Tuần lễ quốc gia về ơn gọi tại Hoa Kỳ

Từ 1-7/11, Giáo hội Hoa Kỳ tổ chức Tuần lễ quốc gia Cảm thức về ơn gọi. Đây là sự kiện thường niên được HĐGM Hoa Kỳ tổ chức kể từ năm 1976 nhằm khuyến khích tất cả các giáo phận và giáo xứ trong cả nước cổ võ ơn gọi và các tín hữu tiếp tục nâng đỡ trong lời cầu nguyện cho những ai nhận ra ơn gọi linh mục, đời sống thánh hiến, hoặc phó tế.

Đức cha James F. Checchio, chủ tịch uỷ ban giáo sĩ, đời sống thánh hiến và ơn gọi của HĐGM Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng: “Thời điểm khó khăn này mang đến nhiều bất ổn và lo âu trong cuộc sống chúng ta, nhưng đức tin dạy chúng ta rằng, bàn tay quyền năng của Chúa và lòng thương xót của Ngài gian rộng đến mỗi chúng ta.” Đức cha cũng mời gọi những người đang quyết định bước theo con đường dâng hiến “sử dụng thời gian phân định này để canh tân tình yêu của họ đối với Chúa Kitô” và nhận ra sự “lệ thuộc của mình” vào Ngài.

Những dữ liệu mới nhất về ơn gọi ở Hoa Kỳ cho thấy nhiều khích lệ. Nghiên cứu thường niên gần đây nhất được công bố vào tháng 6 bởi Trung tâm Nghiên cứu thực hành trong việc tông đồ của Đại học Georgetown cho thấy sự tăng trưởng liên tục về số lượng ghi danh vào các chủng viện trong thập kỷ qua, mặc dù có giảm nhẹ trong năm 2019-2020 so với năm 2018-2019. Đặc biệt đáng khích lệ là số liệu ở lại chủng viện năm 2020 là 75%, so với mức trung bình 71% được ghi nhận trong 12 năm qua.

Một nghiên cứu khác do “Trung tâm Nghiên cứu thực hành trong việc tông đồ” phối hợp với “Hội đồng quốc gia về ơn gọi tu trì” thực hiện chỉ ra rằng các ơn gọi trong sống đời thánh hiến cũng tiếp tục phát triển ở Hoa Kỳ. Nghiên cứu được công bố vào mùa xuân năm ngoái cho thấy rằng con số nam nữ tu sĩ trong giai đoạn huấn luyện ban đầu không khác nhau đáng kể so với báo cáo năm 2009. Hơn nữa, nếu 87% số tu sĩ khấn trọn ở nước này trên 60 tuổi, thì con số này vẫn ổn định trong thập kỷ qua, cho thấy rằng những ơn gọi mới bù đắp được số tu sĩ cao tuổi ra đi. Cuối cùng, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng gần một nửa số người tìm hiểu ơn gọi bắt đầu từ dưới 30 tuổi, nhiều hơn 43% so với năm 2009. (CSR_7822_2020)

Văn Yên, SJ – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube