Thứ ba Tuần XXIX thường niên Năm A

Phúc Âm: Lc 12, 35-38

“Phúc cho đầy tớ nào khi chủ về còn thấy tỉnh thức”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy thắt lưng, hãy cầm đèn cháy sáng trong tay, và hãy làm như người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ về gõ cửa, thì mở ngay cho chủ. Phúc cho những đầy tớ nào khi chủ về còn thấy tỉnh thức. Thầy bảo thật các con, chủ sẽ thắt lưng, xếp chúng vào bàn ăn, và đi lại hầu hạ chúng. Nếu canh hai hoặc canh ba, chủ trở về mà gặp thấy như vậy, thì phúc cho các đầy tớ ấy”.

Mỗi người chúng ta đều có tự do, chúng ta phải nhớ rằng tự do này là chính Thiên Chúa ban cho chúng ta. Bài Tin Mừng hôm nay Chúa đã dùng hình ảnh ông chủ đi ăn cưới để các tôi tớ của mình ở nhà. Khi ông chủ đi ăn cưới, có vẻ như vắng mặt ông chủ, những người ở nhà có thể tự do thoải mái làm những gì mình thích, không sợ ông chủ nhìn thấy, không sợ ông chủ phạt. Hình ảnh này muốn nói đến sự tự do của mỗi người chúng ta.

Chúng ta thấy rằng hình như Chúa im lặng trước những tội ác của con người, những sự dữ mà chính do con người tạo ra để đối xử với đồng loại của mình. Vậy những lúc đó Thiên Chúa ở đâu? Chính vì những lối suy nghĩ bi quan của con người mà dần dần con người gạt Thiên Chúa ra khỏi đời sống của họ.

Hiện trạng đời sống đạo của một số Kitô hữu ngày nay đã bị phai nhạt dần. Họ có thể sống và làm gương cho những người vô thần, thế mà họ lại sống như những người vô thần. Đáng lẽ ra Thiên Chúa phải ra tay hay đe dọa những người lợi dụng danh vọng, quyền bính để chà đạp người khác, vì tiền bạc mà làm mọi tội ác ngay cả giết người, vậy mà Thiên Chúa vẫn im lặng trước những sự dữ như thế. Chính vì điều này làm cho họ phải nghi ngờ về sự hiện hữu của Thiên Chúa.

Nếu như bất cứ chuyện gì Chúa cũng ra tay thì đó đâu còn là tự do mà Chúa đã ban cho chúng ta. Trong bài Tin Mừng hôm nay đã nói, ông chủ sẽ quay về bất ngờ và phúc cho những đầy tớ nào còn tỉnh thức đợi chờ. Thiên Chúa sẽ đến bất ngờ, chúng ta sẽ không kịp sửa soạn nếu đang lúc chúng ta còn chìm đắm trong tội lỗi. Có một lần Don Bosco hỏi Đa Minh Saviô: “nếu con biết là một lát nữa đây con sẽ chết, vậy bây giờ con sẽ làm gì?” Saviô trả lời:”con vẫn tiếp tục chơi”. Chúng ta cũng hãy như vị thánh nhỏ Đaminh Saviô, để cho mình luôn có một tâm hồn tinh tuyền đơn sơ, tránh bao có thể những dịp tội làm mất lòng Chúa. Điều đó chúng ta sẽ trở nên những người “đầy tớ” trung thành và tốt lành, thắp đèn sẵn sàng chờ đón “ông chủ” trở về.

Lạy Chúa, xin cho con cảm nhận được tình Chúa yêu con. Bởi vì chỉ có tình yêu mới giúp con có thể sống ngay thẳng và trung thành với Chúa cho đến cùng.

Trích nguồn: http://loichua.donboscoviet.org/

GB. Nguyễn Trọng Nhân SDB

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube