Phút cầu nguyện: Danh rất thánh Trinh nữ Maria (12/9/2020)

“Nick name của người trẻ”

Hôm nay Giáo hội nhắc nhớ về lễ Thánh danh Đức Maria.[1] Danh (名) theo từ Hán Việt có nghĩa là tên. Đối với một người, tên thường được cha mẹ đặt cho. Tên của người nào đó thường nói lên sứ mạng, nguyện ước, hay để ghi nhớ một dấu ấn… mà người đặt gởi gắm. Ngoài tên gọi của một người thường do cha mẹ đặt, trong thế giới kỹ thuật số và mạng xã hội hiện nay, người trẻ thường đặt cho mình một cái tên thứ hai mà họ gọi là nick name.[2] Kiểu tên gọi này cũng thể hiện mạnh mẽ ý tưởng người lập ra nó. Có thể nó cũng nói lên một sứ điệp, một khát vọng hoặc có khi thể hiện một nỗi đau, ghi nhớ một biến cố, một địa danh, … Các nick name đại loại như: “Tình không biên giới,” “Người của Chúa,” “Gặp gỡ gởi trao,”… “Trái tim cô đơn”…v.v. Các nick name này được thay đổi theo thời gian, khi người chọn không thấy nó phù hợp với tâm trạng của mình.

Trở lại với tên gọi Maria, tên đã được nhắc đến qua nhiều hình ảnh các nhân vật trong Kinh Thánh, tên đã đặt cho một người nữ được tuyển chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Thánh Tôma Aquinô nói: Maria có nghĩa là Sao biển, vì như thuỷ thủ được sao biển hướng dẫn vào hải cảng, các Kitô hữu tới vinh quang nhờ sự cầu bầu Hiền Mẫu của Mẹ Maria. [3] Thánh Danh Maria cho ta cảm nghiệm được sức mạnh thiêng liêng và sự an bình sâu lắng mà Thiên Chúa đã thương ban cho Mẹ và Mẹ chuyển ban cho mỗi người chúng ta.

Chuyện kể lại rằng: Năm 1683, sau khi chiếm nước Hungary, quân Thổ Nhĩ Kỳ tiến đến vây hãm thủ đô nước Áo. Dân thành Viên (Vienna) đã hiệp nhau phòng thủ, không để thành bị rơi vào tay quân địch… Đang khi ra sức tìm cách chống lại quân thù và chưa hết hãi sợ, thì họ kinh hoàng vì một nhà thờ bốc cháy, lửa đang lan rộng rất nhanh đến gần kho vũ khí, và rất có thể kinh đô sẽ bị thiệt hại nặng về tài sản cũng như nhân mạng, và rồi quân địch sẽ chiếm thành dễ dàng. Trong sự hốt hoảng, toàn dân thành Viên sốt sắng kêu xin Đức Mẹ cứu họ khỏi thảm cảnh lửa cháy. Họ lớn tiếng gọi vang Thánh Danh Mẹ: “Lạy Mẹ Maria! Lạy Mẹ Maria!” Lạ thay! Ngọn lửa đang cháy rùng rợn, bỗng dừng lại trước kho vũ khí và tắt ngúm. Cùng lúc đó, dân thành Viên cũng nhận được tin vui viện binh của vua Ba Lan giúp họ giải vây thành. Họ dâng lễ cầu nguyện và quyết tâm ra trận cùng với Mẹ Maria. Một trận chiến nẩy lửa xảy ra tại Viên, quân Thổ Nhĩ Kỳ bại trận… Đức Giáo Hoàng Inôxenxiô XI tuyên bố lập Thánh lễ dâng kính Thánh Danh Đức Mẹ Maria để kỷ niệm trận thắng lạ lùng này. [4]

Thánh Bênađô đã viết: “Khi bạn chiến đấu với bão táp trên biển cuộc đời, hãy ngước nhìn lên sao biển là Mẹ Maria. Nếu những ngọn gió cám dỗ thổi vào chiếc thuyền lòng bạn, hay nếu bạn bị va đụng bởi những tảng đá đau khổ, hãy nhìn lên ngôi sao – và hãy gọi tên Mẹ! Nếu bạn bị những đợt sóng tham vọng hay đố kỵ xô đẩy, hãy nhìn lên ngôi sao – hãy gọi tên của Mẹ! Nếu cơn nóng giận hay tham lam đánh bạt chiếc thuyền lòng bạn, hãy nhìn lên Mẹ Maria! Nếu bạn đang thất vọng vì tội lỗi quá nhiều, hãy tưởng nghĩ đến Mẹ! Trong những khó khăn và nguy hiểm, hãy nhớ đến Mẹ – hãy réo gọi Mẹ! Đừng để danh thánh Mẹ rời xa môi miệng bạn. Hãy tưởng nghĩ đến Mẹ luôn luôn! Có Mẹ, bạn sẽ không lạc lối. Được Mẹ chở che, bạn sẽ không sợ gì. Mẹ sẽ dẫn bạn đến với Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ của bạn!”[5]

 Là con cái của Mẹ, mỗi chúng ta hãy tin tưởng kêu cầu danh Mẹ trong mọi nhu cầu và mọi cơn gian nan khốn khó, như trẻ thơ chạy đến nép mình vào lòng mẹ.”[6] Thực vậy, những ai sống với Mẹ, những ai lặp lại danh Mẹ cùng với Người Con chí thánh của Mẹ, đều thấy mình được kết hiệp mật thiết với Con của Mẹ mỗi ngày một hơn.[7] Để làm được điều này, là người trẻ trong thế giới kỹ thuật số hôm nay, bạn có can đảm chọn một nick name để mỗi ngày biệt hiệu ấy nhắc nhớ bạn về nguồn ơn thánh, về một một nguyện ước yêu thương – hoán cải hay tha thứ không. Tôi đã chọn cho mình một nick name trong một thời gian dài “Mẹ ơi con yêu mẹ” và lòng tôi bình an. Còn bạn?

Danh Maria rất ngọt ngào!

Ngọt trên môi miệng, ngọt vào tim con.

Đời con kết ước vẹn tròn

Cao rao danh Mẹ và Con của ngài

Đường đời dương thế rất dài

Xin Ngôi Sao Biển mãi hoài dẫn đưa.

Amen

Nt. Maria Thérèse Bùi Thị Minh Thùy, O.P 

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org


[1] Nói một cách khác là “Danh rất thánh Trinh nữ Maria.”

[2] Nisk name: biệt hiệu.

[3] http://tinmung.net/CACTHANH/DanhChoBanTre/CacThanhBanTreINDEX.htm

Ý tưởng này cũng có ở: Susan Helen Wallace, Fsp. Các thánh dành cho bạn trẻ. Ngày 12 tháng 9. Thánh danh Đức Maria.

[5] http://tinmung.net/CACTHANH/DanhChoBanTre/CacThanhBanTreINDEX.htm

Susan Helen Wallace, Fsp. Các thánh dành cho bạn trẻ. Ngày 12 tháng 9. Thánh danh Đức Maria.

[6] Chân phước Ghêricô – Trích Bài đọc Kinh Sách, Phần chung Đức Maria, tr.1206-1207.

[7] x. Gl 2,20

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube