Phút cầu nguyện: Can đảm trở thành tông đồ của Chúa

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

“Con như chiếc bình bạch ngọc đập vỡ vụn dưới chân Chúa”. Đó là cảm nghiệm và là lời chia sẻ của thầy Augustinô Dương Nguyên Khang, một đan sĩ của Đan viện Chartreux de La Valsainte ở Thụy Sĩ, về ơn gọi sống đời thánh hiến của mình.

Có lẽ ít người trong chúng ta biết về đan sĩ Dương Nguyên Khang. Thầy sinh năm 1996, tại Sài Gòn và cũng trong năm đó, thầy được rửa tội tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, với tên thánh là Augustinô. Ngay từ nhỏ, Khang nổi tiếng là thông minh, học giáo lý rất giỏi, luôn được các sơ cho điểm tối ưu. Thầy là thủ khoa của Trường Trung học Lê Hồng Phong, năm 2014, vào Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành Pianô và tốt nghiệp loại giỏi. Sự nghiệp học vấn của Khang không dừng ở đó. Thầy nhận được học bổng và lấy được bằng Thạc sĩ ngành trí tuệ nhân tạo tại Hoa Kỳ.

Niềm khao khát dấn thân theo Chúa đã chớm nở từ lúc Nguyên Khang chỉ là cậu bé bốn tuổi, thích mặc áo lễ làm lễ cho cả nhà tham dự. Mẹ của thầy đã ủng hộ ước mơ đó của con bằng cách may hẳn bốn cái áo lễ nhỏ xíu cho Khang mặc để tập làm lễ. Niềm khao khát ấy vẫn không ngừng lớn lên và trở thành động lực mạnh mẽ khiến cho chàng Thạc sĩ trí tuệ nhân tạo từ chối lời mời của một doanh nghiệp lớn tại Hoa Kỳ, làm việc với mức lương 300.000 USD một năm, để đáp trả tiếng gọi của Chúa trong đời sống thánh hiến. Thầy đã đến tìm hiểu Dòng khổ tu Chartreux de La Valsainte ở Thụy Sĩ và gia nhập dòng vào ngày 15 tháng Tám năm 2019. Thầy đã khấn dòng lần đầu ngày 25 tháng Ba năm 2022, với tên thánh là Theophilê.

Giữa một thế giới mà con người thích tự do và thoải mái hưởng thụ, chàng trai trẻ Dương Nguyên Khang đã từ bỏ tất cả những gì mình có để chọn con đường bước theo Chúa Giêsu khổ nạn và thật sự hạnh phúc với quyết định của mình. Thầy đã truyền được cho nhiều người trẻ cảm hứng đáp lại tiếng gọi của Chúa khi ơn gọi sống đời thánh hiến đang trở nên khan hiếm trong hoàn cảnh hôm nay.     

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Ngay từ lời mở đầu của Tông huấn Vita Consecrata về Đời sống Thánh hiến, thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã khẳng định rằng ơn gọi sống đời thánh hiến là một ân huệ của Thiên Chúa Cha ban cho Giáo hội. Như các thánh tông đồ ngày xưa, những người sống đời thánh hiến hôm nay cũng đã từ bỏ mọi sự để ở với Chúa Giêsu và giống như Người, hiến thân phục vụ Thiên Chúa và anh chị em.

Thế giới hôm nay đang trên đà tục hoá và chủ nghĩa hưởng thụ khoái lạc thì đang lên ngôi. Đời sống thánh hiến là lối đi ngược dòng với bản chất của thế giới và con người của thời đại này, bởi lẽ những người sống đời thánh hiến tự nguyện chọn sống đơn sơ, giản dị, chịu thương chịu khó theo các giá trị Tin mừng và trung thành họa lại lối sống và hành động của Chúa Giêsu, ngay trong cuộc sống hiện tại. Bản tính tự nhiên của con người là dễ nghiêng về sự tự do và thoải mái, và cảm thấy thật khó, thậm chí là không muốn đối diện với những gì gọi là hy sinh, từ bỏ. Do vậy, việc dấn thân theo Chúa trong ơn gọi sống đời thánh hiến là một chọn lựa hết sức khó khăn và gian khổ đối với nhiều bạn trẻ hôm nay.

Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, lời mời gọi “Hãy theo Ta” của Chúa Giêsu vẫn luôn vang vọng trong tâm hồn của những người mà Người muốn gọi và chọn để trở thành những chứng nhân về sự hiện diện và tình yêu của Người giữa trần gian. Lời mời gọi đó đã thôi thúc biết bao người nam và người nữ của mọi thời đại can đảm, quảng đại dấn thân sống đời thánh hiến.

Hôm nay, cùng với Giáo hội, chúng ta long trọng mừng kính thánh Bartôlômêô, một trong mười hai vị tông đồ của Chúa Giêsu. Thánh nhân cũng là một người thông thái, sống ngay thẳng, công chính, có uy tín và được nhiều người nể trọng. Dù vậy, ngài vẫn thân thiện nghe theo sự hướng dẫn của bạn mình là thánh Philipphê, đến gặp Chúa Giêsu. Để rồi, khi gặp được Chúa Giêsu và bị Người chinh phục, ngài đã mau mắn từ bỏ mọi thứ mình có để trở thành tông đồ của Chúa Giêsu. Chúng ta tạ ơn Chúa về ơn gọi của thánh Bartôlômêô ngày xưa, về ơn gọi của chàng đan sĩ trẻ Dương Nguyên Khang, cùng với biết bao ơn gọi của các thánh nhân, những linh mục, nam nữ tu sĩ từ xưa cho đến ngày hôm nay vẫn đang thiết tha và trung thành sống đời thánh hiến. Ước mong rằng giữa những ồn ào và quyến rũ của lối sống thế tục hôm nay, nhiều bạn trẻ vẫn can đảm trở thành người tông đồ của Chúa trong ơn gọi sống đời thánh hiến.

Lạy Chúa, xin khơi dậy niềm khao khát đáp trả tiếng gọi yêu thương của Chúa trong tâm hồn các bạn trẻ và xin ban ơn trung thành cùng với niềm hăng say dấn thân cho những người đang sống đời thánh hiến, để giữa những thăng trầm, khó khăn và thách đố của thời đại hôm nay, họ vẫn trung kiên là chứng nhân về sự hiện diện của Chúa và Nuớc Trời trong lòng thế giới hôm nay. Amen.  

Nt Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.
Trich nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube