Phút cầu nguyện: Này là Mẹ Con (15/09/2020)

Trong các vị tổng thống của nước Mỹ, tổng thống Washington nổi tiếng là người có lòng hiếu thảo với gia đình. Sau những bộn bề của công việc, ông luôn về thăm mẹ của ông và ngồi hàng giờ để nghe bà kể về những chuyện thời thơ ấu. Một hôm mẹ ông hỏi: – Mẹ biết con bận nhiều việc chung, vậy sao con lại dành hàng giờ để ngồi nghe mẹ kể chuyện. Con không sợ phí thời gian sao? Tổng thống Washington trả lời: – Mẹ ơi, ngồi nghe mẹ kể chuyện không phải là việc mất thời giờ đâu. Những câu chuyện ngày xưa của mẹ giúp con được trở về với tuổi thơ hạnh phúc, được nô đùa trên thảm cỏ của nông trang rộng lớn. Nét mặt bình thản của mẹ giúp con có thêm nghị lực. Giọng nói dịu dàng của mẹ giúp con thêm yêu cuộc sống. Lòng nhân ái của mẹ dạy con biết yêu thương mọi người xung quanh. Như vậy, sao lại nói là mất thời gian được ạ. Người mẹ mỉm cười nhân hậu, bởi vì trước mặt bà không phải là vị tổng thống nhưng là một cậu con trai nhỏ đáng yêu.

Quý vị và các bạn thân mến,

Hôm nay phụng vụ Giáo hội cho chúng ta chiêm ngắm Đức Maria trong công cuộc cứu độ của Thiên Chúa. Sau khi nguyên tổ loài người phạm tội, cửa thiên đàng đóng lại, chiếc màn đen tối của đau khổ và chết chóc che phủ khắp trần gian, con người tự tách mình ra khỏi vòng tay yêu thương của Thiên Chúa. Người đàn bà đầu tiên của nhân loại bị nguyền rủa một cách đáng thương. Vì thế Thiên Chúa đã chọn Đức Maria để cộng tác vào công trình cứu độ của Người. Mẹ đã hiện diện và chia sẻ với Chúa Giêsu trong mọi biến cố vui buồn của kiếp người. Như giọt sương sớm thanh khiết dịu hiền, Mẹ Maria chính là Evà Mới làm bừng nở đóa hoa sự sống nơi địa đàng. Mẹ là trời mới đất mới tinh tuyền đón Ngôi Lời là Đức Giêsu. Qua lời thưa “Xin vâng” của Mẹ Maria, Con Thiên Chúa đã nhập thể vào trần gian, mở ra một chân trời của niềm hy vọng, cho nhân loại được giao hòa với Thiên Chúa.

Khi trẻ Giêsu chào đời, Mẹ Maria cũng bắt đầu cuộc phiêu lưu đầy gian khổ. Mẹ phải bôn ba đưa con trẻ lánh sang Ai Cập nơi đất khách quê người. Trong mái nhà Nadarét, trẻ Giêsu lớn lên đầy khôn ngoan và nhân đức dưới sự chăm sóc của Mẹ. Ngay từ đầu sách Tin Mừng, thánh sử Luca thuật lại biến cố tiến dâng trẻ Giêsu trong đền thánh, Mẹ Maria gặp ông già Simêon và đã được tiên báo: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ítraen ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng, và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà” (Lc 2, 34-35).

Khi Chúa Giêsu trao hiến thân mình trên thập giá, Mẹ đứng lặng nhìn con yêu hiến tế chính mình cho Thiên Chúa. Đây là giây phút trọng đại Con Thiên Chúa hiến thân vì nhân loại. Từ trên thập giá, một nỗi thân thương tràn ngập tâm hồn, Chúa Giêsu đưa mắt nhìn những con người trung kiên trong đó có Mẹ Maria (x. Ga 19, 25). Dưới chân thập giá, Mẹ Maria đứng đó can đảm lặng nhìn tấm thân đầy thương tích của Chúa Giêsu, lòng Mẹ những ao ước được hiến tế chính mạng sống mình cùng với Con của Mẹ. Lời tiên tri của cụ già Simêon năm xưa lại vọng về như một lời ứng nghiệm.

Với tất cả tấm lòng khiêm tốn tin tưởng, Mẹ Maria đã đón nhận Chúa Giêsu không chỉ trong những lúc tràn trề niềm vui nhưng cả những lúc đứng bên bờ vực thẳm của khổ đau. Mẹ không hề tỏ thái độ tuyệt vọng nhưng luôn kiên vững trong niềm tín thác. Mẹ đã để cho Thiên Chúa thực hiện công trình cứu độ nhiệm mầu. Cuộc đời Mẹ gắn liền với cuộc đời Chúa Giêsu, thăng trầm của đời Mẹ gắn liền với mọi biến cố vui buồn của Con Mẹ. Nhờ thánh giá Chúa mà những hy sinh của Mẹ trở nên ý nghĩa. Nhờ tiếng “Xin vâng” của Mẹ mà lời “Vâng phục” của Chúa Giêsu được nên trọn. Chúa Giêsu gieo rắc hạt giống sự sống trên thửa đất tốt của lòng Mẹ. Nhờ những giọt máu thánh Chúa đổ ra hòa với nước mắt của Mẹ khơi mầm hạt giống sự sống và khai sinh nhân loại.

Lạy Chúa Giêsu, khi chiêm ngắm Mẹ Maria trong mầu nhiệm thương khó của Chúa, xin cho chúng con ý thức thân phận yếu đuối của mình để cậy dựa vào ơn Chúa. Ước gì chúng con biết kết hợp những đau khổ trong đời sống hàng ngày với đau khổ của Chúa Giêsu trên thập giá để thánh hóa bản thân và mưu ích cho các linh hồn. Mẹ Maria đã đồng hành với Chúa trong suốt cuộc đời, xin cho chúng con cảm nhận được giá trị và ý nghĩa của đau khổ, biết can đảm bước theo Chúa trên mọi nẻo đường phục vụ để được tham dự vào công trình cứu độ của Người. Amen.

Nt. Anh Thư 

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube