải giữ khoảng cách an toàn”.

Đức cha Yaldo là người cộng tác thân cận của Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Công giáo Canđê. Đức cha cho biết: “Nếu nhà thờ có 550 chỗ, thì chúng tôi sẽ đón nhận 100 người, và tối đa hai người ngồi một ghế dài. Dầu sao đây là một tin vui, sau hơn bảy tháng bị đóng cửa”.

Theo Đức cha Yaldo, trong những ngày này, các Đền thờ Hồi giáo ở Irak cũng được mở lại và chính phủ Irak cũng quyết định cho mở lại nhiều hoạt động. “Điều cần là chúng tôi phải sống chung với thứ virus này, tôn trọng các qui luật y tế và chỉ dẫn của chính quyền, đồng thời quan tâm bảo vệ các tín hữu”.

Các linh mục được phép cử hành ba thánh lễ, tùy theo nhu cầu tham dự của các tín hữu và theo khả năng đón nhận của thánh đường.

Irak là một trong những nước Trung Đông bị thiệt hại nặng vì coronavirus, cùng với nạn nghèo đói và bạo lực, khiến nước này hầu như ở bên bờ vực thẳm.

Đức cha Yaldo nhắc lại chính ngài cũng bị nhiễm virus cùng với một giám mục khác và ba nữ tu, tại tòa Thượng phụ. Một linh mục là cha Salah, 68 tuổi, bị lây nhiễm và từ trần, chỉ sau bốn ngày phát hiện dương tính.

Tại Vương Quốc Bỉ

Từ ngày 1/10/2020 vừa qua, các giáo phận và giáo xứ trên toàn quốc Bỉ áp dụng các qui luật do Hội đồng Giám mục ban hành về việc phòng chống lan lây virus trong các sinh hoạt tôn giáo. Tại các giáo xứ, các lễ nghi phụng vụ chỉ có thể được cử hành nếu có những điều kiện an toàn về y tế và vệ sinh: “Sự an toàn của tất cả những người đến nhà thờ là một điều kiện tuyệt đối cơ bản để mở lại các buổi lễ”.

Tại Tây Ban Nha

Tại Madrid, thủ đô Tây Ban Nha, coronavirus tái bộc phát khiến chính quyền phải áp dụng lại các biện pháp hạn chế, từ tối ngày 2/10/2020 vừa qua. Tuy các thánh lễ vẫn được cử hành, nhưng số tín hữu tham dự bị giảm xuống còn một phần ba khả năng đón nhận của thánh đường, và mọi người dự lễ phải giãn cách. Con số các thánh lễ trực tuyến lại gia tăng. Lễ an táng chỉ được tối đa 15 người tham dự nếu cử hành ngoài trời, và 10 người nếu ở trong nhà. Các cuộc tụ tập khác chỉ được tối đa sáu người.

Các biện pháp trên đây và nhiều hạn chế khác được áp dụng trong vòng hai tuần lễ.

Tây Ban Nha là quốc gia, trong đó coronavirus tái bộc phát mạnh nhất Âu châu, với khoảng 14.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Tại Pháp

Tại Pháp, số người bị nhiễm coronavirus vào khoảng 10.000 người mỗi ngày, vì thế bộ trưởng y tế, ông Olivier Véran, quyết định rằng từ thứ Hai 5/10/2020, thủ đô Paris và ba tỉnh lân cận sẽ bị đặt trong tình trạng báo động tối đa. Các quán nước bị đóng cửa, cấm các buổi lễ và các buổi cử hành trong gia đình.

Tại Italia, số người bị nhiễm virus lên tới gần 3.000 người mỗi ngày, chính quyền tại một số miền báo động và đang cứu xét các biện pháp để ngăn chặn đợt lan lây mới.

Một giám mục 72 tuổi, là Đức cha Giovanni D’Alise, giám mục giáo phận Caserta ở miền nam Italia, đã từ trần sáng Chúa nhật 4/10/2020 vừa qua, tại nhà thương tỉnh, vài ngày sau khi đến đây để xét nghiệm và bác sĩ xét nghiệm xác nhận ngài bị nhiễm coronavirus. Trong khi ở nhà thương, Đức cha bị lên cơn đau tim và qua đời. Đây là giám mục đương nhiệm đầu tiên tại Italia qua đời vì có liên hệ tới coronavirus.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube