Phút cầu nguyện: Bồ câu và con rắn

Một câu chuyện cổ kể lại rằng, thuở ban đầu sáng tạo, ở trong vườn địa đàng, có một con rắn đến xin Thượng đế cho nó trở thành một người phụ nữ vì đã chán cảnh trườn bò. Thượng đế chạnh lòng thương đã biến nó trở thành một người phụ nữ xinh đẹp, và ngài nói: “Hãy đi mà cắn người ta”. Ngày hôm sau, một con chim bồ câu cũng bay đến xin Thượng đế cho nó trở thành một người phụ nữ xinh đẹp. Thượng đế cũng cho nó đạt được ước nguyện và trìu mến nói: “Hãy mang điều tốt đẹp đến cho con người”. Kể từ đó, trên đời luôn tồn tại hai kiểu phụ nữ: một người với tâm hồn đơn sơ của bồ câu, một người với tâm hồn gian xảo như loài rắn.

Quý vị và các bạn thân mến,

Câu chuyện nhỏ trên cho thấy, muốn biết được tính cách của một con người, ta không dựa vào hình thức bên ngoài nhưng dựa vào suy tưởng ý nghĩ nội tâm. Trong lịch sử cứu độ của Thiên Chúa, có hai người phụ nữ tiêu biểu cho sự thánh thiện và gian dối, đó là bà Evà và Đức Maria. Bà Evà là người phụ nữ đầu tiên được Thiên Chúa tạo dựng đã nghe theo sự xúi dục của con rắn phá vỡ công trình cứu độ của Thiên Chúa, còn Đức Maria dùng sự trinh khiết thánh thiện của mình mà hàn gắn những vết thương của nhân loại do tội lỗi gây ra. Mẹ đã hiệp công vào cuộc cứu độ của Thiên Chúa, mở ra một trang sử mới tràn đầy niềm tin và hy vọng.

Mẹ Maria là kiệt tác của sự toàn năng và khôn ngoan của Thiên Chúa. Nơi Mẹ, Thiên Chúa toàn thắng tội lỗi và âm mưu  thâm độc của satan. Mẹ là sự kết hợp hoàn hảo giữa tự nhiên và siêu nhiên. Qua Mẹ, Thiên Chúa tái tạo cách tài tình trật tự bị phá hủy bởi tội lỗi. Mẹ là tuyệt phẩm của tình yêu. Khi Thiên Chúa ban cho Con yêu dấu của Ngài một người mẹ tuyệt vời thì Ngài cũng ban người mẹ đó cho chúng ta. Mẹ đã dâng hiến tất cả để trở thành kho tàng nhân đức và ân sủng của Thiên Chúa thì chính Thiên Chúa cũng gìn giữ kho tàng ấy khỏi mọi tỳ ố. Thiên Chúa đã ban cho Mẹ đặc ân vô nhiễm để nhờ Mẹ, Thiên Chúa cũng chuyển trao ân sủng cho chúng ta là con cái Mẹ. Mẹ là hình ảnh của Giáo hội – hiền thê xinh đẹp của Đức Kitô vì Mẹ luôn sống gắn kết mật thiết với Thiên Chúa trong lời nói, hành động và sâu thẳm mọi ước muốn. Mẹ là hy vọng của nhân loại, là mùa vọng của Giáo hội hằng khát khao mong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa thực hiện lời hứa ban Đấng Cứu Độ.

Trong tông thư Kinh Mân Côi, thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã xác tín: Kinh Mân Côi Đức Trinh Nữ Maria là lời kinh giản dị và có tầm quan trọng to lớn, mang lại hoa trái thánh thiện. Kinh nguyện này đi vào hành trình thiêng liêng của đời sống Kitô hữu, hành trình trải qua hai ngàn năm vẫn không mất đi nét tươi thắm của buổi ban đầu và còn đang được Chúa Thánh Thần kéo “ra chỗ nước sâu” (Lc 5,4), để một lần nữa công bố với thế giới rằng: Đức Giêsu Kitô là Chúa và là Đấng Cứu độ, là “đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14,6), là cùng đích của lịch sử nhân loại. Kinh Mân Côi có phần ca ngợi Đức Maria nhưng lại là kinh nguyện hướng về Đức Kitô. Kinh nguyện âm vang lời kinh Magnificat vĩnh cửu và chứa đựng các mầu nhiệm chính yếu của Tin Mừng. Với kinh Mân Côi, người tín hữu đến học dưới mái trường của Đức Maria, để được chiêm ngắm vẻ đẹp của Đức Kitô để cảm nghiệm chiều sâu thẳm tình yêu của Người. Nhờ kinh Mân Côi, người tín hữu đón nhận được ân sủng dồi dào từ chính đôi tay của Thánh Mẫu Đấng Cứu Chuộc (x. Phần Dẫn nhập KMC).

Mỗi lần kinh Mân Côi được cất lên, ta nghe âm vang lời sứ thần Gaprien chào kính “Mừng vui lên hỡi Đấng đầy ân sủng, Thiên Chúa ở cùng bà” (Lc 1, 28). Đây là lời chào trân trọng dành cho Đức Maria, vì Mẹ đẹp lòng Thiên Chúa. Lời kinh có sức tác động mạnh mẽ đến ma quỷ trong hỏa ngục cũng phải suy yếu. Lời kinh mạnh mẽ uy lực đến độ vực dậy bao số phận đã vùi sâu trong tội nhục. Nói đến sức mạnh và ân phúc của kinh Mân Côi, thánh Bônaventura xác tín “Nếu ta chào đón Mẹ bằng kinh Kính Mừng, Mẹ sẽ chào đón ta bằng ân phúc”.

Lạy Mẹ Maria, với tất cả lòng thảo kính, chúng con xin dâng lời tôn vinh Thiên Chúa và ca ngợi Mẹ “Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng Mẹ”. Xin Mẹ chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con luôn được sống mãi trong ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa. Amen.

Nt. Anh Thư     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube