Phút cầu nguyện: Ánh sáng sự sống (14/9/2020)

Người ta khám phá ra rằng, ở những khe núi trên vùng cao hẻo lánh, có một loài chim kỳ diệu sinh sống. Tiếng hót của nó rất ngọt ngào trong trẻo, bộ lông vô cùng kiêu sa quý phái. Toàn thân nó không có chỗ nào bị hắt bóng, vì cả bộ lông của nó luôn tỏa ánh sáng rực rỡ như mặt trời. Ngay cả đã khi chết, thân thể nó không bị phân hủy và bộ lông vẫn phát sáng. Loài chim quý hiếm đó được gọi là chim phát sáng. Đúng như tên gọi, ánh sáng từ bộ lông của nó luôn rạng ngời, đến nỗi không thứ gì có thể chiếm đoạt và che khuất được. (Ngụ ngôn Leonado da Vinci)

Quý vị và các bạn thân mến,

Hôm nay phụng vụ Giáo hội cho chúng chiêm ngắm thập giá của Đức Giêsu là mầu nhiệm ánh sáng vinh quang, thấm đẫm yêu thương và chan chứa ơn cứu độ. Kinh Thánh thuật lại rằng, sau khi kết án Đức Giêsu, Philatô ra lệnh đem Người đi hành quyết. Đám lý hình mang đến một cây thập giá nặng nề đặt lên vai Chúa Giêsu và bắt Người vác đi. Sức tàn lực kiệt, Chúa Giêsu lê từng bước nặng nề, đôi vai đã rướm máu vì đòn vọt giờ lại bị bầm dập bởi thân cây gỗ xù xì. Mỗi bước chân là một cơn đau khủng khiếp dội khắp thân thể. Máu từ các vết roi ứa ra nhuộm đỏ lưng áo. Máu từ các dấu gai chảy xuống che mờ đôi mắt. Trong tâm hồn Chúa Giêsu, giọt máu vô hình cũng đang ứa ra từ những vết thương của phản bội và vong tình. Người là Con Chiên vô tội của Chúa Cha đang hiền từ nhẫn nhục bước từng bước đến nơi xử án, theo sau là đám đông reo hò gào thét. Pháp trường đã gần, Chúa Giêsu hầu như kiệt sức và ngã xuống, nhưng Người gắng gượng đứng dậy và tiếp tục tiến lên đỉnh đồi Gôngôtha (x. Ga 19, 17).

Dù là Con Thiên Chúa, Đức Giêsu đã vâng phục Chúa Cha, đã hạ mình xuống thấp hèn, đón nhận mọi đau khổ cho đến nỗi bằng lòng chịu chết và chết trên thập giá để cứu độ trần gian. Người đã vượt qua mọi đau khổ và cái chết để bước vào vinh quang. Nhờ cuộc hiến thân trên thập giá, Chúa Giêsu đã mang lại giá trị tuyệt vời và ý nghĩa cho những đau khổ, đó là giá trị cứu độ trần gian. Từ đây, cây thập giá không còn là hình phạt cho kẻ tội lỗi nhưng trở thành biểu tượng của tình yêu Thiên Chúa. Từ đây cây thập giá không còn là điều ô nhục điên rồ như người Do Thái từng nghĩ nhưng đã trở thành mầu nhiệm của Ơn Cứu Độ, là lẽ Khôn Ngoan nhiệm mầu của Thiên Chúa. Từ đây thập giá trở thành chiếc cầu nối liền sự chết với sự sống, trở thành ánh sáng chiếu rọi vào mọi đau khổ, vào nỗi tăm tối cô đơn của kiếp người và cho chúng ta được giao hòa cùng Thiên Chúa Cha. Thập giá không còn là chướng ngại nhưng là con đường dẫn đưa chúng ta đến nguồn sống đích thực.

Trên đỉnh đồi Gôngôtha, giây phút Chúa Giêsu căng mình trên thập giá đó là giây phút đẹp nhất, rạng ngời ánh sáng vinh quang. Chúa đã yêu trọn vẹn, đã cho đi tất cả, cho đến giọt máu cuối cùng. Là thân phận con người, ai trong chúng ta cũng sợ đau khổ, sợ hy sinh và nhất là sợ chết, nhưng đời sống cần được vun xới bằng những hy sinh và đau khổ. Chúa đã kéo hết tội lỗi loài người mà đưa lên thập giá. Chúa đã chết khép lại màn đêm tăm tối để mở ra một chân trời cứu độ tươi sáng. Tội lỗi chết đi cho hồng ân cứu độ tuôn trào, con người cũ chết đi cho con người mới sống lại.

Đường Thánh giá – Con đường mà Chúa Giêsu đã đi hơn 2000 năm trước được kết thúc bằng cái chết trên thập giá. Đó cũng là con đường khổ nạn, con đường mà mỗi người chúng ta sẽ phải đi qua. Trên con đường ấy, Chúa Giêsu đã đi trước để dạy chúng ta bài học yêu thương và tha thứ. Chúng ta biết rằng, không có vinh quang, không hạnh phúc nào mà không trải qua đau khổ thử thách. Khi chứng kiến những đau khổ, sự bất công đang xảy ra trong cuộc sống, chúng ta mơ ước một cuộc sống không có thập giá. Khi phải đối mặt với những đổ vỡ trong gia đình, nhìn những trẻ em nghèo mồ côi thất học thiếu tình yêu thương, chúng ta dễ thất vọng, phàn nàn trách móc Thiên Chúa. Trong mầu nhiệm thập giá của Đức Kitô, một lần nữa chúng ta càng cảm nhận hơn những mong manh của phận người và những giới hạn của cuộc sống.

Lạy Chúa Giêsu, qua mầu nhiệm thập giá của Chúa, xin cho chúng con biết khiêm tốn nhìn nhận tội lỗi của mình trước tình yêu vô biên và lòng nhân hậu của Thiên Chúa. Xin cho chúng con biết kín múc sự khôn ngoan nhiệm mầu của Thiên Chúa, biết đón nhận thập giá với tất cả niềm tin và lòng yêu mến, để thập giá trở thành nguồn ơn cứu rỗi và hạnh phúc đời đời. Trong niềm kính thờ thập giá Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết từ bỏ mọi đam mê tội lỗi để hiến dâng phục vụ và tiến mãi tới đỉnh trời yêu thương. Amen.

Nt. Anh Thư   

Trích nguồn:  https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube