Phút cầu nguyện: Cây thông và bụi gai

Trong một khu rừng rậm có nhiều loại cây khác nhau, trong đó có hàng cây thông mọc cao hơn hẳn các loài cây khác. Một hôm, cây thông huênh hoang tỏ vẻ khinh thường chế diễu bụi gai thấp bên cạnh. Bụi gai liền trả lời: – Nếu ai cũng cao lớn như anh, thì đâu có gì đáng nói. Cây thông càng lên mặt nói: – Làm sao một bụi gai rách rưới như chú lại hiểu được cảm giác của loài cây cao lớn có thể vươn tới mây trời như tôi được. Bụi gai đáp lại: – Anh đừng quá tự cao tự đại. Tôi nghĩ sẽ có một ngày bọn lâm tặc đến đây, họ sẽ đốn ngã anh trước tiên. Lúc đó, anh sẽ mơ ước được làm một bụi gai tầm thường như tôi cũng không được.

Quý vị và các bạn thân mến,

Câu chuyện nhỏ trên cho chúng ta đôi điều suy nghĩ. Cuộc sống được kết dệt bằng nhiều mối tương quan giữa người với người. Đừng ai cậy dựa vào sức mạnh của mình mà khinh chê người khác. Có người được ban cho vóc dáng hoàn hảo, cường tráng, có người thân thể mảnh mai yếu ớt. Có người được trí thông minh xuất chúng, tài cao hiểu rộng, cũng có người chậm rãi khoan thai đắn đo suy nghĩ. Có người thích giao tiếp mở rộng mối quan hệ, cũng có người thích trầm tư mặc tưởng trong tĩnh lặng. Mỗi người đều có những khả năng khác nhau và những ưu khuyết điểm nhất định. Sự khác biệt nơi mỗi người làm nên nét độc đáo và thể hiện quyền năng của Đấng Sáng Tạo. Vì thế mỗi người hãy dùng những ưu điểm của mình mà chia sẻ và phục vụ người khác. Người khỏe hãy nâng đỡ và giúp người yếu có sức mạnh vượt qua những khó khăn thử thách. Còn những ai yếu đuối hãy khiêm tốn nhìn nhận điều giới hạn để nỗ lực học tập phấn đấu.

Dưới cái nhìn của một nhà tâm lý, một người muốn đạt đến thành công phải học biết sống khiêm nhường. Đừng nhầm lẫn sự khiêm nhường với sự yếu đuối. Khiêm nhường chính là sự tự tin thầm lặng, điều mà những vĩ nhân và những bậc khôn ngoan đã sống để đạt đến thành công. [[1]] Ai trong chúng ta cũng có những ưu khuyết điểm nhưng đều có phẩm giá vì được dựng nên trong tình thương của Thiên Chúa. Nhận biết những giới hạn của bản thân không phải để tự ti mặc cảm nhưng để biết khiêm tốn tạ ơn, biết cố gắng vươn lên. Ân huệ của Thiên Chúa thiên hình vạn trạng được ban riêng cho từng người. Hãy cám ơn và trân trọng những gì Chúa đã ban và sẵn sàng chia sẻ cho người khác.

Thánh Phêrô tông đồ đã cảm nghiệm sâu xa về những ân huệ của Thiên Chúa dành cho mỗi người. Vì thế ngài đã ân cần khuyên nhủ các tín hữu ý thức hưởng dùng ơn Chúa hầu làm trổ sinh nhiều ích lợi thiêng liêng: “Ơn riêng Thiên Chúa đã ban, mỗi người trong anh em phải dùng mà phục vụ kẻ khác. Như vậy, anh em mới là những người khéo quản lý ân huệ thiên hình vạn trạng của Thiên Chúa. Ai có nói, thì nói lời Thiên Chúa; ai phục vụ, thì phục vụ bằng sức mạnh Thiên Chúa ban. Như thế, trong mọi việc, chúng ta tôn vinh Thiên Chúa nhờ Đức Giêsu Kitô” (1Pr 4, 10-11).

Noi gương Chúa Giêsu luôn yêu thương phục vụ hết mọi người, đặc biệt người bé nhỏ nghèo hèn và người tội lỗi. Khi yêu thương, người ta dễ dàng chấp nhận người khác với những khuyết điểm và lầm lỗi. Tình yêu thương như một thứ thần dược có khả năng xoa dịu vết thương, hàn gắn những đổ vỡ và che phủ muôn vàn tội lỗi. Tình yêu thương giúp chúng ta dám vượt qua những rào cản của hận thù ghen ghét, của thói tham lam ích kỷ để thi hành sứ vụ của người môn đệ Chúa Kitô.

Cuộc sống con người cần có sự cạnh tranh lành mạnh giúp xã hội phát triển. Tuy nhiên trong cách đối nhân xử thế, người ta cần thái độ khiêm tốn để lắng nghe và học hỏi điều hay lẽ phải. Người ta thường nói ‘Khiêm tốn bao nhiêu cũng chưa đủ, tự kiêu một chút đã là thừa’. Mỗi chúng ta được mời gọi vượt qua những đố kỵ để có suy nghĩ tích cực và biết sống hòa hợp với mọi người.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến để phục vụ và hiến dâng mạng sống vì nhân loại, xin cho chúng con biết tôn trọng và phục vụ lẫn nhau, hầu đời sống chúng con tỏa sáng niềm vui Tin Mừng, giúp mọi người nhận biết và ca tụng tình thương của Thiên Chúa. Amen.

Nt. Anh Thư   

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube