Phút cầu nguyện: Bổn phận

Có một lần nọ khi triết gia Voltaire sắp sửa đi ra phố, thấy đôi giày của mình chưa đánh chải sạch sẽ, ông liền hỏi người giúp việc có phải là anh quên đánh giày hay không. Người giúp việc trả lời: – Thưa ngài, con không quên, nhưng ngoài đường thì đầy bùn đất dơ bẩn. Con có đánh thì hai tiếng đồng hồ sau, giày của ngài lại dơ như cũ. Lúc Voltaire bước ra khỏi cửa, người giúp việc chạy theo nói ông để lại chìa khóa chạn thức ăn để anh ăn cơm trưa. Voltaire trả lời: – Anh bạn của ta ơi, dù anh có ăn cơm trưa, hai tiếng đồng hồ sau, anh lại đói bụng giống như bây giờ.

Quý vị và các bạn thân mến,

Cuộc sống con người có những công việc lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày. Thế nhưng không vì vậy mà ta không làm việc. Vị triết gia cho rằng, làm một điều tốt thì không bao giờ là dư thừa. Trong đời sống thiêng liêng đòi hỏi chúng ta cũng phải trung thành giữ những bổn phận của người tín hữu. Bổn phận đó là thờ phượng kính mến Chúa và yêu thương tha nhân như chính mình. Nếu thờ ơ hoặc bỏ qua một trong hai việc này, đó là chúng ta đánh mất ơn gọi của người Kitô hữu. Mỗi chúng ta đều đang mang những bổn phận với bản thân, gia đình và xã hội. Bổn phận ấy đôi khi như một gánh nặng, nhất là những lúc đau bệnh hay gặp thất bại khiến chúng ta mệt mỏi chán chường. Hãy thi hành bổn phận với lòng yêu mến và niềm tin son sắt vì “Bổn phận chính là giấy vào nước trời” (x. ĐHY. PX. Nguyễn Văn Thuận – Đường Hy Vọng).

Việc bổn phận đôi khi chẳng có gì lớn lao, đó có thể chỉ là những việc thiện nho nhỏ hàng ngày. Nếu mỗi người đều chu toàn bổn phận của mình, đó là chúng ta góp phần làm thay đổi thế giới. Một nhà tư tưởng đã nói “Tiếng động của một cái khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới”. Việc thiện dù rất nhỏ nhưng ý nghĩa lớn lao. Chính những việc thiện nhỏ lại làm nên những điều kỳ diệu. Việc thiện ví như những gợn sóng nhỏ lăn tăn trên mặt hồ, nhưng nó làm cho mặt nước xao động lan xa và xa mãi. Việc thiện dù rất nhỏ nhưng ví như hương thơm của đóa hoa tỏa ra xung quanh tạo nên một không gian ý vị. Việc thiện cũng ví như nhiều thanh âm êm dịu hợp lại có thể tấu lên một khúc nhạc làm say lòng người.

Kinh nghiệm của những nhà giáo dục cho rằng để nhuần nhuyễn một kỹ năng, một môn học nào đó chúng ta phải luyện tập ít nhất 29 ngày. Luyện tập thường xuyên là yếu tố quan trọng nhất để trở nên thuần thục. Chính Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện. Hoàn thiện bằng những việc làm cụ thể như cho người đang khát một ly nước, trao cho người đang rét chiếc áo ấm, chia sẻ chén cơm cho người lang thang ngoài đường phố, nói lời động viên an ủi với người đang cô đơn tuyệt vọng.

Trở nên hoàn thiện không phải là phong trào chỉ bùng lên trong giây lát hay như một cú nhảy đột phá, nhưng là một tiến trình thực hiện từng bước một trong từng ngày sống và kéo dài suốt cả cuộc đời. Tuy nhiên vì bản tính con người yếu đuối nên chúng ta ngại ngùng phấn đấu, ngại vượt khó, chúng ta cần phải kiên nhẫn.

Trong đời sống thiêng liêng, Chúa cũng dạy chúng ta đừng xem thường những điều nhỏ. Hạt cải tuy nhỏ bé nhưng khi lớn lên có thể làm chỗ trú mưa nắng cho chim trời. Một nắm men dù rất nhỏ có thể làm cả khối bột dậy men. Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu nên thánh từ những điều nhỏ bé. Thánh nhân không làm những phép lạ cả thể, hoàng tráng nhưng ngài không ngừng kết dệt mùa xuân thiêng liêng từ những cánh hoa hy sinh âm thầm nhỏ bé trong đan viện kín.

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã cho chúng con được gia nhập Hội Thánh Chúa, được tháp nhập vào thân thể mầu nhiệm của Đức Kitô, xin cho chúng con không ngừng vươn tới sự thánh thiện bằng thái độ sống yêu thương. Xin cho chúng con biết yêu mến kiên tâm làm việc thiện để chúng con trở nên giống Chúa, để chúng con tìm thấy sự bình an trong tâm hồn và niềm vui trong cuộc sống. Amen.

Nt. Anh Thư     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube