Phút cầu nguyện: Truyền thông sự thật

Người ta kể lại rằng có một người đàn ông giàu có rất thích loan truyền những tin đồn về người khác. Ông không quan tâm những tin đồn đó có đúng sự thật hay không mà chỉ thích nói với tất cả mọi người về những chuyện mà mình biết hoặc nghe thấy một cách thích thú. Ngay bên cạnh nhà ông, có một người thanh niên nghèo sinh sống. Người thanh niên ấy tuy nghèo nhưng rộng rãi, tốt bụng nên được hầu hết dân làng yêu quý và tôn trọng. Đi đến đâu, ông nhà giàu cũng nghe người ta nói điều tốt về anh ấy nên đâm ra ganh tị với người hàng xóm tốt bụng của mình. Ông bắt đầu loan truyền tin đồn rằng người hàng xóm đó của mình là một kẻ cắp và xấu xa. Gặp ai ông ta cũng nói như thế. Cuối cùng những lời đồn thổi đã truyền đến tai vị quan trong vùng và người hàng xóm tốt bụng đã bị bắt.

Sau đó anh hàng xóm đã chứng minh được mình vô tội và được phóng thích. Anh đã kiện người đàn ông giàu có tội vu khống. Trong buổi xử kiện, người đàn ông giàu có đã nói với vị quan rằng: “Đó chỉ là những lời nói thôi, có gì nghiêm trọng đâu”. Vị quan tòa bảo ông ta hãy đem những lời mà ông đã lan truyền về anh hàng xóm viết vào một tờ giấy, sau đó xé tờ giấy ra thành những mảnh nhỏ rồi ném ra bên ngoài phòng xử án. Ông nhà giàu đã làm theo như vậy. Ngay lập tức, những mảnh giấy xé nhỏ đã bị gió cuốn bay tứ tán. Vị quan tòa lại bảo ông nhà giàu: “Bây giờ, ông hãy nhặt lại hết tất cả những mảnh giấy mà ông vừa ném đi”. Ông nhà giàu tỏ vẻ kinh ngạc nói: “Đó là điều không thể làm được. Làm sao tôi có thể nhặt lại được những mảnh giấy vụn đó chứ, gió đã thổi chúng đi khắp nơi rồi.”

Lúc này, vị quan mới nói: “Giống như những mẩu giấy khi bị ném đi theo gió sẽ không thể nào nhặt lại hết được, khi ông loan truyền những lời thất thiệt làm tổn thương người khác, ông cũng không thể nào thu lại được những lời nói đó của mình.”

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong khi gặp gỡ và giao tiếp, con người luôn có nhu cầu chia sẻ thông tin cho nhau. Việc chia sẻ thông tin từ người này sang cho người kia được gọi là truyền thông. Sự truyền thông dù chỉ được thực hiện đơn thuần bằng lời nói gió bay nơi cửa miệng hay dưới bất cứ phương tiện kỹ thuật hiện đại nào mà có nội dung không đúng sự thật, xuyên tạc sự thật và giết chết sự thật đều hết sức nguy hiểm. Nó có thể hủy diệt bao mối tương quan tốt đẹp, phá nát những dự tính và kế hoạch quan trọng mà con người đã dày công xây dựng, và đáng sợ hơn nữa, nó còn hủy hoại thanh danh, uy tín, thậm chí là cướp luôn cả sinh mạng của con người.

Trong sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông năm 2018, Đức Thánh cha Phanxicô đã khẳng định rằng:  “Truyền thông là một phần trong kế hoạch của Thiên Chúa dành cho chúng ta và là một cách thiết yếu để trải nghiệm tình bằng hữu”. Trong ý nghĩa đó, việc chia sẻ thông tin với nhau là phương tiện cần thiết để con người xích lại gần nhau hơn và thăng tiến trong tình thân ái. Tuy nhiên, trong thực tế, rất nhiều người đã không thực hiện việc truyền thông đúng theo ý nghĩa đó, mà dùng việc truyền thông làm phương tiện hạ bệ người khác để thỏa mãn sự ích kỷ, ganh tỵ và tư lợi của mình. Ông nhà giàu trong câu chuyện bên trên là một ví dụ rất cụ thể về điều đó. Vì ganh tỵ với danh thơm, tiếng tốt của người hàng xóm, ông đã loan truyền những thông tin sai sự thật để hạ uy tín của người hàng xóm ấy và làm giảm bớt đi thiện cảm của mọi người dành cho anh ta.

Trong cuộc sống của mình, có khi nào chúng ta cũng cảm thấy tức tối với ai đó khi thấy họ hơn mình về nhiều mặt, nên đã phát ngôn ra những lời nói nhằm khoa trương bản thân nhưng phương hại đến thanh danh của người đó? Chúng ta cầu xin Chúa ban ơn giúp chúng ta vượt thắng cám dỗ muốn loan truyền những thông tin sai sự thật bằng những lời nói gây tranh cãi, chia rẽ, và làm tổn thương tinh thần của tha nhân.

Lạy Chúa, giữa một thế giới đang bị ô nhiễm bởi những ngôn ngữ lừa dối và sự truyền thông sai sự thật, xin Chúa cho chúng con luôn trung thành với chân lý và sự thật trong mọi lời nói và hành động của mình. Nhờ đó, chúng con có thể trở thành những nhà truyền thông chân chính của Chúa trong thời đại hôm nay. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube