Tu viện Lộc Phát

ĐC: 01 Đào Duy Từ, Khu Phố 2, Lộc Phát, TP. Bảo Lộc
ĐT: (0263)3864599 – Email: tuvientmlp@gmail.com

Vùng Đất Nở Hoa Trong Thế Giới Đổi Thay

Theo làn sóng di cư 1954, một số giáo dân đã cùng Cha Antôn Phạm Ngọc Lan, Cha Phêrô Đỗ Xuân Thính và các Thầy Phát Diệm đặt chân lên miền đất còn hoang dã. Khoảng 30 chị em, dưới sự hướng dẫn của chị Phụ trách Maria Đinh Thị Tuất từ Phú Nhuận lên đây. Mới đầu, vì chưa có cơ sở, chị em phải chia làm 2 nhóm, ở nhờ hai nhà ông cố Cha Nhung và Cha Tụng. Để có nơi cầu nguyện và sinh hoạt chung với nhau, khoảng năm 1955, các chị đã khánh thành ngôi nhà gỗ đầu tiên, ghi đậm nét lịch sử.

Chính nơi đây là nơi giao duyên của 2 miền đất nước, Lộc là Bảo Lộc, Phát là Phát Diệm, đã tạo nên một tên độc đáo LỘC PHÁT, và như lời Chị Nguyên Tổng Anna thường nói: “Đi đâu thì đi vẫn về Lộc Phát, vì nơi đây Lộc sẽ Phát sinh”.

Quá trình hình thành Tu viện Lộc Phát được dệt nên từ những biến cố thăng trầm của từng giai đoạn và sự tận tụy của các chị đi trước. Tình Chúa và tình người, cả 2 luôn ủ ấp Lộc Phát như gà mẹ ủ ấp con dưới cánh.

Nhìn lại thời gian từ khi di cư vào Nam, một khoảng thời gian đủ dài để chúng em – thế hệ con cháu, khi hồi tưởng lại tình Chúa yêu thương và sự hy sinh vất vả của bao người. Khởi đi từ những dấu chân khai phá, giờ đây, Lộc Phát đã là một vùng đất mới nở hoa và đang phát triển trong thế giới đang đổi thay.

Vâng, được thành lập trong một giáo xứ năm 1956, Tu viện Lộc Phát đã không ngừng lớn mạnh. Dấu ấn của những năm phát triển dễ nhận thấy qua ngôi nhà sinh hoạt được khánh thành vào năm 2008 do Đức Cha Phêrô Giáo phận Đà Lạt chủ tế (nay là Đức Hồng Y Phêrô) thay cho ngôi nhà gỗ đã bị bào mòn theo thời gian. Hơn nữa, nhờ Hồng ân Thiên Chúa và sự yêu thương, quan tâm của Mẹ Hội Dòng mà mới đây, ngày 17/08/2019, ngôi trường mới đã hoàn thành để đáp ứng nhu cầu giáo dục trong xã hội hiện đại, cùng với khuôn viên mở mang, sửa sang đẹp đẽ. Bên cạnh đó, đời sống của chị em cũng được lớn lên, các sinh hoạt mục vụ của cộng đoàn  không chỉ đóng khung mình trong khuôn khổ tu viện nhỏ bé hay rộng hơn chút nữa là mục vụ giáo xứ, nhưng các chị em vượt xa hơn nữa trong những công tác thăm viếng người già yếu, neo đơn, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chị em luôn đồng hành và giúp họ về vật chất và tinh thần, đúng với sứ mạng và đặc sủng của Dòng Mến Thánh Giá. Hơn nữa, Tu viện Lộc Phát luôn mở rộng cửa để tiếp đón các em nữ học sinh đến tu học và tìm hiểu trong ơn gọi Mến Thánh Giá, và cũng chính từ Tu viện Lộc Phát này đã phát sinh nhiều ơn gọi cho Hội Dòng cũng như cho vườn ươm của Giáo hội. Những thành quả ấy là dấu chứng dồi dào của ơn Chúa.

Bao nhiêu năm trôi qua là bấy nhiêu nghĩa tình, những người chị tiên phong, nay người còn người mất, thế hệ này nối tiếp thế hệ kia, thời gian làm thay đổi rất nhiều, nhưng vẫn có những điều không thay đổi là tình Chúa luôn trải dài trên Tu viện Lộc Phát thân yêu, và tình người luôn đậm nét trong từng phút giây trên từng người đã một lần đặt chân lên Lộc Phát. Sức sống của Lộc Phát hôm nay là thành quả của các vị tiền bối. Mỗi thời điểm đều khắc ghi bằng những dấu ấn đặc biệt, nhưng trong tất cả, Tu viện Lộc Phát đã chia sẻ những bước lịch sử thăng trầm của quê hương và nghiệm rõ hồng ân chan hòa từ Thiên Chúa.

Nhìn lại hơn nửa thế kỷ trên đất Lộc Phát, chúng em xin cất cao lời ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa. Khi nhìn về quá khứ với cặp mắt đức tin, chúng em nhận ra rằng Thiên Chúa hằng hiện diện với chúng em trong từng bước đi, dù khi thành công hay lúc thất bại, dù lúc chan hòa ánh sáng hay những lúc chìm đắm trong bóng tối. Chúng em, những người đã và đang được thừa hưởng thành quả đó, xin được cùng nhắc nhở nhau, thành quả hôm nay chúng em đang lãnh nhận, được gieo trồng và vun xới bằng mồ hôi, nước mắt của các vị bề trên, của các chị em một đời tận hiến cho Chúa và Hội Dòng, vì thế chúng em cần hết sức trân trọng, gìn giữ và phát huy nén bạc ấy bằng cả cuộc đời và như lời Chị Tổng Phụ Trách Anna, chúng em nguyện sẽ sống thánh để chúng em đẹp hơn và làm vinh danh Chúa hơn.

Lộc Phát – Lễ Chúa Thăng Thiên

Ngày 24 tháng 5 năm 2020

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube