Tòa án hành chánh tối cao Pháp bác lệnh của chính phủ

Tham chính viện, tức là tòa án tối cao về hành chánh của Pháp, đã xử cho Hội đồng Giám mục nước này thắng kiện, chống lại lệnh của chính phủ chỉ cho phép tối đa 30 người tham dự các buổi lễ tôn giáo.

Đơn kiện do Hội đồng Giám mục Pháp và Đức cha Michel Aupetit, Tổng giám mục Paris, đệ trình hôm 27/11/2020 vừa qua. Các giám mục mong muốn mức độ số tín hữu được tham dự thánh lễ được ấn định là 30% khả năng đón nhận của thánh đường.

Hôm 29/11/2020 vừa qua, Tham chính viện đã yêu cầu chính phủ Pháp thu hồi trong vòng ba ngày lệnh chỉ cho phép tối đa 30 người tham dự lễ. Các thẩm phán tối cao khẳng định rằng sự giới hạn, do chính phủ Pháp đưa ra trong vấn đề này là thái quá, không tương ứng, và tự do phụng tự không cùng một bản chất với các tự do khác.

Tham chính viện Pháp khẳng định rằng: “Một số cơ sở đón nhận công chúng, không phải là nơi phụng tự, bị đóng cửa [như rạp xi-nê hay rạp hát], những hoạt động tại các cơ sở ấy không có cùng bản chất và tự do cơ bản liên quan đến các nơi ấy không cùng bản chất như tự do phụng tự”. Nói khác đi, tự do làm việc thờ phượng có một qui chế riêng và đòi phải được bảo vệ đặc biệt, có nhiều đòi hỏi hơn do với các quyền tự do ngôn luận.

Có bốn đơn khiếu nại đã được đệ trình tòa án hành chánh tối cao của Pháp, chống lại khoản số 47 trong Sắc luật ngày 27/11 vừa qua, của chính phủ Pháp. Tác giả các đơn đó xác quyết rằng sự giới hạn thánh lễ là không cần thiết, không tương ứng và kỳ thị tôn giáo so với các qui luật chính phủ Pháp dành cho các cơ sở thương mại, cho phép cứ tám mét vuông thì được một người hiện diện.

Trước đó, hôm 26/11, nhiều giám mục Pháp đã bày tỏ sự bất mãn đối với lệnh hạn chế của chính phủ qua Facebook hoặc Twitter. Ví dụ, Đức cha Francois Touvet, giám mục giáo phận Châlons-en-Champagne, viết: “30 người trong nhà thờ chính tòa của tôi, thực là điều lố bịch và vô nghĩa lý. Nhà thờ dài 96 mét, rộng 25 mét và cánh ngang ở giữa dài 40 mét, cao 30 mét, tổng cộng là 2.500 mét vuông. Với bốn mét vuông mỗi người, thánh đường có thể chứa 600 người. Quí vị cần học đếm!”

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube