Phút cầu nguyện: Cát biển sao trời

Trên một bãi biển mênh mông, những dải cát mịn lặng thầm ru mình qua từng con sóng. Một hạt cát nhỏ ngước nhìn trời cao và nhủ thầm “Mình chỉ là hạt cát nhỏ bé chịu sự xô đẩy của sóng biển, thế mà Thượng đế đã ân ban cho mình cả đại dương mênh mông và bầu trời rộng lớn”. Hạt cát đang miên man suy nghĩ thì một vì sao trong dải ngân hà lên tiếng “Này, hạt cát bé xíu kia, ngươi làm sao so sánh được với vẻ đẹp của ta. Trong dải ngân hà, ta là một ngôi sao sáng nhất khiến ai nấy đều phải ngước nhìn và trầm trồ khen ngợi”. Cho đến một hôm, vũ trụ trời đất bỗng rung động, và một tiếng nổ lớn xé toang bầu trời. Một ngôi sao trong dải ngân hà bỗng rơi xuống vỡ tan thành bụi đất hòa lẫn vào cát biển mênh mông. Lúc bấy giờ người ta không còn phân biệt được đâu là ngôi sao sáng và đâu là bụi cát nữa.

Quý vị và các bạn thân mến,

Câu chuyện trên có một cái kết thật bất ngờ khiến chúng ta phải suy nghĩ. Hạt cát luôn ý thức thân phận bé nhỏ của mình trước sự quan phòng khôn ngoan của Thượng đế. Còn ngôi sao trong dải ngân hà luôn nghĩ mình to lớn tỏa sáng, không ngờ một ngày nó lại phải tan biến thành bụi cát li ti.

Còn chúng ta thì sao. Chúng ta nghĩ mình là hạt cát hay là một ngôi sao trong dải ngân hà. Chúng ta có thể tự mình tỏa sáng được chăng. Tác giả thánh vịnh 36 xác tín mạnh mẽ khi nói về Thiên Chúa “Ngài quả là nguồn sống, nhờ ánh sáng của Ngài, chúng con được nhìn thấy ánh sáng” (Tv 36, 10). Đức Giêsu đã mạc khải Người là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người (x. Ga 1, 9). Người đã đến xua tan bóng tối của sự dữ và sự chết, ai tin vào Người sẽ không phải đi trong tối tăm nhưng được bước vào nguồn sống. Ánh sáng của Đức Kitô không chỉ chiếu soi trên bề mặt sự vật nhưng tác động vào cõi tâm linh của con người. Vì thế ai không đón nhận ánh sáng của Chúa, sẽ trở thành kẻ mù lòa thiêng liêng, sẽ không đón nhận được Chân Lý Sự Sống. Thế nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng nhận thấy ánh sáng của Chúa. Đôi lúc vì yếu đuối, vì đam mê tội lỗi điều khiển khiến chúng ta bị dìm vào vùng tối sự chết. Tội lỗi ví như một bức màn đen ngăn cản chúng ta nhìn rõ bản thân và thế giới. Ơn tha thứ của Chúa xóa bỏ bóng tối và mang lại cho chúng ta ánh sáng mới.

Dù là hạt cát hay tinh cầu sáng chói, dù phàm nhân hay thiên thần, tất cả đều được tạo dựng trong tình yêu thương của Thiên Chúa, tất cả đều là biểu hiện vinh quang của Người. Vì thế, mỗi người hãy làm tròn phận vụ của mình với tất cả niềm tin và lòng mến. Sông sẽ vui đời sông, cát yêu thích sự trầm lặng, ánh sáng thì đừng ngần ngại chiếu sáng. So sánh phân bì với người khác là thái độ cần phải tránh. Đừng để tâm hồn và ước mơ của ta bị bào mòn vì sự xấu, vì thói ganh tị ích kỷ. Hạt cát kia có đáng là gì trước Thiên Chúa, dải ngân hà kia sánh sao được với ánh sáng của Đấng Tạo Hóa. Thế mà Ngôi Lời Thiên Chúa đã tự hạ đến làm bạn với con người, đã hòa mình với bụi cát và chịu sự che khuất của con người.

Chúng ta thật hạnh phúc khi biết rằng, Thiên Chúa yêu thương đã xóa bỏ biên giới của phận người tội lỗi mà ban ơn tha thứ cho chúng ta. Người đã biến đổi hạt cát vô thường thành vì sao lấp lánh. Đấng Tạo Hóa chẳng vô tình với hạt cát bé nhỏ, Người cũng không lãng quên những vì sao ở cuối trời. Tất cả đều được ở trọn vẹn trong cung lòng yêu thương Thiên Chúa. Điều ấy Thiên Chúa đã làm từ thuở đời đời. Qua lời ngôn sứ Isaia, Thiên Chúa đã khẳng định “Ta đã nắm chặt lấy ngươi, đưa ngươi về từ tận cùng cõi đất, kêu gọi ngươi từ những miền xa thẳm. Ta đã nói với ngươi: “Ngươi là tôi tớ Ta, Ta đã chọn ngươi, Ta đâu ruồng bỏ. Đừng sợ hãi: có Ta ở với ngươi. Đừng nhớn nhác: Ta là Thiên Chúa của ngươi. Ta cho ngươi vững mạnh, Ta lại còn trợ giúp với tay hữu toàn thắng của Ta” (Is 41, 9-10). Tình yêu Thiên Chúa mạnh mẽ vững bền, cho dù trời đất có qua đi, cho dù biển có cạn nước, cho dù trăng sao có biến thành bụi đất “Núi có dời có đổi, đồi có chuyển có lay, tình nghĩa của Ta đối với ngươi vẫn không thay đổi, giao ước hòa bình của Ta cũng chẳng chuyển lay” (Is 54, 10).

Lạy Chúa, mỗi người chúng con có tự do để chọn lựa, là hạt cát trầm lặng giữa hư không hay là thiên hà tỏa sáng. Chính Chúa đã mời gọi chúng con phải trở thành ánh sáng cho trần gian. Giữa một thế giới phủ đầy bóng tối của sự dối trá và chết chóc, thật cần thiết chút ánh sáng của niềm tin yêu hy vọng, giúp chúng con can đảm bước ra khỏi vùng bóng tối để tiến bước. Giữa nhịp sống ồn ào vội vã, chúng con được mời gọi sống chậm lại để lắng nghe những thôi thúc của Thánh Thần, để được thanh tẩy và biến đổi. Giữa một thế giới đầy những tổn thương vỡ vụn, chúng con xin trở về trong cung lòng Thiên Chúa để được chữa lành, được yêu thương và được sống. Amen

Nt. Anh Thư     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube