Phút cầu nguyện: Chọn lựa nào kết quả đó

Trong sách Hạt Giống Tâm Hồn có câu chuyện như sau:

Một anh chàng đi vào tiệm đồ sứ để chọn mua một bộ chén tốt. Nghe lời khuyên của mọi người, anh hăm hở chọn lấy một cái chén rồi gõ lung tung, nghe xem âm thanh phát ra có trong trẻo hay không. Tuy nhiên, sau một hồi nghe toàn âm thanh đùng đục, anh ta tỏ vẻ không vừa ý, liền phàn nàn với ông chủ cửa hàng: -Sao cửa hàng của ông bán toàn đồ sứ dởm vậy?

Ông chủ cửa hàng ngạc nhiên hỏi lý do thì anh ta kể lại màn thử nghiệm chén từ nãy giờ của mình. Nghe xong, người chủ cửa hàng lấy ngay một cái chén khác đưa cho anh ta: – Anh thử chuyển sang dùng cái chén này xem.

Anh ta đổi chén, thử chạm vào thì âm thanh trong trẻo hẳn lên. Hóa ra ban đầu anh ta cầm phải cái chén kém chất lượng nên chạm vào âm thanh nghe không được trong trẻo.

Quý vị và các bạn thân mến!

Chọn lựa thay đổi thì kết quả sẽ thay đổi. Cuộc sống là như thế, nếu chọn lựa sai thì trong mắt của chúng ta, ngay cả những gì tốt đẹp trên thế giới này cũng không thể đúng. Chọn lựa luôn là một động thái mà chúng ta luôn phải thực hiện trong cuộc sống của mình. Và việc có được chọn lựa đúng tùy thuộc vào trình độ nhận thức, nhân sinh quan, khả năng biện phân của mỗi người.

Trong cuộc sống hiện đại khi mà lợi ích cá nhân, xu hướng vị kỷ của con người được ẩn tàng dưới những chủ nghĩa, những trào lưu, những học thuyết thì chúng sẽ trở thành nguồn trợ thủ đắc lực để con người vin vào đó mà chọn lựa những điều đi ngược với giá trị của Tin Mừng, kết quả là  lương tâm cá nhân tự xác định tốt, xấu một cách độc lập rồi tự quyết định cách hành xử cho phù hợp, không cần dựa trên những giá trị luân lý trường cửu. Người ta đã chọn lựa lối sống ích kỷ và kết quả là người ta an nhiên giết người khi ủng hộ phong trào nạo phá thai. Người ta cũng chọn lựa sự tôn trọng tự do thái quá của con người, tôn vinh chủ nghĩa cá nhân và kết quả là xã hội tràn ngập lối sống hưởng thụ, tùy tiện và thác loạn.

Trong đời sống người Kitô hữu, cha Anthony Mello cũng đã chia sẻ: “Nhiều lần, tôi đã tách riêng ra vì những lý do chính đáng nhất trên đời: Nào là để cải tổ phụng vụ, để thay đổi cơ cấu của Giáo Hội, để cập nhật hóa việc nghiên cứu Thánh Kinh và để thích nghi hóa khoa thần học. Sinh hoạt đạo giáo là cách thoát ly khỏi Chúa được tôi ưa thích nhất.” Nếu việc góp ý để canh tân, sửa đổi đường hướng của giáo hội được thực hiện trong tinh thần xây dựng và trong ý hướng tích cực, thì đó luôn là một chọn lựa tốt, vì đó là điều cần thiết để một cộng đồng, một tập thể được phát triển. Nhưng nếu chỉ nhìn thấy, phê bình  những mặt còn hạn chế và dùng đó như một cái cớ, một sự chống đối, không chấp nhận  thì đó chỉ là một chọn lựa không đúng và kết quả là khiến chúng ta quay lưng bất cộng tác với công cuộc phát triển của Hội Thánh.

Lạy Chúa, Chúa và Hội Thánh đã kêu mời chúng con sám hối ăn năn và quay về đường ngay nẽo chính trong mùa Chay Thánh này. Xin Thánh Thần Chúa luôn soi rọi và gìn giữ để chúng con luôn sáng suốt nhận ra những ngụy tạo, những ảo ảnh của những cám dỗ và quyến rũ của thế gian ngăn cản bước chân, làm chúng con rời xa dần vòng tay yêu thương của Chúa đang dang rộng chờ đón chúng con trở về. Amen!

Bình Minh     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube