Đức Thánh cha tiếp kiến Thượng phụ Maronit Liban

Sáng thứ Bảy, ngày 28/11/2020 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã hội kiến với Đức Hồng y Bechara Rai, Thượng phụ Công giáo Maronite, đến trình bày cho ngài về tình hình đất nước và Giáo hội tại Liban.

Đức Hồng y Rai, là thủ lãnh của gần bốn triệu tín hữu Công giáo Maronit, trong đó có một triệu 300.000 người tại Liban. Từ tháng Bảy năm nay, ngài không ngừng cổ võ sự trung lập của Liban đứng trước những xung đột giữa các khối trong vùng Trung Đông.

Theo hãng tin ANI của Liban, Đức Hồng y Rai đến Roma nhân dịp Công nghị tấn phong 13 Hồng y mới, vào chiều ngày thứ Bảy 28/11, và trong cuộc hội kiến dài một tiếng đồng hồ với Đức Giáo hoàng, Đức Hồng y đã giải thích về vị thế trung lập của Liban có thể tái lập sự ổn định chính trị tại nước này, – từ lâu ở trong tình trạng khủng hoảng, – đồng thời có thể phục hồi kinh tế và đảm bảo sự cởi mở của Liban đối với Tây phương cũng như Đông phương.

Trong cuộc trao đổi giữa Đức Hồng y và Đức Thánh cha, cũng đề cập đến những nguy cơ và thách đố mà Liban đang phải đương đầu, nhất là việc thành lập một chính phủ mới tại nước này. Về điểm này, Đức Hồng y Rai lấy làm tiếc vì từ thảm họa vụ nổ tại cảng Beirut ngày 4/8 năm nay, chính quyền Liban đã không tỏ ra có trách nhiệm và liên đới: trong một năm, có ba thủ tướng Liban được chỉ định, và chỉ có một người, ông Hassane Diab, thành lập được một Hội đồng nội các, nhưng lại bị bác bỏ, cả bên trong lẫn bên ngoài, khiến ông phải từ chức. Tình trạng khủng hoảng chính trị ấy đã tạo nên cuộc khủng hoảng kinh tế đau thương, càng gia tăng nghèo đói và thúc đẩy dân chúng xuất cư ra nước ngoài.

Đức Hồng y Rai lặp lại lời mời Đức Thánh cha viếng thăm Liban và Đức Thánh cha cam đoan với Đức Hồng y Rai về tình liên đới của Tòa Thánh đối với Liban và nhân dân nước này.

Tuyên bố với báo chí sau cuộc gặp gỡ, Đức Hồng y Rai gọi cuộc hội kiến thật là hiệu quả và Đức Giáo hoàng tỏ ra quan tâm tới dự án viếng thăm Liban.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube