Phút cầu nguyện: Bình an trong máng cỏ nghèo

Kính thưa quý vị và các bạn thân mến!

Chuyện kể rằng ở một vương quốc nọ, Đức Vua trị vì mở một cuộc thi vẽ tranh với chủ đề bình yên. Rất nhiều hoạ sĩ tham dự cuộc thi ấy nhưng chỉ có hai bức tranh được chọn.

Bức tranh thứ nhất vẽ một hồ nước trong veo, phẳng lặng, mặt hồ như chiếc gương lung linh, huyền ảo, soi bóng những ngọn núi vây quanh xanh tươi, bạt ngàn. Bầu trời trong vắt, không gợn chút áng mây mờ. Mọi người đều trầm trồ: thật là một tác phẩm tuyệt vời cho chủ đề bình yên.

Còn bức thứ hai cũng vẽ những vách núi. Nhưng đó là những vách núi gồ ghề, xám ngắt, dựng đứng cheo leo. Không một bong cây xanh bao phủ. Bâù trời đen kịt mây đang trút mưa như giận dữ, sấm chớp rạch ngang trời. Bên dưới vách núi là một thác nước hung dữ cuồn cuộn bọt trắng xóa, đổ xuống mặt hồ dậy song trào dâng. Nhìn bức tranh không ai có thể nghĩ có điều gì là bình yên cả.

Thế nhưng nhà Vua đã chọn bức tranh thứ hai. Vì ông nhận ra phía sau thác nước chảy xiết đó có một bụi cây nhỏ bám vào trong hốc đá, trên đó có một tổ chim , và thấp thoáng hình ảnh chú chim mẹ đang rỉa lông, mớm mồi cho lũ chim non. Ở nơi tưởng chừng như chỉ có bão tố ấy lại tràn ngập tình yêu thương và sự sống sinh sôi.

Quý vị và các bạn thân mến!

Trong cuộc sống, chúng ta thường đi tìm cho mình sự bình yên trong tĩnh lặng hay trong những nơi có cuộc sống an toàn. Tuy nhiên câu chuyện muốn chuyển tải đến chúng ta một thông điệp sâu sắc rằng sự bình yên chỉ hiện diện ở những nơi có tình thương ngự trị. Và điều quan trọng là sự bình yên hệ tại trong tâm hồn của mỗi người chứ không phải chỉ do hoàn cảnh sống mang lại. Thực tế cuộc sống cho thấy rất ít người được sống trong thung lũng của bình yên mà không biết đến những đau buồn trong đời với rất nhiều lý do mà nguyên nhân sâu xa vẫn là do chính tâm thế sống của mình.

Cho dù được ở trong một biệt thự nguy nga với cổng tường cao kín, chúng ta không thể bình yên nếu sống quá phụ thuộc vào tiền bạc, của cải vật chất. Chúng ta không phủ nhận giá trị của nó nhưng chúng ta chỉ thực sự bình yên trong tâm hồn nếu biết am hiểu và đánh giá cao những giá trị không thể mua được bằng tiền, và tình yêu là một trong những giá trị như thế.

Vách đá cheo leo, bầu trời đen kịt với những cơn mưa giận dữ hay thác nước hung dữ đang cuồn cuộn chảy xuống …là những cay đắng, thất bại, là những biến cố khiến chúng ta mất mát niềm tin hay lạc lối, những nghiệt ngã của số phận mà ta sẽ phải trãi qua trong cuộc đời, nhưng nếu ta có một chốn bình yên của cảm xúc yêu thương dù đang hiện hữu hay chỉ còn là trong ký ức, miễn nơi đó luôn có một tình thương từ cha mẹ, từ những người thân trong gia đình hay bạn bè thân hữu dành cho chúng ta, thì đó là nơi bình an nhất trong cuộc sống này, vì ở đó trái tim chúng ta sẽ được sưởi ấm bằng những tình cảm chân thực mỗi khi nỗi buồn hay sóng giá cuộc đời ập đến .

Với tình yêu thì hoa cũng có thể nở trên những mảnh đất khô cằn và món quà quý giá đó ai trong chúng ta cũng luôn có sẵn để trao tặng mọi người. Nếu muốn kiếm sự an bình, hạnh phúc hay niềm vui đúng nghĩa, hãy yêu thương. Tình yêu thương là liều thuốc thần kỳ đem lại hạnh phúc và sự bình an cho cả người cho và người nhận Vì thế cho nhau tình yêu chính là trao ban sự bình an cho mọi người và cho chính mình.

Lịch sử của các đế chế ngày xưa hay trong cả thời hiện tại, nơi các vị hoàng đế hay thủ lĩnh các quốc gia ngự trị thường được xem là nơi an toàn nhất vì luôn được canh giác, bảo vệ cẩn mật. Thế nhưng có biết bao cuộc chiến tranh giành quyền lực, địa vị xảy ra chốn thâm cung nhấn chìm biết bao cuộc đời của các bậc vương giả trong máu và nước mắt.

Lạy Chúa, đêm nay, khi chiêm ngắm cảnh tượng Chúa Hài Đồng bé nhỏ và đơn sơ nằm trong máng cỏ chơ vơ, nghèo hèn, xung quanh không một lực lượng bảo vệ nào ngoài các chú bé mục đồng và dăm ba chú lừa, nhưng lòng chúng con lại dậy lên một sự bình an kỳ diệu. Bởi lẽ Thiên Chúa là Tình Yêu và chính Tình Yêu của Ngài đã sưởi ấm và mang lại sự an bình cho tâm hồn mỗi người chúng con. Tạ ơn Chúa vì Ngài đã ban sự bình an, mà chúng con không thể tìm kiếm được trong các giá trị của thế gian này. Và cho chúng con cũng biết đem niềm bình an đó đến với mọi người xung quanh bằng chính tình thương của mình. Amen.

Bình Minh   

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube