Phút cầu nguyện: Biến đổi đời sống để đón mừng Chúa đến

Quý vị và các bạn thân mến,

Bộ phim “Khiêu vũ với bầy sói” là một bộ phim điện ảnh sử thi Viễn Tây của Mỹ phát hành năm 1990. Nội dung của bộ phim là câu chuyện về một viên trung úy quân đội Mỹ da trắng tên là John Dunbar.  Sau những chiến công anh dũng trên chiến trường, phần thưởng của John là được quyền chọn nơi đóng quân theo nguyện vọng của mình. Anh đã quyết định chọn một vọng gác ở vùng biên giới miền Viễn Tây và được cấp trên chấp thuận cho anh về một pháo đài ở một vùng thảo nguyên.

Trong hành trình đến nơi ấy, John bị những người da đỏ đánh chiếm chiếc xe ngựa và giết cả người đánh xe, khiến anh phải tiếp tục cuộc hành trình trên thảo nguyên một mình. Anh phải liên tục đối phó với thổ dân, những chiến binh hiếu chiến, tôn sùng sức mạnh nhưng cũng rất nghĩa khí. Sau một thời gian, anh cũng chiếm được lòng tin của những người thổ dân và dần dần trở thành bạn bè với họ. Những người thổ dân học hỏi được nơi anh cách thưởng thức hương vị thơm ngon của cà phê và nhiều điều thú vị khác. Và John cũng dần quên hẳn cuộc sống hiện đại trước kia của mình để hòa nhập vào cuộc sống tự do ở thảo nguyên bát ngát, với những chàng trai thổ dân có màu da đồng, cơ bắp vạm vỡ, mái tóc dài với những chiếc lông chim gắn trên đầu phi ngựa hút nhanh trong ánh hoàng hôn, những cô gái da đỏ dũng cảm với tài thiện xạ không thua kém nam giới, và còn có con sói xám thân thiện ngồi bên gốc cây ngắm nhìn John làm việc.

Bộ phim “Khiêu vũ với bầy sói” ca ngợi tinh thần quả cảm và khát vọng kiến tạo tình thân ái, hòa hợp giữa các sắc tộc. Bộ phim được được khép lại với hình ảnh con sói xám hoang dã từng bước tiến lại gần John và ngoạm miếng thịt khô mà anh đưa cho. Đây là một biểu tượng về sự mở đầu cho liên minh giữa hai sắc tộc: thổ dân với người da trắng cũng như một tình bạn giữa người và sói.

Quý vị và các bạn thân mến,

Nỗ lực kiến tạo những điều tốt đẹp và việc đón nhận những điều tốt đẹp ấy thường dẫn đến những sự thay đổi kỳ diệu. Người sĩ quan trong bộ phim đã đi đến một vùng đất xa lạ đầy hiểm nguy và làm cho cuộc sống nơi vùng đất đó được thay đổi nhờ thiện ý và khả năng riêng của mình. Đồng thời, những người thổ dân ở nơi đó cũng dần dần đón nhận vị khách lạ, chấp nhận anh trở thành một thành viên của bộ lạc họ với những điều mới mẻ và thú vị. Nhờ đó mà tình người được nảy nở giữa những người thuộc hai sắc tộc vốn xa lạ với nhau.

Những ngày cuối cùng của Mùa Vọng 2021 đến giữa không khí se sắt của cái lạnh mùa đông và không gian man mác buồn của mùa đại dịch Covid. Giữa những thông tin tràn ngập trên mạng xã hội về các con số lớn và tình hình phức tạp của dịch bệnh, giữa bao lời kêu gọi và quy định về việc giãn cách, và những tiếng thở dài, đau đáu về cuộc sống hiện tại và viễn cảnh tương lai…, nhân loại đang mong đợi những sự đổi mới làm thay đổi thực trạng u buồn hôm nay. Sự mong đợi đó được hiện thực hóa bằng hành động của nhiều nhà khoa học đang không ngừng nỗ lực nghiên cứu các loại vaccine để đẩy lui dịch bệnh, và vô số người hảo tâm góp công góp của để xoa dịu nỗi đau của các nạn nhân trong cơn đại dịch. Màu xanh của hy vọng vẫn ngày thêm xanh hơn, và lòng người vẫn gần nhau dù có cách xa về không gian địa lý.

Không đứng bên ngoài không khí của thời đại, người Công giáo chúng ta cũng chất chứa trong cõi lòng mình bao mong đợi về sự đổi mới. Đó là sự đổi mới trong lối nghĩ, cách hành động và thái độ sống của mình để có thể hân hoan gặp được Đấng Cứu Thế. Thánh Gioan Tẩy Giả đã rời bỏ lối sống quen thuộc nơi sa mạc để đến chỉ cho con người của mọi thời đại những hành động cụ thể làm nên sự đổi mới đó. Ngài đã kêu gọi chúng ta: “Hãy dọn đường cho Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng, lấp mọi hố sâu và bạt mọi núi đồi; đường cong queo hãy làm cho ngay thẳng, đường gồ ghề hãy san cho bằng, và mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa”. Ước gì chúng ta biết mở rộng tâm hồn để lắng nghe và quyết tâm thực hiện thông điệp đó của ngài bằng cách gia tăng những lời nói trung thực; san bằng những núi đồi kiêu ngạo, và lấp đầy những hố sâu tham lam, ích kỉ, và chia rẽ, hận thù. Nhờ đó, cuộc đời của chúng ta sẽ thay đổi: cây đức tin, cành lòng mến, lá cậy trông sẽ xanh tươi và trái ngọt tình yêu được đơm bông kết trái trong ngày Chúa giáng trần đem niềm vui và bình an cho chúng ta.

Lạy Chúa, xin ban sức mạnh và ân sủng của Chúa để chúng con thực hiện được quyết tâm biến đổi con người và lối sống của mình, hầu xứng đáng đón Chúa đến vào Đại lễ Giáng sinh và trong ngày Chúa quang lâm đến với đời mình. Amen.                                      

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ
Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube