Ngưng việc cứu xét dự luật về tự do lương tâm tại Nga

Quốc hội Nga đã ngưng việc cứu xét vòng hai dự luật về “Tự do lương tâm và các tổ chức tôn giáo”, sau khi nhiều tổ chức tôn giáo trên thế giới bày tỏ lo âu về dự luật này.

Đặc biệt, điều khoản qui định rằng các linh mục và nhân viên của các tổ chức tôn giáo đã được thụ huấn “tinh thần” tại nước ngoài, thì cần phải được các cơ sở giáo dục của Nga tái chứng nhận, nếu không đương sự sẽ không được phép thi hành các hoạt động giáo dục và tôn giáo trên lãnh thổ Liên bang Nga. Mục đích điều khoản này nhắm vào những thành phần cực đoan và các hoạt động của họ.

Cả Giáo hội Công giáo tại Nga cũng phê bình dự luật này. Cha Kirill Gorbunov, thuộc tổng giáo phận Mascơva, nhận định rằng: “Việc đào tạo hàng giáo sĩ là một vấn đề nội bộ của Giáo hội và các qui luật về vấn đề này không thể do nhà Nước ấn định. Đàng khác, qui luật như thế rất khó thi hành, vì điều này có nghĩa là tất cả các linh mục Công giáo đã được huấn luyện ở nước ngoài, kể cả Đức Tổng giám mục đương nhiệm Paolo Pezzi của giáo phận Mascơva, cũng phải trở lại chủng viện để học bổ túc về lịch sử và linh đạo Nga hay sao?”

Cha Gorbunov cũng phê bình lập trường cho rằng: “Việc huấn luyện ở nước ngoài có thể là thù nghịch đối với Nga và có tính chất cực đoan: chúng tôi không chấp nhận với quan điểm như thế”.

Ông Sergei Garvrilov, chủ tịch Ủy ban quốc hội Nga đặc trách liên hệ với các cộng đoàn tôn giáo, đã thông báo văn bản dự luật sẽ được trao đổi với các vị đại diện các tôn giáo chính ở Nga.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube