Tu Viện Tân Phú

ĐC: 106 Tân Phú 1, Đinh Lạc, Di Linh, Lâm Đồng.

Email: tv.tanphu@gmail.com ĐT: (0263)3872159

Cộng đoàn Tân Phú, một quá trình dài hình thành và phát triển.

Trước khi về Tân Phú, các chị đã cùng với giáo dân sống tại Phát Chi. Tại đây, việc làm ăn khó khăn, đường đi hiểm trở, dân chúng lần lượt bỏ đi, nhà cửa dần dần trống vắng. Vì vậy, Cha xứ Phêrô Phan Năng Huởng đã cùng với một số giáo dân ra đi, bôn ba khắp chốn để tìm nơi định cư tốt hơn cho dân chúng. Cuối cùng, ngài đã dến một quả đồi cao, to, rộng, sườn dốc thoai thoải. Vùng này là nơi trồng trà của một linh mục người Pháp. Sau khi thương lượng, Cha xứ đã mua và đặt tên là Giáo xứ Tân Phú. Cha bán cho Nhà Dòng 4,8 sào: một giải đất chạy dài từ đường lộ tới suối, thuận lợi cho việc trồng cấy và cũng gần Nhà Thờ và trường học. Các chị cùng nhau cảm tạ Chúa đã yêu thương và lo liệu. Ngày 20.04.1973, bốn chị tiên khởi từ Phát Chi về Tân Phú canh tác:

–  Chị Phụ trách Maria Hoàng Thị Trữ.
–  Chị Mátta Trẩn Thị Khiết.
–  Chị Maria Phạm Thị Mận.
–  Chị Maria Nguyễn Thị Mến.

Trong thời gian này chưa có nhà, các chị ở nhờ nhà ông Chánh Trương cho tới khi Cha xứ làm xong nhà trường, Cha cho tu viện một gian nhà để dạy học. Từ đây, các chị vừa làm vườn vừa dạy học và phục vụ giáo xứ. Các chị cũng dành thời gian thăm viếng các gia đình nghèo và những bệnh nhân trong xứ.

Cộng Đoàn Tân Phú được chính thức hình thành ngày 30.04.1975. Ngày 03.05.1975 khởi công xây dựng. Ngày 10.07.1975, hoàn thành ngôi nhà gỗ mới với 5 gian, ngày 20.07.1975, Đức Cha Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm cho đặt Mình Thánh Chúa trong Nhà Nguyện Tân Phú. Các chị em cùng tạ ơn Chúa đã lo liệu cộng đoàn có ruộng vườn, nhà cửa và việc làm.

Với dòng thời gian, từ năm 1975-1985 cộng đoàn đã đón nhận bao thử thách tưởng chừng như không thể vượt qua. Nhưng trong mọi biến cố, các chị vẫn luôn tin tưởng, phó thác, cầu nguyện và vui vẻ vâng theo Thánh ý Chúa. Sau này, cộng đoàn có thêm chị Maria Phạm Thị Thêu, chị Maria Trần Thị Hiền và ngày 19.09.1987, chị Maria Phạm Thị Thuý Thật nhận trách nhiệm Phụ trách cộng đoàn thay cho chị Maria Hoàng Thị Trữ. Các chị rất vất vả trong việc biến ruộng nước thành vườn để trồng dâu, việc làm rất khả quan nhưng kinh tế vẫn eo hẹp. Bên cạnh đó, số dân Tân Phú gia tăng, phụ huynh muốn có nơi gửi con, vì vậy vào ngày 21.02.1992 Cộng đoàn khởi công xây Nhà Trẻ. Trong thời gian này, cộng đoàn tu sửa lại ba gian nhà khách, bếp và nhà cơm. Khi Nhà Trẻ đã hoàn thành, cộng đoàn bắt đầu nhận nuôi dạy trẻ mẫu giáo cho đến hôm nay. Ngoài ra, cộng đoàn còn phục vụ giáo xứ qua các công việc: dạy giáo lý, tập hát, đánh đàn, dọn phòng thánh, giặt đồ lễ, cắm hoa và trao Mình Thánh Chúa cho các bệnh nhân.

Cùng với Tổng Giáo phận, chị em tham gia vào công tác phục vụ cho anh chị em người dân tộc K’Ho tại 3 làng Kao Thi, Kao Kuil và Duệ: củng cố đời sống đức tin qua việc dạy giáo lý, văn hóa; xây dựng tình bác ái liên kết giữa người Kinh và người Dân Tộc; thúc đẩy việc truyền giáo với việc phát huy bản sắc văn hóa và nâng cao đời sống cho họ.

Từ năm 1994 -1997, Cộng đoàn có thêm chị Anna Phạm Thị Loan, chị Agata Nguyễn Thị Thảo, chị Têrêsa Nguyễn Thị Phượng và chị Agnès Nguyễn Thị Thu Vân. Và ngày 28.08.1998, chị Phụ trách Maria Vũ Thị Khen về Tân Phú làm Phụ trách cộng đoàn. Đặc biệt, Đức Cha giáo phận Đà Lạt Phêrô Nguyễn Văn Nhơn một lần tới thăm cộng đoàn, ngài đi thăm từng gian nhà gỗ đang xuống cấp, sau đó ngài nói với chị Phụ trách: “Để bảo đảm sức khoẻ cho chị em, ngôi nhà này phải sửa lại…”, ngài khích lệ và chỉ vẽ cách làm giấy tờ xin phép xây dựng. Ngày 22.06.1999, Chị Tổng Phụ trách và Ban Hội Đồng Dòng chấp thuận đơn xin. Ngày 16.09.1999, Ủy ban nhân dân huyện cấp giấy phép xây dựng với tổng diện tích: 360m2, diện tích sử dụng: 224m2. Đức Cha giáo phận khi biết đã có giấy phép, ngài giao công trình cho Cha Gioan Phan Công Chuyển, được khởi công vào ngày 24.04.2000. Trong suốt thời gian 3 tháng thi công, Cha Gioan Chuyển đã tận tâm, tận lực để công trình sớm hoàn thành. Thật là một đặc ân lớn lao Chúa dành cho cộng đoàn Tân Phú. Ngoài công sức của Cha, còn có sự đóng góp của giáo xứ: các khu, các hội đoàn, ca đoàn cả người kinh lẫn dân tộc.

Ngày 26.07.2000, công trình đã hoàn thành. Từ đây, cộng đoàn Tân Phú có một ngôi nhà 6 gian tương đối đẩy đủ tiện nghi, tuy không cao sang lộng lẫy, nhưng tràn đầy tình thương của Thiên Chúa, của Chị Tổng Phụ trách, Chị Phó Tổng Phụ trách, quý chị Tổng Cố vấn và của cả Hội dòng.

Ngày 19.12.2010, Cộng đoàn Tân Phú hân hoan đón chị Phụ Trách mới Anna Trần Thị Loan. Tiếp nối công việc của các chị em đã đi trước, chị em tiếp tục phát triển các sinh hoạt tông đồ.

Ngày 30.06.2011, niềm vui mới khi chị Anna Phạm Thị Loan người chị em thân yêu của cộng đoàn một lần nữa trở về với Cộng đoàn Tân Phú trong vai trò Phụ Trách cộng đoàn. Với nhiệt huyết tông đồ và lòng yêu mến Hội Dòng, chị khát khao tinh thần của Đấng Sáng Lập được nhiều người biết và sống, vì vậy chưa đầy một tháng ngày 26.07.2011 chị xin và được phép cha xứ thành lập Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế. Từ đó Hiệp hội được thành lập và phát triển cho đến ngày nay.

Năm 2012, được phép chị Tổng Phu Trách Têrêsa Nguyễn Thị Bích Thủy và Hội Đồng Dòng, chị tiến hành xây dựng khu trường học mới. Ngày 03.03.2013, được Ủy ban cấp phép xây dựng. Sau ba tháng thi công ngày 26.06.2013. Một lần nữa Chị em hân hoan tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Chúa ban chan hòa cho cộng đoàn, ngôi nhà trẻ mới với tên gọi “Lớp Mẫu Giáo Họa mi” khang trang sạch sẽ, từ nay chị em có môi trường hoạt động giáo dục tốt hơn.

Hồng ân nối tiếp hồng ân, niềm vui nối tiếp niềm vui ngày 15.08.2013 làm phép tượng đài Thánh Giuse quan thầy Hội Dòng.

Hồng ân Thiên Chúa bao la.

Muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Người.

Gần 50 năm chị em hiện diện trên mảnh đất Tân Phú, cùng với ơn Chúa chị em đã cố gắng xây dựng và phát triển từ mảnh đất hoang vu đến cơ sở hạ tầng ngày nay. Quả thật, đây là một hồng ân đặc biệt mà cộng đoàn không bao giờ dám nghĩ tới, để hôm nay Chúa đã dành ban cho những người Ngài tuyển chọn, sau những năm dài gian nan vất vả. Vì Chị em xác tín rằng: “Muốn vào hưởng vinh phúc Nước Trời, thì phải nỗ lực không ngừng, để xây nhà vĩnh cửu của mình trên trời”.

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube