Phút cầu nguyện: Cho con biết dùng tiền

Sẵn sàng bỏ ra một số tiền khổng lồ mua siêu cây, tạo một vườn cây cảnh trị giá 300 tỷ đồng, nuôi thú dữ làm thú cưng mà nội tiền ăn của chúng mỗi tháng lên đến 100 triệu, xây lăng mộ ướp xác chi những khoản tiền khổng lồ để mua các dụng cụ, nguyên vật liệu phục vụ cho việc ướp xác tốt nhất, hay dát vàng cả căn hộ, chi 140 cây vàng chỉ để lót nhà vệ sinh…là cách để các đại gia Việt chứng minh độ “chịu chơi” và thể hiện đẳng cấp của mình[1].

Nhiều ý kiến cho rằng những cách sử dụng đồng tiền hay những lối khoe khoang như thế là không nên và không hay nhất là nó không mang một ý nghĩa gì cả trong khi đời sống của rất nhiều người trong xã hội còn rất khó khăn. Điều đáng lo ngại hơn ở đây đó là cách sử dụng đồng tiền một cách khoe khoang, thiếu nhân bản này không thể nào không gây tác động xấu đến xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Nó đã làm  nhiều bạn trẻ không còn muốn cố gắng trong việc học hành vì nghĩ rằng liệu mình có thể có được một cuộc sống sung túc như thế bằng việc nổ lực trao dồi kiến thức, ra sức học tập hay không? Hoặc những bạn trẻ, nhất là các bạn công nhân trẻ đang ngày đêm chăm chỉ cặm cụi kiếm những đồng tiền chính đáng cũng cảm thấy nản chí, mất tự tin khi thấy những đồng tiền mình kiếm được cả đời không bằng một thú vui của các đại gia trong phút chốc.

“Mạnh vì gạo, bạo vì tiền” hay “nén bạc đâm toạc tờ giấy”…chưa bao giờ mà đồng tiền lại có quyền lực và sức mạnh thao túng nhiều như trong xã hội hiện nay. Nó đem lại cho những người sở hữu nó sự kính nể, ngưỡng mộ của người khác bất chấp việc họ không thể hiểu được những đồng tiền đó có nguồn gốc từ đâu ? Bởi lẽ thời nay con người ta có thể làm giàu bằng những con đường không minh bạch, không rõ ràng vì luật lệ xã hội cũng góp phần giữ bí mật cho những thu nhập cao một cách khác thường, nghĩa là những đồng tiền không làm ra  bằng chính sức lực, tài năng, trí tuệ của người sở hữu nó.

Cũng chính vì đồng tiền là thước đo sự thành đạt của một con người bất chấp nguồn gốc của nó nên người ta lao vào kiếm tiền bằng mọi cách, nhanh và nhiều tiền đó là ưu tiên của sự chọn lựa. Cha mẹ khi hướng nghiệp cho con cái cũng không cần quan tâm đến sở thích, lý tưởng nhưng điều họ nhắm tới đó là cơ hội kiếm tiền của ngành nghề con mình sẽ theo học và một tương lại giàu có luôn là cái đích mà họ muốn con mình hướng tới với bất cứ giá nào.

Bất cứ một xã hội nào cũng khuyến khích con người hãy vươn tới một cuộc sống thành công, giàu có xứng đáng với công sức lao động của mình. Tuy nhiên sẽ làm sai lầm khi xem mục tiêu thành đạt về tiền tài vật chất là thước đo duy nhất để đánh giá giá trị của một con người. Đồng thời những cách tiêu xài xa xỉ, hoang phí và sự tự hào một cách “kệch cỡm” về đồng tiền của người lớn cũng khiến giới trẻ có nhiều suy nghĩ tiêu cực. Nó có nguy cơ khiến giới trẻ có nhiều quan niệm sai lệch về thang giá trị cuộc sống, rằng chỉ có đồng tiền là vạn năng. Khi đã hình thành quan niệm “có tiền là có tất cả”, “những gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền”, người trẻ sẽ không đủ kiên nhẫn để kiếm tiền bằng lao động chân chính nhưng sẽ làm giàu bằng mọi cách và bằng bất cứ giá nào. Và dĩ nhiên gia đình, xã hội và đất nước sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề của quan niệm sống sai lệch này.

Lạy Chúa, giữa một xã hội mà chủ nghĩa kim tiền lên ngôi, đồng tiền đang ở vạch cao nhất trong thước đo giá trị sống của con người, xin ban cho chúng con luôn biết tỉnh táo và luôn nhớ đến lời Chúa dạy làm kim chỉ nam cho mọi mục đích sống và hành động của mình đó là:“ Lời lãi cả thế gian nhưng mất linh hồn thì ích gì ?”

Bình Minh     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube