Phút cầu nguyện: Cùng Mẹ lên đường

Cùng Mẹ lên đường. “Hồi ấy, bà Maria vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giuđa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào hỏi bà Êlisabét. [1] Câu chuyện trong trang Tin Mừng thật sinh động và rộn rã, cô thôn nữ Maria là một phụ nữ trẻ có trái tim tràn ngập niềm vui,[2] có đôi mắt phản chiếu ánh sáng của Chúa Thánh Thần. Cô đã nhìn cuộc đời bằng đức tin và trân quý giữ gìn mọi điều trong trái tim trẻ trung của mình.[3] Cô tràn đầy năng lực, sẵn sàng lên đường ngay lập tức một khi biết rằng người chị em họ của mình đang cần mình. Cô đã không nghĩ tới các kế hoạch của riêng bản thân, nhưng đã “vội vã” lên đường, đến vùng đồi núi.[4] Từ “vội vã” mà thánh Luca sử dụng vừa miêu tả tính chất, vừa diễn tả hành động. Đây là thao tác đặc trưng của người trẻ, của người dấn thân, của người say mến yêu thương; không phải là tư chất của người ù lì mỏi mệt, chán chường.

Câu chuyện vội vã lên đường của cô thôn nữ Maria tiếp liền câu chuyện “thưa vâng.” Mẹ vừa ở với Chúa, vừa cảm nghiệm sự ngọt ngào nhưng đầy sự bất ngờ của Thánh Ý Chúa thì liền sau đó Mẹ lên đường. Hành trình sứ vụ đem Chúa đến cho người khác của Mẹ là hành trình đầy mạo hiểm của niềm vui, cần phải mau mắn và vội vã… Hẳn đây là hành trình hết sức quan trọng trong lịch sử ơn cứu độ. Mẹ Maria không thể chỉ cưu mang Chúa trong tâm hồn và trong thân xác mà không chia sẻ niềm vui ấy cho người khác ngay tức thời.

Cuộc lên đường của Mẹ đi thăm chị họ nói với chúng ta một điều hết sức quan trọng rằng: Mẹ Maria – Đấng đầy ơn phúc, đã làm theo Thánh Ý Chúa trước hết và trên hết, Mẹ đã sống cho Chúa, Mẹ đã ở với Chúa và trong Chúa.[5] Và hoa trái thiêng liêng tốt lành nảy sinh cho lời thưa vâng này phản chiếu cuộc đời vừa mến Chúa thiết tha và vừa yêu người tha thiết.[6] Lên đường trao ban tình yêu cho người cần giúp đỡ, là dấu chứng của tâm hồn tràn ngập tình yêu quảng đại với Chúa. Đó cũng là điều minh chứng một tâm hồn mở ra như một thuở đất để Thiên Chúa hoạt động và trao ban.

Việc mỗi người ý thức ơn thánh làm con Chúa của mình, sẽ giúp mỗi người ý thức đến sứ vụ làm cho người khác cũng trở thành con Chúa như mình. Ơn Cứu độ không đóng khung nơi bản thân từng người, cũng không giới hạn ở một quê hương, một đất nước hay một nhóm người. Mọi người đều được mời gọi đem Chúa đến cho người khác một cách mau lẹ “vội vã.”

Như Mẹ Maria, mỗi người chúng ta đã được hạnh phúc mang Chúa trong lòng, sứ mạng của mỗi người chúng ta cũng phải mau mắn chia sẻ hạnh phúc và giới thiệu Chúa Giêsu cho những người khác. Hạnh phúc của người ở bên Chúa là hạnh phúc của người “xin vâng,” hạnh phúc của người ở bên Chúa là hạnh phúc của người đem hạnh phúc cho người khác.

Việc Mẹ lên đường thăm chị họ không chỉ đơn thuần là thao tác nhân bản của một người quên mình vì người khác, nhưng nó còn hàm chứa một sứ vụ loan báo ơn Cứu độ, một thái độ sống của người có đức tin. Niềm tin sâu thẳm, mạnh mẽ và đầy xác quyết của Mẹ, đã khiến Mẹ lên đường tuyên xưng đức tin bằng việc làm cụ thể.

Thánh Amrosio nói: “Quả thật bất cứ tâm hồn nào tin, thì cũng cưu mang và sinh hạ Ngôi Lời Thiên Chúa và nhận biết các công việc của Người.” Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI cũng đã nói: Đức Tin không có đức Mến sẽ chẳng mang lại kết quả, còn đức Mến không có đức Tin, sẽ là một tình cảm luôn phó mặc cho ngờ vực. Đức Tin và đức Mến cần có nhau đến mức nhân đức này giúp cho nhân đức kia thể hiện chính mình.”[7]

Tất cả những điều Mẹ tin đã làm cho cuộc đời Mẹ ngập tràn hạnh phúc và đầy tràn bác ái huynh đệ. Mẹ Maria quả là mẫu gương tuyệt vời cho chúng ta về việc sống đức tin bằng việc chu toàn sứ vụ. Mẹ vừa tuyên xưng niềm tin vào lời Thiên Chúa nói qua miệng sứ thần bằng lời thưa xin vâng, thì liền sau đó mẹ thực hành đức tin bằng việc lên đường thăm viếng người chị họ.

Con cùng với Mẹ chuyên chăm

Say yêu sứ vụ viếng thăm trao LỜI.

Trải tình thương rộng muôn nơi,

Hiệp lòng, chia sẻ, vui đời hướng tha.

Để cho danh Chúa vang xa,

Để dìu người lạc đường tà về mau,

Để đưa nhân thế khổ đau,

Thoát vòng tội lụy cùng nhau vui mừng.

 Theo chân Mẹ – phúc vô chừng

Truyền rao về Chúa không ngừng mà thôi.

Nt. Maria Thérèse Bùi Thị Minh Thùy, O.P

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org


[1] x. Lc 1,39-40

[2] x. Lc 1,47.

[3] x. Lc 2,19.51.

[4] Đức TC Phanxico, Tông huấn Đức Kitô đang sống số 46.

[5] x. Lc 1,38

[6] x. Lc 10,27-28

[7] Đức Thánh Cha Bênêdictô, Tông thư tự sắc “Cánh cửa đức tin” số 14.

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube