Một làng Kitô Cope Ai Cập bị Hồi giáo tấn công

Làng Barsha của các tín hữu Kitô Copte ở tỉnh Minya, Thượng Ai Cập, đã bị những thành phần Hồi giáo cực đoan tấn công hôm 26/11/2020 vừa qua.

Thánh đường và một số nhà tư của giáo dân cùng với một số tiệm buôn bị tấn công bằng gạch đá và bom xăng molotov. Một số cửa tiệm khác bị cướp phá. Một bà cụ bị phỏng nặng được chở vào nhà thương cứu cấp.

Vụ tấn công xảy ra sau khi một thanh niên Copte đã đăng trên Facebook một bài báo bị coi là xúc phạm tới Hồi giáo và ngôn sứ Mohammed. Cảnh sát đã can thiệp để đàn áp vụ bạo động và bắt giữ khoảng 100 người, trong đó có 35 tín hữu Copte.

Tướng Osama Al Qadi, tỉnh trưởng tỉnh Minya, đã triệu tập một cuộc họp với đại diện của các kỳ mục trong vùng để tìm giải pháp mau lẹ cho cuộc khủng hoảng và chấm dứt các cuộc tấn công phe phái.

Tham dự cuộc họp tại trường học ở thành phố Malawi, cũng có các đại diện Ủy ban hòa giải và tài trợ tôn giáo đại học Hồi giáo Al-Azhar và đại diện của Giáo hội Chính thống Copte, cùng với cơ quan liên tôn được thành lập cách đây vài năm để phòng ngừa hoặc giảm bớt những đối nghịch phe phái.

Tỉnh tưởng Al Qadi đã nói đến những biện pháp sẽ được đề ra chống lại bất kỳ ai xúc phạm đến những người khác, và ông tái khẳng định sẽ không để cho ai gieo rắc bất hòa giữa những người cùng thuộc một quốc gia. Ông cũng kêu gọi các Imam Hồi giáo nhấn mạnh tới đề tài sống chung và bao dung trong các bài giảng của mình.

Trong quá khứ, những vụ tương tự như tại làng Barsha đã được khắc phục nhờ những cuộc gặp gỡ hòa giải, do chính quyền địa phương và các đại diện tôn giáo triệu tập, và trong đó có những cử chỉ công khai hòa giải và bình định.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube