Phút cầu nguyện: Cám ơn những niềm đau

Để nói về lòng biết ơn của con người, tác giả Robert Emmons đã chia sẻ: “Người nào giữ những ghi chép về lòng biết ơn hàng tuần thì người đó được mạnh khỏe, sống lạc quan hơn, và có nhiều khả năng đạt được những mục tiêu cá nhân”. Theo quan niệm của Phật giáo, trong những phẩm chất của con người thì lòng biết ơn là sự bảo vệ cao nhất, có nghĩa là nó bảo vệ chúng ta chống lại sự bất hạnh. Một người hoàn thiện là người có lòng biết ơn và biết đền ơn. Lòng biết ơn này được loài người văn minh tán dương. Lòng biết ơn giúp chúng ta định hướng cuộc sống của mình với những điều lành, để chúng ta có khả năng sống và bước trên con đường dẫn đến hạnh phúc và an lạc.

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong những ngày phải giãn cách vì dịch bệnh, ta thử ngồi ghi lại những điều được và mất, để xem dịch bệnh virút Corona đã gây tác hại như thế nào? Thứ nhất, về những điều đã mất mát là con một số khổng lồ. Mất về nhân mạng, tiền bạc, ngân sách chi cho thuốc men, các dụng cụ y tế, các phương tiện để chuyên chở bệnh nhân. Bên cạnh đó là những con người gồm y bác sĩ, nhân viên y tế, các tình nguyện viên đang ngày đêm căng mình chống dịch. Con số những người mất việc vì doanh nghiệp đang bên bờ phá sản cho thấy vấn đề sụt giảm kinh tế không phải là chuyện nhỏ. Thêm vào đó là sự tác động về tâm lý. Ai nấy hoang mang sợ hãi phải sống trong lo âu và phòng vệ. Không còn những cái bắt tay thân thiện, những cuộc gặp gỡ trực tiếp mà chỉ còn giao tiếp qua phương tiện công nghệ số.

Thứ hai, song song với những thiệt hại mất mát, ta đã nhận được bao điều ý nghĩa. Đó là sự hỗ trợ về thuốc men, công cụ vệ sinh khử khuẩn, máy trợ thở, đội ngũ nhân viên, tình nguyện viên chăm sóc người nhiễm bệnh. Có những vị mục tử, tu sĩ tự nguyện trở thành người nội trợ với những siêu thị không đồng, những chuyến xe rau quả xanh tươi trao gửi cho mọi người. Có những ngành nghề phải ngừng hoạt động nhưng cũng có những công việc mới phát sinh như việc lo hậu sự và đón nhận tro cốt người đã mất. Một số ý kiến cho rằng đừng quá tập trung vào những điều mất mát tiêu cực làm giảm đi niềm hứng khởi sống. Thế nên mới có những chuyên viên tâm lý tư vấn cho người cảm thấy cô đơn lạc lõng trong cơn lốc sợ hãi. Cũng cần kể đến những nghệ sĩ đã truyền cảm hứng cho mọi người bằng giai điệu mộc mạc chân thành và những ống kính ghi lại khung cảnh đường phố và con người trong giai đoạn lịch sử này.

Xem ra những điều chúng ta nhận được nhiều hơn những điều đã mất mát. Đó là sự trải nghiệm của chính mình. Cám ơn cuộc đời đã cho ta những niềm đau, để ta biết con tim mình vẫn còn cảm xúc. “Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy. Ta có thêm ngày mới để yêu thương. Dù biển đời ngọt đắng sóng trùng dương. Ta vẫn thở trong cuộc sống đời thường. Cám ơn đời có những phút vấn vương. Trời tạo hóa cho ta đất tình người. Để khổ đau chìm đắm trong tiếng cười. Cho nhân gian hồi sinh thêm sức sống” (Phúc Phúc).

Lòng biết ơn nhắc ta sống tốt hơn, bớt tỵ hiềm ganh ghét, bớt đua tranh lọc lừa. Thánh Phaolô khuyên chúng ta hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh vì đó là điều Thiên Chúa muốn (x. 1Tx 5,18). Khi vui cũng như lúc buồn, khi thuận lợi cũng như lúc gặp gian nan, vì tất cả những gì xảy ra cho ta không nằm ngoài kế hoạch yêu thương của Chúa. Thiên Chúa vẫn hiện diện và trợ giúp chúng ta qua những người xung quanh, cả trong những điều như có vẻ tình cờ ngẫu nhiên. Chúa luôn gửi đến cho ta những con người, tạo cho ta cơ hội tốt nhất để giúp ta sống trọn ơn gọi của mình.

Nỗi bận tâm lớn nhất của Thiên Chúa là yêu thương cứu chuộc loài người. Vũ trụ này được tạo nên vì con người. Thiên Chúa dẫn dân ra khỏi sa mạc nhưng họ chẳng biết cám ơn Chúa mà lại chạy theo các thần ngoại, lại lỗi ước quên thề. Suốt dọc dài lịch sử nhân loại là những bất trung phản bội, là tôn thờ ngẫu tượng, nhưng Thiên Chúa vẫn không ngừng thi ân giáng phúc, đón nhận và tha thứ. Giáo hội dạy chúng ta rằng việc con người ca tụng và cám ơn Chúa không thêm gì cho vinh quang Thiên Chúa, nhưng đó lại là việc hữu ích và Chúa lại ban nhiều ân sủng cho ta.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì biết bao hồng ân Chúa đã tuôn đổ trên chúng con qua những người xung quanh, xin cho chúng con biết dùng những hồng ân ấy mà phục vụ Chúa và mọi người. Chúng con thành tâm xin lỗi Chúa vì biết bao lần chúng con đã vô ơn với Chúa, thờ ơ với mọi người, xin cho chúng con biết khiêm tốn nhìn nhận những yếu đuối của mình trước tình yêu vô biên của Chúa. Ước gì cuộc đời chúng con là lời tạ ơn tha thiết hướng về Chúa. Amen.

Nt. Anh Thư
Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube