Tòa Thánh muốn mở văn phòng tại Bắc Kinh

Theo tạp chí America của Dòng Tên ở Mỹ, Tòa Thánh muốn mở một Văn phòng thường trực ở Bắc Kinh, mặc dù có Tòa Sứ thần ở Đài Bắc, nhưng nhà nước Trung Quốc từ chối. Dầu vậy, hai bên đồng ý tiếp tục giữ liên lạc.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Roma là kênh chính để liên lạc với Tòa Thánh. Tuy nhiên, các phái đoàn chính thức cấp thứ trưởng ngoại giao vẫn gặp gỡ nhau một hoặc hai lần một năm, tại Roma hoặc Bắc Kinh. Cuộc gặp gỡ tới đây lẽ ra sẽ diễn ra tại Roma, để gia hạn hiệp định tạm thời đã ký kết giữa hai bên cách đây hai năm về việc bổ nhiệm giám mục, nhưng bị dời lại vì đại dịch Covid-19 giới hạn việc di chuyển.

Theo ký giả Gerard O’Connell của tạp chí America, ngoài hai phái đoàn chính thức, còn có một tổ làm việc chung gặp nhau. Cuộc gặp gỡ gần đây nhất là vào tháng Mười Một năm ngoái. Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng bày tỏ ý muốn viếng thăm Trung Quốc, nhưng chính phủ Bắc Kinh coi dự án này là “quá sớm”.

Bước tiến hợp lý nhất trong tương lai, sẽ là cuộc gặp gỡ giữa thủ tướng Lý Khắc Cường (Li Keqiang) của Trung Quốc với Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, để dọn đường cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao, nhưng Trung Quốc đòi Tòa Thánh phải đoạn giao với Đài Loan đồng thời.

Báo America, trích thuật nguồn tin từ Vatican nói rằng: “không có vấn đề nào trong hai vấn đề vừa nói được đề cập đến trong các cuộc thương thảo song phương giữa Bắc Kinh và Vatican”.

Về phương diện chính thức, Tòa Thánh nói với Đài Loan rằng hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc chỉ liên hệ tới vấn đề nội bộ của Giáo hội, chứ không phải là một vấn đề chính trị, như quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube