Phút cầu nguyện: Cùng Mẹ hiến dâng

Việc Mẹ Maria hiến dâng mình cho Thiên Chúa ngay từ tuổi ấu thơ là một câu chuyện đẹp và đầy thi vị. Có lẽ, vì Mẹ Maria được sinh ra và được giáo dục trong lòng đạo đức của một dân được tuyển chọn, của một gia đình lành thánh; nên ngay từ khi mới lên ba, Mẹ Maria đã dâng mình cho Chúa trong đền thờ. Về mặt tự nhiên chắc chắn đây chỉ là việc chu toàn phận vụ đạo đức theo thói quen tôn giáo. Về mặt siêu nhiên, đền thờ là nơi Thiên Chúa hiện diện thường xuyên, nhà của Người chính là đền thờ; vì thế, biến cố lên đền thờ đã sớm mang lấy ý nghĩa tích cực và đích thực. Đức Mẹ dâng mình vào nhà của Chúa là để được thường xuyên gặp gỡ Chúa và hạnh phúc sống dưới mái nhà và dưới ánh nhìn trìu mến của Chúa. Mẹ đã dâng mình cho Chúa trong đền thờ để rồi chính Mẹ sau này lại trở thành Đền thờ cho Con Thiên Chúa cư ngụ, một đền thờ không do tay người phàm làm ra mà do quyết định “xin vâng theo thánh ý Chúa” của Mẹ.

Dâng mình là tìm biết và làm theo thánh ý. Người ta không biết chính xác những việc cụ thể Đức Mẹ đã làm trong suốt tuổi thơ lưu lại đền thánh, nhưng câu trả lời “xin vâng” mau mắn của Mẹ cho thấy một thói quen, một sự nhanh nhạy trước thánh ý Chúa mà chỉ có người dâng hiến trọn vẹn mới có. Việc Mẹ dâng mình để thuộc trọn về Chúa, làm cho Mẹ trở nên một gương mẫu sống nghèo, sống tùy thuộc vào Thiên Chúa hoàn toàn trong tất cả dự phóng của cuộc đời. Việc dâng mình của Mẹ trong đền thờ không đơn thuần là việc đạo đức, mà còn là công trình quan phòng nhằm chuẩn bị xa cho dự phóng đời đời của Thiên Chúa. Chắc hẳn việc dâng mình của Mẹ là nền tảng giúp Mẹ có được động thái tương hợp trong nhịp sống thánh hiến. Sự dâng mình của Mẹ làm cho Mẹ vượt trên tất cả những người khiêm hạ và khó nghèo của Chúa,… Dâng một lễ dâng là chính bản thân mình, nghĩa là đã dâng trọn vẹn, và nếu đã dâng trọn vẹn thì sẽ trở nên nghèo trọn vẹn, trở nên lệ thuộc trọn vẹn vào kế hoạch và chương trình của Chúa hoàn toàn.

Việc Mẹ Maria dâng mình trọn vẹn là điểm nhắm việc Mẹ ở với Chúa trọn vẹn và ở trong Chúa trọn vẹn. Công đồng Vaticanô II dạy rằng: “Các tín hữu liên kết với Đức Kitô là đầu thì cũng kết hiệp với hết các thánh của Người, và cũng phải tôn kính trước hết là Đức Maria vinh hiển trọn đời đồng trinh, Thân mẫu Đức Giêsu Kitô, Thiên Chúa và Chúa chúng ta.”[1] Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II cũng đã nói: Trái tim Mẹ Maria đã luôn luôn theo sát sự nghiệp Con mình, và cũng đập cùng một nhịp thương mến đối với tất cả những ai mà Đức Kitô đã và đang ấp ủ trong tình thương mến vô biên của Ngài. Như vậy, việc kết hiệp cùng Mẹ, cùng Mẹ hiến dâng là chúng ta cùng hiến dâng cho Chúa như Mẹ.

Đức Trinh nữ Maria hoàn toàn quy hướng về Chúa Giêsu, nền tảng đức tin của Hội thánh. Thánh An Phong đã nói: Tất cả những tình yêu của các bà mẹ trên thế gian cộng lại, cũng không bằng tình yêu của một mình Mẹ Maria đối với Chúa Giêsu Con của Mẹ. Có lẽ nào theo Mẹ, chúng ta lại xa rời Chúa Giêsu con yêu của Mẹ. Vì thế, ta hãy học theo Mẹ dâng hiến mình, đem tình yêu bao la của Đức Mẹ dành cho Chúa, biến cải trái tim của mình để biết dành trọn tình yêu cho Chúa Giêsu, lúc ấy tình yêu hiến dâng của chúng ta sẽ trở nên tuyệt hảo.

Là Mẹ Chúa Giêsu, Đức Maria cũng là Mẹ chúng ta. Một người mẹ tốt lành thì luôn luôn bảo vệ con mình. Ngay khi ở trần gian, Mẹ đã can thiệp với Chúa Giêsu trong tiệc cưới Cana, Mẹ đã ở dưới chân thập giá, để đón nhận lời trăn trối của Chúa Giêsu đón nhận cả nhân loại lẽ nào Mẹ lại không nghe lời con cái Mẹ ở thế gian này khẩn cầu Mẹ thương, mà cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta. Ước gì chúng ta hãy tin tưởng Mẹ, cùng Mẹ hiến dâng trọn vẹn để thuộc về Chúa trọn vẹn trong từng ơn gọi sống của chúng ta.

Con cùng với Mẹ hiến dâng

Tâm hồn thân xác trọn phần Chúa ơi.

Dù con hèn bé tội đời

Mỏng giòn yếu đuối chơi vơi đọa đày,

Dù con nghèo khó trắng tay,

Đức tin hèn kém ăn mày tình thương.

Nhưng tin Chúa đổ ân sương

Con vui dâng hiến coi thường gian lao.

Nhìn lên Mẹ – dõi ánh sao

Luôn luôn vững bước dạt dào cậy trông.

Nt. Maria Thérèse Bùi Thị Minh Thùy, O.P

Trích nguồn:  https://vietnamese.rvasia.org


[1] Cđ Vat II, Hiến chế Ánh sáng muôn dân, số 52.

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube